Trận chiến tiếp theo mà Hoa Kỳ phản kháng có thể chứng kiến những hành động thù địch nổ ra trên quê hương Mỹ quốc, theo hai nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Lục quân.

Bộ trưởng Lục quân Christine Wormuth cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 15/03 với Viện Hudson, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn rằng, “Quê hương này thực sự không còn là nơi che chở cho ta nữa.”

“Nếu chúng ta tham gia vào một cuộc chiến súng đạn thực sự, quê hương của chúng ta sẽ trở thành một phần của nơi giao chiến.”

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh thảo luận về vai trò của Lục quân Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và khi căng thẳng gia tăng giữa các cường quốc hiếu chiến trong khu vực như Trung Quốc và Bắc Hàn với các quốc gia dân chủ Nhật Bản và Nam Hàn.

Bà Wormuth nói rằng kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ là chìa khóa để ngăn chặn một cuộc chiến nổ ra từ những căng thẳng đó, ngay cả khi Hoa Kỳ hướng một số sự chú ý của mình sang cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

“Một phần quan trọng của việc duy trì khả năng răn đe trong thời đại ngày nay là bộ ba hạt nhân của chúng ta,” bà Wormuth nói. “Đó là một loại chính sách bảo hiểm cuối cùng. Thành thật mà nói, đó là điều mà các đối thủ của chúng ta phải ghi nhớ khi họ nghĩ đến việc lên kế hoạch thừa cơ gây hấn.”

Tuy nhiên, bà Wormuth lưu ý rằng cánh quân của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), đang nhanh chóng hiện đại hóa và mở rộng lực lượng, đồng thời đưa ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nói riêng và đối với Hoa Kỳ nói chung. 

“Có thể thấy được là tôi khá lo ngại về mối đe dọa từ PLA,” bà Wormuth cho biết. “Họ đã bắt tay vào một nỗ lực rất ấn tượng trong suốt 20 năm để hiện đại hóa toàn diện quân đội của mình trên mọi binh chủng.”

“Họ có những năng lực rất ấn tượng,” bà nói thêm.

Bà Wormuth ghi nhận những tiến bộ trong PLA như việc tái cấu trúc lực lượng hỏa tiễn chiến lược vào năm 2016 và hiện đại hóa lực lượng hạt nhân của họ như những yếu tố góp phần vào mức độ liên quan ngày càng tăng của quân đội này trên vũ đài thế giới.

Bất luận những năng lực này có đang tăng lên như thế nào, bà Wormuth lưu ý rằng Hoa Kỳ vẫn giữ được lợi thế quan trọng về kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp của lực lượng chiến đấu của chính mình.

Bà nói thêm rằng không nên đánh giá thấp “phương diện con người” của quân đội và lưu ý rằng quân đội Hoa Kỳ vừa mới phát triển từ 20 năm kinh nghiệm chiến đấu và được đào tạo vượt trội.

Ngược lại, PLA đã không tham chiến kể từ cuộc tấn công của Trung Quốc vào Việt Nam năm 1979.

Các binh sĩ Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) diễn hành cạnh lối vào của Tử Cấm Thành (bên trái) ở Bắc Kinh vào ngày 22/05/2020. (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP/Getty Images)

Liên quan đến khả năng xảy ra các hành động thù địch công khai giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, vấn đề Trung Quốc xâm lược Đài Loan đã được đặt lên hàng đầu trong cuộc trò chuyện.

Tướng James McConville, Tham mưu trưởng Lục quân, đã nói về chủ đề này. Ông nói rằng việc PLA thiếu kinh nghiệm huấn luyện và chiến đấu sẽ chứng tỏ sự yếu kém trong bất kỳ nỗ lực xâm lược nào, vốn là điều mà Đài Loan hoặc Hoa Kỳ có thể khai thác.

“Nếu quý vị định chiếm một hòn đảo, điều đó có nghĩa là quý vị đang thực hiện một trong ba loại chiến dịch, hoặc có thể là cả ba,” ông McConville nói.

“Quý vị đang thực hiện một chiến dịch đổ bộ, quý vị đang thực hiện một chiến dịch trên không, hoặc là quý vị đang thực hiện một chiến dịch tấn công đường không. Tất cả những điều đó đều rất phức tạp. Các chiến dịch đó đòi hỏi quân đội được đào tạo bài bản để thực hiện. Và bất kỳ nước nào có khả năng nhất định đều có thể cản trở điều đó xảy ra.”

Giống như bà Wormuth, ông McConville nhấn mạnh sự khác biệt về chất lượng huấn luyện và kinh nghiệm chiến đấu giữa quân đội Trung Quốc và quân đội Hoa Kỳ, đồng thời cho rằng các hạ sĩ quan của Hoa Kỳ, vốn là xương sống của quân đội, đã cho thấy một lợi thế quan trọng.

“Phải mất một thời gian dài để huấn luyện binh lính,” ông McConville nói. “Chúng tôi rất may mắn vì chúng tôi có một quân đoàn hạ sĩ quan trong Lục quân Hoa Kỳ. Rất nhiều hạ sĩ quan của chúng tôi có ba, bốn, năm, sáu lần tham chiến. Họ đã làm điều đó trong một thời gian dài.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn