Nỗ lực tăng cổ phần trong một nhà sản xuất đất hiếm mang tầm quan trọng chiến lược của một công ty do Trung Quốc hậu thuẫn đã bị chính phủ liên bang Úc ngăn chặn.

Quỹ Vực Tiêu (Yuxiao Fund), một công ty ghi danh tại Singapore, đã tìm cách tăng tỷ lệ sở hữu tại Northern Minerals từ 9.9% lên 19.9%, nhưng nỗ lực này đã bị Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers ngăn chặn. Vị bộ trưởng này đã ký một lệnh ngăn chặn hồi tháng Hai.

Northern Minerals sở hữu và vận hành mỏ Browns Range ở phía bắc Tây Úc, mỏ mà công ty này dự kiến ​​sẽ trở thành mỏ dysprosi đáng kể đầu tiên. Khoáng sản này được sử dụng để sản xuất các thanh điều khiển trong lò phản ứng hạt nhân, nam châm, và các ứng dụng công nghiệp khác.

Bộ trưởng Ngân khố Chalmers nói rằng quyết định này dựa trên lời khuyên của Ủy ban Đánh giá Đầu tư Ngoại quốc (FIRB).

“Hành động này phù hợp với các quyết định khác của các thời chính phủ khác trong quá khứ,” ông nói với các phóng viên ở Canberra hôm thứ Tư (01/03). “Ngoài đó ra, tôi không có ý định bình luận.”

Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers nói chuyện với giới truyền thông trong cuộc họp báo tại Nghị viện Úc ở Canberra, Úc, hôm 16/02/2023. (Ảnh: AAP Image/Lukas Coch)
Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers nói chuyện với giới truyền thông trong cuộc họp báo tại Nghị viện Úc ở Canberra, Úc, hôm 16/02/2023. (Ảnh: AAP Image/Lukas Coch)

Ông Nick Curtis, chủ tịch điều hành của Northern Minerals cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters rằng Quỹ Vực Tiêu là một phương tiện đầu tư của ông Ngô Vực Tiêu (Yuxiao Wu), quốc tịch Trung Quốc, người cũng có lợi ích trong các mỏ Mozambique cung cấp đất hiếm cấp thấp hơn cho Trung Quốc.

Ông Curtis cho biết ông Ngô đầu tư vào Northern Minerals vì lý do tài chính chứ không phải chỉ đơn thuần là để cung cấp đất hiếm cho Trung Quốc.

Quá trình Úc ngăn chặn đầu tư ngoại quốc do Trung Quốc hậu thuẫn

Chính phủ Úc thường xuyên ngăn chặn các đề nghị đầu tư ngoại quốc mà họ cho là có hại cho lợi ích quốc gia theo lời khuyên của Ủy ban Đánh giá Đầu tư Ngoại quốc (FIRB).

Các trường hợp đáng chú ý bao gồm quyết định của cựu Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg ngăn chặn việc tiếp quản nhà sản xuất sữa lớn Lion Dairy và công ty xây dựng Probuild.

FIRB được thành lập lần đầu tiên tại Úc vào năm 1976 để tư vấn cho Bộ trưởng Ngân khố và chính phủ về đầu tư ngoại quốc, hướng dẫn của ủy ban này nêu rõ: “Đầu tư ngoại quốc mang rủi ro liên quan đến khả năng tiếp cận và kiểm soát mà các nhà đầu tư có thể có được đối với các tổ chức và tài sản.”

Hội đồng cho biết: “Khi được sử dụng như một công cụ trung gian cho các hoạt động xấu, đầu tư ngoại quốc có thể gây tổn hại cho an ninh quốc gia.”

Theo luật pháp Úc, các nhà đầu tư ngoại quốc trong các lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia của Úc trước tiên phải vượt qua bài kiểm tra an ninh quốc gia cho khoản đầu tư mà họ đề nghị.

Hiện tại, FIRB xem xét các lĩnh vực sau:

  • ngân hàng và tài chính
  • thông tin liên lạc
  • nhà thầu xây dựng thương mại, bất động sản thương mại
  • khoáng sản trọng yếu, năng lượng, công nghệ trọng yếu, nhà cung cấp và nguồn cung cấp dịch vụ trọng yếu
  • quốc phòng, mạng, hạt nhân, không gian
  • y tế, giáo dục đại học, giao thông, cấp thoát nước

Phe đối lập ủng hộ quyết định

Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton cho biết đầu tư ngoại quốc cần phải phù hợp với lợi ích quốc gia.

“Bộ trưởng Ngân khố thời bấy giờ, ông Josh Frydenberg, đã đưa ra các quyết định liên quan đến một số dự án không được tiến hành,” ông Dutton cho biết. “Điều đó dựa trên lời khuyên từ các cơ quan (an ninh), từ các bộ ngân khố (và) quốc phòng.”

“Các chính phủ phải đưa ra những quyết định khó khăn và hành động vì lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta, và chúng tôi sẽ hỗ trợ chính phủ khi họ làm điều đó.”

Hành động mới nhất này xảy ra sau khi Thủ tướng Anthony Albanese cho thấy tín hiệu sẽ duy trì hoạt động sản xuất khoáng sản trọng yếu hơn ở nội địa, chẳng hạn như lithium được sử dụng trong sản xuất pin, để không chỉ thúc đẩy lĩnh vực sản xuất trong nước mà còn bảo vệ lợi ích quốc gia của Úc.

Ông nói: “Tôi muốn bảo đảm rằng chúng ta sử dụng lithium và nickel cùng các sản phẩm khác mà chúng ta có để sản xuất pin ở đây.”

“Đó là một phần trong tầm nhìn bảo vệ nền kinh tế quốc gia của chúng ta trong tương lai. Chúng ta nên làm nhiều thứ hơn nữa ở đây để bảo vệ chủ quyền quốc gia của chúng ta.”

Victoria Kelly-Clark
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Victoria Kelly-Clark là một phóng viên tại Úc chuyên về chính trị quốc gia và môi trường địa chính trị ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á.

Bản tin có sự đóng góp của AAP
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn