Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết hôm Chủ nhật (06/06) rằng các cuộc tấn công mạng sẽ chỉ dữ dội hơn trong tương lai và rằng bà và chính phủ đang thúc giục tất cả các doanh nghiệp xây dựng hệ thống an ninh mạng của riêng họ, trong khi chính phủ liên bang làm việc để tăng cường an ninh mạng quốc gia.

“Vì thế, tôi nghĩ điều đầu tiên chúng ta phải nhận ra là, đây là một thực tế, và chúng ta nên giả định và các doanh nghiệp nên giả định rằng những cuộc tấn công này không những ở đây lâu dài mà trái lại sẽ còn dữ dội hơn,” bà Raimondo nói.

Bà Raimondo đã đưa ra nhận xét trên trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình George Stephanopoulos của đài ABC, người đã hỏi bà về tám cuộc tấn công mạng nhằm vào các công ty xảy ra mỗi ngày.

Bà bộ trưởng chỉ ra bức thư hôm 03/06 của Tòa Bạch Ốc, trong đó cố vấn an ninh mạng tại Hội đồng An ninh Quốc gia Anne Neuberger đã cảnh báo các lãnh đạo doanh nghiệp về nguy cơ ngày càng tăng của các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware), thúc giục họ tăng cường các biện pháp an ninh kỹ thuật số.

“Các mối đe dọa này là nghiêm trọng và chúng đang gia tăng,” bà Neuberger cho biết trong bức thư do các hãng thông tấn thu thập được.

“Tất cả các tổ chức phải nhận thức rằng không có công ty nào là an toàn khỏi việc bị tấn công bằng mã độc tống tiền nhắm mục tiêu, bất kể quy mô hay vị trí như thế nào. Cũng như việc nhà của chúng ta thì có khóa cùng với các hệ thống báo động và các tòa nhà văn phòng của chúng ta thì có lực lượng bảo vệ và an ninh để đối phó với nguy cơ trộm cắp, chúng tôi kêu gọi quý vị xem xét vấn đề tội phạm ransomware một cách nghiêm túc và bảo đảm khả năng phòng thủ mạng của công ty quý vị tương xứng với mối đe dọa này.”

Bà Raimondo lặp lại lời cảnh báo của Tòa Bạch Ốc đối với các doanh nghiệp để tăng cường an ninh mạng ngay lập tức.

“Thưa ông George, tin tốt duy nhất ở đây là một số bước rất đơn giản như xác thực hai yếu tố, có sao lưu và công nghệ sao lưu thích hợp có thể cực kỳ hữu dụng trong việc chống lại nhiều loại tấn công này,” bà Raimondo cho biết thêm.

“Vì vậy, rõ ràng là khu vực tư nhân cần phải cảnh giác hơn, nhân tiện, bao gồm cả các công ty vừa và nhỏ. Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng đã nói rõ rằng chúng ta sẽ làm nhiều hơn nữa. Trên thực tế, một số phần của Kế hoạch Việc làm Mỹ (AJP) cung cấp các khoản đầu tư để củng cố cơ sở hạ tầng mạng của quốc gia, đó chỉ là một lý do nữa khiến AJP được thông qua,” bà nói.

tấn công mạng vào công ty Hoa Kỳ
Xe chở dầu đang đỗ gần lối vào của công ty Colonial Pipeline ở Charlotte, North Carolina, hôm 12/05/2021 (Ảnh: Chris Carlson/AP Photo).

Cảnh báo trên của Tòa Bạch Ốc được đưa ra sau một số cuộc tấn công mạng rầm rộ gần đây, bao gồm một cuộc tấn công nhắm vào Colonial Pipeline hồi tháng trước, dẫn đến gián đoạn hoạt động và thiếu hụt xăng dầu. Đầu tuần này, một cuộc tấn công nhằm vào nhà sản xuất thịt bò lớn nhất Hoa Kỳ JBS đã dẫn đến việc đóng cửa nhiều xưởng sản xuất thịt của công ty này, làm dấy lên lo ngại về gián đoạn nguồn cung thực phẩm. Hồi cuối tháng Năm, Microsoft thông báo họ tin rằng các tin tặc có trụ sở tại Nga, đứng sau cuộc tấn công mạng SolarWinds, đã bắt đầu một chiến dịch mới nhắm vào hơn 150 cơ quan chính phủ, các tổ chức tư vấn và tổ chức phi chính phủ.

Để chống lại các cuộc tấn công mạng đang gia tăng, hôm 12/05, chính phủ ông Biden đã ban hành một sắc lệnh để tăng cường khả năng của chính phủ liên bang trong việc “xác định, ngăn chặn, bảo vệ chống lại, phát hiện và phản ứng với những hành động và tác nhân này.”

Chính phủ ông Biden cho biết họ sẽ thực hiện phương pháp tiếp cận toàn chính phủ để chống lại mối đe dọa an ninh bằng cách loại bỏ các rào cản chia sẻ thông tin về những mối đe dọa này, hiện đại hóa an ninh mạng của chính phủ liên bang, tăng cường chuỗi cung ứng phần mềm, thành lập một hội đồng đánh giá an toàn mạng, chuẩn hóa cách thức chính phủ ứng phó với các cuộc tấn công, cải thiện khả năng của chính phủ liên bang trong việc phát hiện các mối đe dọa mạng, và cải thiện khả năng điều tra và khắc phục các vấn đề.

Bà Raimondo cho biết chính phủ ông Biden đang đặt sự an toàn của từng doanh nghiệp vào lòng bàn tay của chính họ, thay vì bắt buộc làm bất cứ điều gì vào thời điểm này.

“Tôi nghĩ rằng như tôi đã nói về vấn đề này, hiện tại chúng tôi đang thúc giục các doanh nghiệp… và hiện tại chúng tôi sẽ theo đuổi điều đó để chống lại, những gì quý vị đang nói về, bằng một cách tiếp cận mạnh hơn một chút.”

Do Masooma Haq thực hiện
Với sự đóng góp của Tom Ozimek
Thiện Lan biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn