Hôm 02/08, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã công bố một loạt cái gọi là “các biện pháp bất thường” mà bộ này đang thực hiện để cung cấp cho chính phủ liên bang nhiều dư địa hơn trong chi tiêu theo giới hạn nợ được quy định lại.

Bà Yellen đã trình bày chi tiết về các hành động khắc phục khẩn cấp – chủ yếu là tạm dừng đầu tư vào một số quỹ hưu trí của nhân viên chính phủ – trong một lá thư ngày 02/08 gửi các nhà lãnh đạo quốc hội vào thời điểm mà việc đình chỉ trần nợ liên bang có thời hạn hai năm đã hết hạn.

Giới hạn vay được tái áp đặt quy định mức tối đa của nợ liên bang ở mức hiện tại là khoảng 28.5 ngàn tỷ USD, hạn chế khả năng của chính phủ trong việc huy động vốn bổ sung bằng cách bán chứng khoán của chính phủ. Mức trần được khôi phục đã buộc bà Yellen, giống như những người tiền nhiệm của bà trong các chính phủ trước đây, phải sử dụng các biện pháp khẩn cấp để cho phép Bộ Tài chính tiếp tục đáp ứng các nghĩa vụ nợ liên bang.

Bà Yellen cho biết trong thư rằng bà ấy đang tạm ngừng đầu tư vào Quỹ Hưu trí và Khuyết tật Công chức Dân sự và Quỹ Phúc lợi Sức khỏe cho Người Về hưu của Dịch vụ Bưu điện mà không cần phải trả ngay cho người thụ hưởng. Bà cũng cho biết các biện pháp bất thường này sẽ liên quan đến việc đình chỉ các khoản tái đầu tư hàng ngày vào quỹ hưu trí liên bang “G-Fund,” với việc tất cả các biện pháp khẩn cấp có hiệu lực vào ngày 02/08.

các biện pháp huy động tiền mặt
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói trong một hội nghị bàn tròn trực tuyến ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 05/02/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Bà Yellen cho biết những người nghỉ hưu và nhân viên liên bang sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp này và, một khi trần nợ được tăng lên hoặc bị đình chỉ, tất cả các khoản tiền bị ảnh hưởng sẽ được bù đắp đủ.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) đã ước tính rằng các biện pháp khẩn cấp có thể thu hồi hơn 340 tỷ USD khả năng vay nợ theo giới hạn nợ mới được tái áp đặt, với phần lớn – gần 300 tỷ USD – từ việc đình chỉ tái đầu tư “G-Fund.”

CBO cho biết những hành động này, kết hợp với số dư tiền mặt hiện tại của Bộ Tài chính vào khoảng 450 tỷ USD, sẽ cho phép chính phủ tránh tình trạng vỡ nợ thanh toán vào tháng Mười hoặc tháng Mười Một khi diễn ra một cuộc chiến đảng phái về việc đình chỉ mới hoặc tăng giới hạn nợ.

Bà Yellen cho biết trong lá thư của mình rằng, “Tôi trân trọng kêu gọi Quốc hội bảo vệ niềm tin và sự tín nhiệm đầy đủ của Hoa Kỳ bằng cách hành động càng sớm càng tốt,” khi tiếp tục kêu gọi các nhà lập pháp mở rộng khả năng vay thêm tiền của chính phủ.

Hồi tháng Sáu, bà Yellen đã cố gắng thuyết phục các dân biểu quốc hội tại một phiên điều trần của tiểu ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện nhằm nâng mức giới hạn pháp lý về số tiền mà chính phủ có thể nợ, khi cảnh báo rằng nếu họ không đồng ý, có thể sẽ xảy ra “những hậu quả kinh tế hoàn toàn thảm khốc.”

Việc nâng trần nợ sẽ đòi hỏi phải có ít nhất 10 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện ủng hộ để vượt qua quy tắc tranh luận không giới hạn (filibuster). Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã nói rằng không có khả năng cuộc họp kín của họ sẽ ủng hộ việc tăng giới hạn, trừ khi một số biện pháp cải tổ chi tiêu được thông qua.

Đảng Cộng Hòa đã lên tiếng phản đối các đề nghị chi tiêu lớn của chính phủ Tổng thống Biden, với đề nghị ngân sách đầy đủ của Tổng thống Joe Biden cho năm tài chính 2022 tổng cộng khoảng 6 ngàn tỷ USD.

Một bế tắc trong việc nâng trần nợ vào năm 2011 đã dẫn đến việc công ty xếp hạng định mức tín nhiệm Standard & Poor’s lần đầu tiên hạ cấp định mức tín nhiệm đối với một phần xếp hạng trái phiếu AAA của chính phủ liên bang.

Do Tom Ozimek thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn