Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Lloyd Austin đã xác nhận những vụ việc Taliban sử dụng bạo lực nhằm vào người Mỹ ở Afghanistan giữa bối cảnh cuộc di tản hỗn loạn khỏi phi trường Kabul vào tuần qua.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật (22/08), ông Austin cho biết đã có “những cuộc chạm trán cam go với Taliban,” diễn ra khoảng hai ngày sau khi Tổng thống Joe Biden phủ nhận rằng người Mỹ đang gặp phải những khó khăn khi đến phi trường Kabul.

“Nếu quý vị có hộ chiếu Mỹ, và nếu quý vị có những giấy tờ với thông tin xác thực, thì Taliban sẽ cho phép người đó đi qua một cách an toàn,” ông Austin nói với chương trình This Week của ABC cùng với người dẫn chương trình George Stephanopoulos, nhưng sau đó ông nhấn mạnh, “Không có gì gọi là tuyệt đối cả.”

Hôm thứ Bảy (21/08), ông John Kirby, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài đã xác nhận báo cáo rằng người Mỹ đã bị những kẻ khủng bố Taliban đánh đập gần khu phi trường. Đoạn video do CNN’s Clarissa Ward và ABC News đăng tải cho thấy các nhóm tin tức đã bị các thành viên Taliban quấy rối hoặc yêu cầu rời khỏi ở Kabul.

Ông Biden đã vấp phải chỉ trích vì đưa ra những tuyên bố có vẻ mập mờ hoặc không chính xác về tình hình trên thực địa ở Afghanistan, vài tuần sau khi ông ra lệnh cho quân đội Mỹ rút khỏi nước này. Tổng thống và các quan chức đứng đầu khác của Tòa Bạch Ốc, bao gồm cả ông Austin, đã nói rằng Taliban đã chiếm đất nước nhanh hơn nhiều so với dự đoán của họ.

Hôm 22/08, ông Austin cho biết thêm, “Khi chúng tôi tìm hiểu về những vụ việc đó… chúng tôi nhất định quay trở lại và gây chú ý cho giới lãnh đạo Taliban và nhấn mạnh với họ rằng kỳ vọng của chúng ta là họ cho phép, quý vị biết đấy, những người dân của chúng ta có thông tin xác thực phù hợp được đi qua các trạm kiểm soát.”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Các binh sĩ Hoa Kỳ đứng gác khi người dân Afghanistan chờ đợi để lên phi cơ quân sự Hoa Kỳ rời Afghanistan, tại phi trường quân sự ở Kabul hôm 19/08/2021. (Ảnh: Shakib Rahmani/AFP/Getty Images)

Chỉ hai ngày trước, ông Biden nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng ông “không biết về bất kỳ tình huống nào mà công dân Mỹ—mang hộ chiếu Mỹ—lại đang phải cố gắng đến phi trường.” Tuy nhiên, nhận xét của ông không phù hợp với các báo cáo và cảnh quay video từ Kabul, cũng như nhận xét của ông Austin và ông Kirby.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng vào sáng Chủ nhật (22/08) với CNN, cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden là ông Jake Sullivan đã bác bỏ quan điểm rằng ông Biden và bộ trưởng quốc phòng của ông ấy đang mâu thuẫn thông tin với nhau.

Ông Sullivan nói, “Những gì tổng thống đã không ngừng lệnh cho đội ngũ của ông ấy làm, và những gì ông đã giải thích, trên thực tế, trong chính cuộc họp báo đó, là nếu có bất kỳ vấn đề nào với việc di chuyển của người Mỹ qua thành phố này, thì chúng tôi đã ứng phó từng trường hợp một và giải quyết chúng rồi, khi thông tin đó được trình bày cho chúng tôi.”

Chính phủ cũng đã phải đối mặt với sự chỉ trích vì không lệnh cho quân đội Hoa Kỳ tìm cách giải cứu những người Mỹ không thể đến phi trường giữa bối cảnh có các báo cáo rằng Anh Quốc, Pháp và các đồng minh NATO khác đang làm việc này. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul hôm thứ Bảy (21/08) một lần nữa khuyến cáo người Mỹ về “các mối đe dọa an ninh” có thể xảy ra gần phi trường và khuyến cáo công dân “tránh di chuyển đến phi trường và tránh các vị trí cửa ra vào phi trường vào thời điểm này trừ khi quý vị nhận được hướng dẫn riêng từ đại diện chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu làm việc đó.”

Cuối tuần qua, sự kiện gây nổi bật tình trạng hỗn loạn ở Kabul là ít nhất bảy người đã thiệt mạng khi đám đông cố gắng vào phi trường, theo Bộ Quốc phòng Anh. Cũng có báo cáo về việc các thành viên Taliban đã bắn chỉ thiên để giải tán đám đông.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn