ĐÀI BẮC – Cuộc chiến chống quân xâm lược Nga của người dân Ukraine đã truyền cảm hứng cho người dân Đài Loan, ngoại trưởng của hòn đảo tự trị này cho biết hôm thứ Hai (07/03), khi ông tuyên bố viện trợ hàng triệu Mỹ kim cho những người tị nạn Ukraine.

Ngoại trưởng Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) nói trong một cuộc họp báo: “Bất chấp nghịch cảnh lớn lao, chính phủ và người dân Ukraine đã chiến đấu với lòng dũng cảm và quyết tâm to lớn.”

“Hãy để tôi nói điều này từ tận đáy lòng mình: Quý vị là nguồn cảm hứng cho người dân Đài Loan khi đối mặt với những mối đe dọa và sự ép buộc từ cường quốc độc tài.”

Chế độ cộng sản Trung Quốc tuyên bố hòn đảo này là của riêng mình, bất chấp việc Đài Loan trên thực tế là một quốc gia độc lập, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ, và hiến pháp riêng. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tuyên bố sẽ đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của mình, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trong khi một số người đã nêu lên những điểm tương đồng giữa hoàn cảnh của Ukraine – đang gắng gượng chống đỡ quân đội Nga xâm lược, và Đài Loan — đang phải đối diện với nguy cơ xâm lược từ quân đội Trung Quốc, thì ĐCSTQ lại bác bỏ sự so sánh này.

Đài Loan cũng cho biết tình hình của hòn đảo về căn bản là khác biệt, với lý do là rào cản tự nhiên của eo biển Đài Loan — vốn ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc – và vai trò quan trọng của Đài Loan trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Đài Loan đã tăng cường mức báo động kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu nhưng họ không ghi nhận hành động quân sự bất thường nào từ chính quyền Trung Quốc.

Ông Ngô cho biết nhiều người ở Đài Loan đồng cảm với người dân Ukraine.

“Nhiều người Đài Loan sẽ nói như tôi bây giờ: Tôi là người Ukraine,” ông Ngô nói khi ngồi trước một lá cờ Ukraine lớn với thông điệp: “Đài Loan sát cánh cùng Ukraine.”

Nga gọi hành động của mình ở Ukraine là một “chiến dịch đặc biệt” mà họ nói không phải nhằm mục đích chiếm đóng lãnh thổ, mà nhằm phá hủy khả năng quân sự của nước láng giềng phía nam và bắt giữ những người nước này coi là những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm đang nắm quyền ở đó.

Bộ trưởng Ngô cho biết Đài Loan đã gây quỹ được hơn 300 triệu Đài tệ (10.6 triệu USD) để giúp đỡ những người Ukraine phải rời bỏ quê hương mình kể từ khi bộ của ông thiết lập một tài khoản cứu trợ đặc biệt, và văn phòng đại diện của Đài Loan tại Ba Lan hôm thứ Hai đã thực hiện khoản giải ngân đầu tiên trị giá 100 triệu Đài tệ (3.52 triệu USD) cho một cơ quan tị nạn.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), Phó Tổng thống Lại Thanh Đức (William Lai), và Thủ tướng Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang) cho biết mỗi người họ sẽ hỗ trợ một tháng lương cho hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Quan chức trên thực tế là Đại sứ Ba Lan tại Đài Loan, ông Cyryl Kozaczewski, đã tham dự cuộc họp báo và cảm ơn sự giúp đỡ của Đài Loan, trong đó có chuyến hàng tài trợ 27 tấn vật tư y tế cho người tị nạn đã được gửi tới Ba Lan.

Đài Loan cũng đã tham gia các lệnh trừng phạt do phương Tây dẫn đầu đối với Nga mặc dù thương mại của riêng họ với Nga là rất ít.

Diệp Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn