Các quan chức của Hoa Kỳ và Trung Quốc cộng sản sẽ gặp nhau tại Thụy Sĩ trong tuần này (16-22/01) để thảo luận về việc phát triển kinh tế và làm việc để tăng cường liên lạc giữa hai quốc gia về các vấn đề kinh tế.

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen sẽ gặp gỡ Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày 18/01 tại Zurich như một phần trong nỗ lực xoa dịu các căng thẳng giữa hai nước. Hành động này diễn ra sau cam kết hồi tháng 11/2022 của Tổng thống Joe Biden và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình nhằm cải thiện mối bang giao trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang.

Cuộc gặp gỡ này cũng cho thấy rõ sự tranh giành ảnh hưởng ngày càng tăng giữa Hoa Kỳ và chính quyền ĐCSTQ tại Phi Châu. Bà Yellen dự định đến thăm ba quốc gia Phi Châu ngay sau cuộc họp này, trong khi đó Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương của ĐCSTQ cũng vừa mới kết thúc chuyến công du Phi Châu của mình.

Trong vài thập niên qua, ĐCSTQ đã và đang tăng cường đầu tư vào sự phát triển của Phi Châu và trong 10 năm trở lại đây, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Phi Châu, mặc dù các nhà lãnh đạo Phi Châu vẫn mong muốn có mối liên kết thương mại tốt hơn với Hoa Kỳ.

Bà Yellen là thành viên đầu tiên trong chính phủ Tổng thống Biden quyết tâm thực hiện một chuyến công du đến Phi Châu, và chuyến thăm của bà diễn ra sau cam kết hồi tháng 12/2022 của ông Biden rằng Hoa Kỳ sẽ đầu tư 15 tỷ USD vào các thỏa thuận đầu tư và thương mại hai chiều ở lục địa này.

Bà Yellen đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NPR hồi tuần trước rằng Trung Quốc đã đóng “một vai trò hàng đầu” trong việc cho vay và giao dịch với các quốc gia Phi Châu, tuy nhiên các nhà lãnh đạo Phi Châu đã nói rõ rằng họ muốn Hoa Kỳ can dự nhiều hơn.

“Rõ ràng là họ muốn mở rộng thương mại và đầu tư với nhiều nơi trên thế giới và xem Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng trong sự tăng trưởng đó,” bà Yellen nói. “Và đó cũng là điều quan trọng đối với chúng tôi.”

Trung Quốc Cộng sản hiện là chủ nợ lớn nhất thế giới và lượng trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Phi Châu gấp khoảng bốn lần so với thương mại giữa Hoa Kỳ và Phi Châu. Chế độ này đã trở thành một bên cho vay quan trọng ở Phi Châu bằng cách cung cấp các khoản vay có lãi suất thấp hơn so với các quốc gia phương Tây, mặc dù các điều khoản và yêu cầu về tài sản thế chấp không rõ ràng.

Bà Yellen đã nhiều lần chỉ trích ĐCSTQ vì đã thất bại hoặc chậm trễ trong việc tái cấu trúc nợ của các nước nghèo ở Phi Châu.

Tình hình này đã dẫn đến việc nhiều quốc gia Phi Châu, bao gồm cả Zambia, nơi bà Yellen chuẩn bị đến thăm, đã trở nên ít mặn mà với các khoản vay của Trung Quốc và tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Vì mục đích đó, Hoa Kỳ dường như rất sẵn sàng cung cấp một giải pháp thay thế như vậy và 15 tỷ USD mà Tổng thống Biden hứa hẹn sẽ bao gồm các khoản đầu tư quan trọng và liên kết đối tác thương mại bên cạnh việc viện trợ căn bản như an ninh và nhân đạo.

Một quan chức cao cấp của Bộ Ngân khố cho biết, “Chúng tôi tin rằng sự tăng trưởng của Phi Châu sẽ là động lực chính cho tăng trưởng toàn cầu trong những thập niên sắp tới.”

“Các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào Phi Châu có nghĩa là việc làm và cơ hội cho tầng lớp trung lưu, cũng như thị trường và khách hàng mới cho các công ty Mỹ, đang tăng lên.”

Cuộc gặp của bà Yellen với ông Lưu dự kiến sẽ đề cập đến vấn đề nợ nói trên và những khác biệt đáng kể khác giữa hai quốc gia này.

Ông Lưu Hạc đang ở Thụy Sĩ để tham dự các cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, là diễn đàn mà bà Yellen không có kế hoạch tham dự, nhưng các quan chức cao cấp khác của Hoa Kỳ sẽ có mặt tại đó.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn