Chuyến đi này có ý nghĩa chính trị quan trọng vì đây sẽ là chuyến thăm cấp cao nhất của một thành viên Nội các Hoa Kỳ kể từ năm 1979 – năm Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với đảo quốc này để ủng hộ Bắc Kinh.

“Chuyến đi này là cơ hội để tăng cường hợp tác kinh tế và sức khỏe cộng đồng của chúng tôi với Đài Loan, đặc biệt khi Hoa Kỳ và các quốc gia khác đang nỗ lực tăng cường và đa dạng hóa các nguồn cung cấp các sản phẩm y tế quan trọng của chúng tôi”, Azar cho biết trong một thông cáo báo chí ngày 4 tháng 8.

“Tôi mong muốn truyền tải sự ủng hộ của Tổng thống Trump đối với vai trò lãnh đạo sức khỏe toàn cầu của Đài Loan và nhấn mạnh niềm tin chung của chúng tôi rằng các xã hội tự do và dân chủ là mô hình tốt nhất để bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe”.

Đáp lại chuyến thăm đã thông báo của Azar, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Đài Loan Kolas Yotaka đã đưa ra một tuyên bố, nói rằng chuyến thăm là “một minh chứng cho tình hữu nghị” giữa hai quốc gia. Bà bày tỏ hy vọng rằng Hoa Kỳ và Đài Loan có thể tiếp tục “mở rộng quan hệ đối tác hợp tác toàn cầu của chúng ta, cùng nhau hợp tác để bảo vệ các giá trị chung của hai nước về dân chủ, tự do và nhân quyền”.

Yotaka nói thêm rằng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn sẽ tiếp Azar và phái đoàn của ông trong chuyến thăm của họ.

Hoa Kỳ đã duy trì một mối quan hệ bền vững, phi ngoại giao với Đài Loan dựa trên Đạo luật Quan hệ Đài Loan, theo đó, Mỹ đã liên tục bán vũ khí và thiết bị quân sự cho Đài Loan để tự vệ chống lại chế độ Trung Quốc.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn cần phải thống nhất với Đại lục và đã đe dọa sử dụng vũ lực quân sự để đưa hòn quốc đảo này về dưới trướng. Chế độ cộng sản cũng đã ép buộc các chính phủ và tổ chức chấp nhận “quan điểm một Trung Quốc hợp nhất”, bất chấp thực tế là quốc đảo tự trị này có chính quyền được bầu cử một cách dân chủ, hiến pháp và tiền tệ độc lập.

Ngoài vai trò là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan, Hoa Kỳ còn coi Đài Loan là một trong những đồng minh quan trọng của mình ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Chuyến thăm của Azar đánh dấu chuyến viếng thăm đầu tiên của một quan chức Nội các Hoa Kỳ đến quốc đảo, mặc dù Gina McCarthy, một quan chức cấp hàm tương đương Nội các và nguyên quản trị viên của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Obama, đã đến thăm Đài Loan vào tháng 4 năm 2014, điều này đã làm dấy lên sự giận dữ từ Trung Quốc.

Theo thông cáo báo chí, chuyến thăm của Azar cũng sẽ “tăng cường hợp tác Hoa Kỳ – Đài Loan để chống lại đại dịch COVID-19 toàn cầu”. COVID-19 là bệnh do virus của ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) gây ra, thường được gọi là Covid-19.

Azar nói: “Đài Loan là một hình mẫu về sự minh bạch và hợp tác trong lĩnh vực y tế toàn cầu trong suốt thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 và rất lâu trước đó”.

Đài Loan đã nhận được sự khen ngợi của quốc tế vì thành công trong việc kìm hãm vi rút, đồng thời quyên tặng thiết bị bảo vệ cá nhân cho các chính phủ trên thế giới trong thời gian xảy ra đại dịch. Tính đến ngày 4 tháng 8, Đài Loan đã có 476 trường hợp COVID-19 được xác nhận và 7 trường hợp tử vong, trên tổng dân số khoảng 23 triệu người.

HHS nhấn mạnh sự tương phản giữa cách “các định chế độc tài” và các xã hội tự do như Hoa Kỳ và Đài Loan đối phó với đại dịch, tuyên bố rằng các nước tự do “được đặc biệt trang bị để thúc đẩy tiến bộ toàn cầu trong các lĩnh vực như y tế và khoa học để giúp thế giới giải quyết các mối đe dọa mới nổi” theo thông cáo báo chí.

Bắc Kinh đã cố gắng hết sức để che giấu sự bùng phát dịch ở Trung Quốc và không công khai thừa nhận virus có khả năng lây truyền giữa người với người cho đến ngày 20 tháng 1. Theo các quan chức Đài Loan, quốc đảo này đã cảnh báo với Tổ chức Y tế Thế giới rằng virus này có thể lây nhiễm trong một email vào ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Tham gia cùng Azar trong chuyến đi có James F. Moriarty, chủ tịch Hội đồng quản trị của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, có vai trò là Đại sứ quán Hoa Kỳ trên đảo này; Mitchell Wolfe, giám đốc y tế của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ; Brian Harrison, giám đốc HHS; Garrett Grigsby, giám đốc Quan hệ quốc tế của HHS; và các thành viên khác của chính quyền Trump.

Vào ngày 5 tháng 8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin, tại một cuộc họp giao ban hàng ngày, cho biết Bắc Kinh phản đối bất kỳ tương tác nào giữa các quan chức Mỹ và Đài Loan. Wang cũng kêu gọi Washington tuân thủ “quan điểm Trung Quốc hợp nhất”.

Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ John Curtis (R-Utah) đã lên tài khoản Twitter của mình để hoan nghênh chính quyền Trump đã cử Azar đến Đài Loan.

“Việc cử Bộ trưởng Y tế & Dịch vụ Nhân sinh đến thăm Đài Loan là vô cùng hợp lý, nếu nhìn vào cách xử lý cực lý quyết đoàn của Đài Loan đối với đại dịch Covid-19. Tôi biết chuyến thăm Đài Loan của ông ấy sẽ mang lại nhiều lợi ích”, Curtis viết.

Hsiao Bi-khim, đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ, cũng đã đăng trên tài khoản Twitter của mình để chào mừng Azar đến hòn đảo, nói rằng đây là một “chuyến đi đúng lúc” để thúc đẩy cuộc chiến chung chống lại đại dịch.

Tác giả: Frank Fang

Biên dịch: Hồng Vân

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn