SEOUL — Hoa Kỳ muốn chấm dứt “sự phụ thuộc quá mức” vào đất hiếm, các tấm pin mặt trời, và các mặt hàng quan trọng khác từ Trung Quốc để ngăn chặn chế độ ở Bắc Kinh cắt nguồn cung như đã làm với các nước khác, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết.

Bà Yellen, người đã đến Seoul vào cuối hôm 18/07, nói với Reuters rằng bà đang thúc đẩy tăng cường mối quan hệ thương mại với Nam Hàn và các đồng minh đáng tin cậy khác để cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và ngăn chặn sự thao túng có thể xảy ra của các đối thủ địa chính trị.

Bà nói trong một cuộc phỏng vấn trên đường tới Seoul: “Chuỗi cung ứng có khả năng phục hồi có nghĩa là sự đa dạng về nguồn cung cấp và loại bỏ hết sức có thể khả năng các đối thủ địa chính trị có thể thao túng chúng ta và đe dọa an ninh của chúng ta.”

Bà Yellen sẽ vạch ra những lo ngại của mình trong một bài diễn văn về chính sách lớn ở Seoul vào ngày 19/07 sau khi tham quan các cơ sở của tập đoàn công nghệ lớn LG của Nam Hàn trong chặng cuối cùng của chuyến thăm 11 ngày tới khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo các trích đoạn nhận xét của mình, bà Yellen sẽ nỗ lực “tương trợ” hoặc đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ để phụ thuộc nhiều hơn vào các đối tác thương mại đáng tin cậy, một hành động mà bà nói cũng sẽ chống lại lạm phát và giúp chống lại “các hành vi thương mại không công bằng” của chính quyền Trung Quốc.

Bà Yellen còn cho biết Nam Hàn có “các thế mạnh rất lớn về nguồn lực, công nghệ, năng lực” và các công ty của họ, bao gồm cả LG, đã đang đầu tư vào Hoa Kỳ.

“Họ có năng lực đáng kể để sản xuất chất bán dẫn tiên tiến,” một điều đặc biệt quan trọng khi Hoa Kỳ đang có “sự phụ thuộc rất lớn” vào Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, bà cho biết.

Một quan chức cao cấp của Bộ Ngân khố cho biết quan trọng là phải giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào một số mặt hàng xuất cảng của Trung Quốc vì trước đây Bắc Kinh đã cắt nguồn cung cho các nước như Nhật Bản, đồng thời gây áp lực theo những cách khác đối với Úc và Lithuania.

“Họ đã sử dụng biện pháp cưỡng ép để gây áp lực lên một số quốc gia có hành vi mà họ không chấp nhận,” bà Yellen nói. “Chúng tôi biết đó là một lý do chúng tôi không muốn phụ thuộc vào Trung Quốc.”

Bất chấp những lời lẽ mạnh mẽ của mình, bà Yellen cho rằng mối quan hệ với chế độ Trung Quốc không phải là “hoàn toàn tiêu cực hoặc leo thang trở thành quốc gia cực kỳ thù địch.”

Bà nói: “Chúng tôi có những lo ngại thực sự đối với Trung Quốc và chúng tôi đang thúc ép họ, nhưng tôi không muốn truyền tải một bức tranh về các hành động thù địch hoàn toàn leo thang với Trung Quốc.”

Do Andrea Shalal của Reuters thực hiện

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn