Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết hôm thứ Ba (28/09) rằng bà đang kỳ vọng các nước G20 đạt được đồng thuận chính trị về một thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu tại hội nghị thượng đỉnh của họ vào tháng Mười và không loại trừ mức thuế suất cao hơn 15%.

Bà Yellen, phát biểu với Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia, cho biết Ủy ban Tài chính Thượng viện đang xem xét mức thuế doanh nghiệp tối thiểu ở ngoại quốc “cao hơn một chút” so với mức 16.5% mà Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện đã thông qua.

Bà Yellen nói: “Chúng ta sẽ thấy tất cả sẽ kết cục thế nào, nhưng hy vọng của tôi là khi quy trình điều chỉnh ngân sách (luật pháp) được thông qua, chúng tôi sẽ tuân thủ qui định này và chúng tôi đang tìm kiếm thỏa thuận chính trị đạt được tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng Mười.”

Trong mùa hè, khoảng 134 quốc gia đã đồng ý hỗ trợ mức thuế tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15%, nhưng Ireland có mức thuế thấp đã không tán thành thỏa thuận vì họ chờ xem liệu Quốc hội Hoa Kỳ có chấp nhận đề nghị tăng thuế của chính phủ ông Biden đối với các công ty và người giàu Mỹ hay không.

Bà Yellen cho biết bà lạc quan rằng Ireland và các quốc gia Âu Châu khác cuối cùng sẽ tham gia thỏa thuận thuế của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Ireland trong nhiều năm đã có mức thuế doanh nghiệp 12.5% đã thu hút đầu tư từ các công ty đa quốc gia lớn của Hoa Kỳ như Google của Alphabet Inc và Apple Inc.

Bà Yellen nói “Tôi nghĩ họ nghĩ đây là một câu hỏi sinh tồn, nhưng tôi tin rằng cuối cùng họ sẽ giải quyết được vấn đề này.”

“Có một số nước khác không tham gia, Estonia và Hungary, và chúng tôi thực sự đang làm việc chăm chỉ để tìm cách đưa họ vào cuộc, vì vậy tôi rất lạc quan rằng điều này sẽ được thực hiện.”

Thực hiện tại Reuters thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn