Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao đã tuyên bố rút khỏi chính phủ của Tổng thống Donald Trump một ngày sau khi những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Hôm 07/01, bà Chao đã công bố một bức thư mà bà gửi tới bộ này trong đó bà nói rằng vụ xâm phạm Điện Capitol là “một sự kiện đau thương và hoàn toàn có thể tránh được” và tìm cách kết nối nó với việc Tổng thống phát biểu tại một cuộc biểu tình không lâu trước khi xảy ra vụ việc.

“Tôi chắc chắn cũng như nhiều người trong số quý vị, sự việc này đã khiến tôi lo lắng sâu sắc theo cách mà tôi đơn giản là không thể gạt sang một bên,” bà viết.

Bà Chao cho biết bà vinh dự khi được phục vụ bộ này và hy vọng các nhân viên trong cơ quan sẽ “tiếp tục thực thi tầm nhìn của chúng ta” nhưng nói thêm rằng bà sẽ từ chức vào ngày 11/01.

Cho đến lúc đó, bà nói bà sẽ giúp người được đề cử mà Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chọn cho vị trí này, cựu Thị trưởng thành phố South Bend, Indiana, ông Pete Buttigieg, chuẩn bị nắm quyền kiểm soát bộ.

Bà Chao, 67 tuổi, trước đây từng là bộ trưởng lao động trong chính phủ của Tổng thống George W. Bush. Bà cũng từng làm việc cho chính phủ của các tổng thống Ronald Reagan và George W. Bush với những vai trò thấp hơn.

Bà Chao kết hôn với đảng viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu trong Quốc hội, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky).

Trong những tuần gần đây, ông McConnell ngày càng phản đối Tổng thống Trump, dẫn đầu việc bác bỏ phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng của Tổng thống, từ chối thông qua đề nghị chi phiếu kích thích chi tiêu trị giá 2,000 USD, và chỉ trích những phản đối các phiếu đại cử tri mà Tổng thống Trump ủng hộ trong phiên họp chung hôm 06/01 của Quốc hội.

Bộ trưởng Giao thông từ chức
Thượng nghị sỹ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) tham gia vào một buổi tuyên thệ mô phỏng khi vợ ông, Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao, cầm một cuốn Kinh thánh, tại Phòng Thượng viện Cũ tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/01/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Pool qua AP)
Bộ trưởng Giao thông từ chức - người biểu tình tiến vào Điện Capitol
Một nhóm người biểu tình tiến vào phòng Rotunda của Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Trong một tuyên bố hôm 07/01, ông McConnell nói, “Hôm qua cho thấy một thất bại lớn của các thể chế, các giao thức và việc lên kế hoạch được cho là để bảo vệ nhánh thứ nhất của chính phủ liên bang của chúng ta. Bây giờ phải tiến hành một cuộc điều tra cẩn thận và một cuộc đánh giá kỹ lưỡng và phải có những thay đổi quan trọng tiếp sau đó.”

Vụ việc từ chức của bà Chao là một trong số nhiều vụ từ chức xảy ra sau sự kiện đột nhập Điện Capitol. Bà Stephanie Grisham, phụ tá của Đệ nhất phu nhân Melania Trump đồng thời là cựu tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc, và Đặc phái viên Hoa Kỳ về Bắc Ireland Mick Mulvaney, cựu chánh văn phòng của Tổng thống Trump, cũng nằm trong số đó.

“Tôi đã gọi điện cho ông Mike Pompeo đêm hôm qua và cho ông ấy biết và nói với ông ấy rằng tôi sẽ từ chức. Tôi không thể làm được. Tôi không thể ở lại,” ông Mulvaney nói trên chương trình “Squawk Box” của CNBC.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy thêm nhiều người bạn của mình từ chức,” ông nói thêm.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sẽ kết thúc vào ngày 20/01. Ông Biden, người đã được Quốc hội chứng nhận là tổng thống đắc cử hôm 07/01, sẵn sàng nhậm chức vào ngày 20/01.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn