Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cho biết Trung Quốc đã rất rõ ràng về những ý đồ của mình tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sẽ có hại cho lợi ích quốc gia nếu bỏ qua sự việc này. Ông cũng cảnh báo rằng Úc đã và đang có chiến tranh trên không gian mạng từ các đối thủ mà ông sẽ không ngần ngại chỉ đích danh và làm bẽ mặt họ nếu họ là các tác nhân thuộc chính phủ.

Trao đổi với tờ The Sydney Morning Herald và tờ The Age hôm thứ Hai (03/05), Bộ trưởng Dutton cho biết Trung Cộng đã “rất rõ ràng về mặt chiến lược, cách tiếp cận và tham vọng của mình” đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Giả vờ như chưa có ai nói gì hoặc nhắm mắt làm ngơ là không có lợi cho đất nước chúng ta,” Bộ trưởng Dutton cho hay. Đồng thời ông cũng lưu ý rằng; những công dân Úc bình thường đã có thể thấy những gì Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đang làm.

“Thẳng thắn mà nói, công chúng sắp tranh luận công khai rồi, vì đã có quá nhiều thông tin trên mạng internet. Người dân thấy các bình luận được đăng tải của vị đại sứ và phó đại sứ tại đây, cũng như của vị phát ngôn viên tại Bắc Kinh.”

Ông nói thêm rằng, “Những công dân Úc đang sinh sống tại các thành phố, thị trấn và vùng ngoại ô trên khắp đất nước … họ biết những gì chúng tôi đang nói ở đây là dựa trên cơ sở thực tế.”

Bộ trưởng Quốc Phòng Úc
Bộ trưởng Quốc phòng Úc – Peter Dutton nói chuyện trước giới truyền thông với tư cách là thành viên của đảng Tự do đại diện cho Canning, dưới sự quan sát của ông Andrew Hastie tại Perth, Úc, hôm 19/04/2021. (Ảnh: AAP Image/Richard Wainwright)

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng được đưa ra một tuần sau khi ông nói với đài ABC rằng; không thể loại trừ khả năng xung đột về Đài Loan với tình hình hiện tại ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Trong bài phỏng vấn đó, ông cũng đưa ra mong muốn có một “cuộc trao đổi thẳng thắn với công chúng” về những ý đồ của Trung Quốc.

Ông nói rằng; ưu tiên hàng đầu của chính phủ ông Morrison là duy trì hòa bình hiện tại trong khu vực, và Úc cũng phải đủ mạnh để bảo đảm hòa bình. Để đạt được mục tiêu đó, chính phủ ông Morrison sẽ dành nhiều nguồn lực hơn để bảo vệ nước Úc khỏi các cuộc tấn công tiềm tàng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Dutton cho hay, “Có quá nhiều hướng để tấn công nước Úc, từ phía bắc, phía tây và hơn hết là từ phía đông.”

“Vì vậy, cần phải bảo đảm rằng chúng ta đang trong tư thế sẵn sàng bảo vệ những lãnh hải đó, cần phải bảo đảm rằng chúng ta đã sẵn sàng ứng phó với những kẻ tội phạm vận dụng các khí tài hải quân chính yếu một cách tinh vi trong vùng lãnh hải của chúng ta. Do đó, việc bảo vệ biên giới và các vùng biển của chúng ta ở phía bắc và phía tây rõ ràng vẫn là một ưu tiên quan trọng.”

Hiện tại, Lực lượng Phòng vệ Úc đang tiến hành cuộc Nâng cấp Lực lượng binh chủng Chiến lược để các lực lượng vũ trang trở nên phù hợp hơn trong kỷ nguyên cạnh tranh địa chính trị ngày nay tại khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương. Để đạt được mục tiêu này, chính phủ liên bang nhấn mạnh rằng họ sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP, như một mức tối thiểu trong vòng mười năm tới, với ước tính khoảng 575 tỷ USD cho việc nâng cấp quốc phòng.

Trong tuần lễ kết thúc vào ngày 02/05, chính phủ Úc tuyên bố sẽ chi 1 tỷ USD nhằm phát triển năng lực hỏa tiễn tầm xa để sản xuất và trang bị cho lực lượng quốc phòng các loại hỏa tiễn điều khiển tầm xa.

Hôm thứ Hai (03/05), có thông tin cho rằng chính phủ sẽ chi thêm 2 tỷ USD cho 160 xe tăng Abrams mới và 4 phi cơ trực thăng Chinook.

Úc cũng sẽ chi 747 triệu USD để nâng cấp 4 cơ sở huấn luyện quân sự tại vùng Lãnh thổ phía Bắc.

Nước Úc bị tấn công mạng

Trong cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Dutton lưu ý rằng nước Úc đã bị tấn công vào vùng xám trong các hoạt động không gian mạng.

Bộ trưởng Dutton cho biết, “Chúng ta đang bị tấn công trên không gian mạng. [Úc] đang bị tấn công bởi các tổ chức nhà nước, bị tấn công từ các tổ chức tội phạm rất tinh vi đặt ở Trung Đông, ở Á Châu và cả ở Âu Châu. Vậy nên đó là thực tế, mà không được nhìn thấy, và [dù] không có thương vong trên chiến trường này, nhưng đã có nhiều công ty là nạn nhân mỗi ngày.”

Úc đã chứng kiến ​​bốn cuộc tấn công mạng quy mô lớn trong ba tháng qua, nhắm vào các bệnh viện thuộc hệ thống UnitingCare ở Queensland, tập đoàn truyền thông Nine Network, chính phủ liên bang, Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc.

Bộ trưởng Dutton cũng lưu ý rằng năng lực trên không gian mạng của Úc khá tốt và cho biết điều này đã mang lại lợi thế cho nước Úc nhưng cũng còn rất nhiều việc cần làm.

“Nước Úc có năng lực khá tốt trên không gian mạng, hiển nhiên là chúng ta sẽ không phô bày nó một cách công khai, nhưng quả thật điều này mang lại cho chúng ta một lợi thế rất đáng kể trước nhiều đối thủ, thậm chí là những đối thủ tinh vi nhất.”

Ông cũng không loại trừ việc chỉ đích danh và làm xấu mặt các tác nhân mạng thuộc các cơ quan chính phủ [ngoại quốc] một khi nước Úc có thể xác định một cách chắc chắn các tác nhân này, mà  không phải tiết lộ bất kỳ khả năng bí mật nào của Tổng Cục tình báo và Tín hiệu Úc (ASD).

Ông tuyên bố rằng, “Những gì chúng ta đưa ra ánh sáng đều là vì lợi ích của chúng ta—cho dù đó là Nga, Trung Quốc hay Bắc Hàn hay bất kỳ quốc gia nào—thì chúng ta sẽ đưa họ ra ánh sáng.”

Do Victoria Kelly-Clark thực hiện
Doanh Doanh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn