Hôm thứ Năm (09/09), Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết những kẻ khủng bố al-Qaeda có thể cố gắng thực hiện cải tổ ở Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản đất nước này và giờ đây Hoa Kỳ đã rút quân.

“Tôi nghĩ rằng toàn thể cộng đồng đang theo dõi xem điều gì sẽ xảy ra và liệu al Qaeda có khả năng hồi sinh ở Afghanistan hay không,” ông Austin nói tại Thành phố Kuwait, Kuwait, The Associated Press đưa tin.

Giữa năm 1996 và 2001, Taliban đã cho phép al-Qaeda hoạt động nội trong lãnh thổ Afghanistan trước khi Hoa Kỳ xâm lược và lật đổ Taliban sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/09/2001. Trong hai thập niên qua, al-Qaeda đã suy yếu đáng kể, khi cựu thủ lĩnh Osama bin Laden của tổ chức này bị tiêu diệt vào năm 2011, nhưng với sự tiếp quản của Taliban, vẫn còn những nghi vấn xung quanh việc liệu nhóm này có thể trỗi dậy nữa hay không.

“Bản chất của al Qaeda và ISIS-K là chúng sẽ luôn cố gắng tìm kiếm địa điểm để phát triển và tái xuất, cho dù họ ở đó, cho dù họ ở Somalia hay ở bất kỳ nơi chưa được quản lý nào khác,” ông Austin nói thêm trong bài diễn văn của ông hôm 09/09. “Tôi nghĩ đó là bản chất của tổ chức này.”

Ông Austin cho biết, Hoa Kỳ đã đưa ra lời cảnh báo đối với Taliban – nhóm được một số cơ quan liên bang chỉ định là tổ chức khủng bố – không được chứa chấp al-Qaeda hoặc bất kỳ nhóm khủng bố nào khác. Nhóm này đã được “thông báo rằng chúng ta mong họ không cho phép điều đó xảy ra,” ông nói.

Tuy nhiên, trước mắt, có vẻ như nhóm khủng bố ISIS-K có thể gây ra nhiều mối đe dọa hơn trong tương lai gần. Tháng trước, trong bối cảnh người Mỹ và Afghanistan phải di tản gấp rút và hỗn loạn tại phi trường Kabul, 13 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát mà ISIS-K tuyên bố sau đó. Vài ngày sau, các quan chức Ngũ Giác Đài thừa nhận rằng số lượng thành viên ISIS-K được phóng thích khỏi nhà tù Afghanistan có thể lên tới “hàng ngàn” người.

Cả ông Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken đều đã xuất hiện tại Qatar trong tuần này để bày tỏ lòng biết ơn của Hoa Thịnh Đốn về việc quốc gia vùng Vịnh này đã cho phép quá cảnh hàng ngàn người Afghanistan và các công dân ngoại quốc khác được di tản trong tháng vừa qua.

Trong khi đó, vào đầu tháng này, Tổng thống Joe Biden đã chỉ thị công bố các tài liệu mật liên quan đến các vụ tấn công ngày 11/09 trong một nghĩa cử tới các gia đình nạn nhân, những người đã tìm cầu các hồ sơ này. Quyết định này được đưa ra sau khi một nhóm đại diện cho các gia đình gửi một lá thư cho Tổng thống Biden, yêu cầu ông không đến các đài tưởng niệm của họ vào ngày 11/09 trừ khi ông công bố thông tin.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên rằng tính đến thứ Tư (08/09), khoảng 100 công dân Hoa Kỳ vẫn ở Afghanistan, cho biết thêm rằng một số có thể có gia đình ở trong quốc gia đó hoặc các lý do khác để không rời đi. Tuy nhiên, một số thành viên Quốc hội đã tuyên bố rằng vẫn còn nhiều công dân Mỹ hơn vẫn đang ở lại – có thể hơn 500 người – bao gồm cả các thành viên gia đình của họ.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn