Hôm 08/03, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã thẳng thừng cảnh báo các công ty Trung Quốc không vi phạm các lệnh trừng phạt thương mại chống lại Nga bằng cách cung cấp cho quốc gia hiếu chiến này vi mạch bán dẫn (chip) và các vật tư khác cần thiết để duy trì nỗ lực chiến tranh chống Ukraine. Bà nói, các công ty không tuân thủ các lệnh trừng phạt có thể “về căn bản là bị đóng cửa”.

Bà Raimondo, trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, nói rằng Nga “chắc chắn sẽ kêu gọi các quốc gia khác tìm cách lách các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất cảng của chúng tôi,” nhưng đã đưa ra một tối hậu thư nghiêm khắc cảnh báo các công ty không hợp tác với bất kỳ hành vi gian lận nào như vậy.

Bộ trưởng Thương mại nhấn mạnh cách mà chính phủ Tổng thống Biden có thể dễ dàng đóng cửa nhà sản xuất vi mạch bán dẫn lớn nhất Trung Quốc — Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC) — hay bất kỳ công ty nào khác cung cấp công nghệ của họ cho Nga. Bà nói thêm rằng theo quan điểm riêng của các công ty việc không tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là điều phi lý. 

Bà Raimondo nói rằng, “Họ có tư lợi riêng khi không cung cấp những thứ này cho Nga. Thế nên họ sẽ không cung cấp vì lòng tốt của họ. Làm như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sản xuất những con chip này của Trung Quốc.”

Để đối phó với cuộc xâm lược của Nga, Hoa Kỳ cùng với các đồng minh đã áp đặt hàng loạt các biện pháp kiểm soát xuất cảng đối với Moscow nhằm mục đích cắt đứt dòng công nghệ tiên tiến hỗ trợ cho quân đội nước này. Các hạn chế không chỉ được áp đặt đối với công nghệ như vi mạch bán dẫn mà còn đối với các sản phẩm ngoại quốc được sử dụng để làm phần mềm, bản thiết kế, và thiết bị điện tử.

Bà Raimondo cho biết trong một tuyên bố thông báo về các hạn chế hôm 24/02: “Hành động của Nga là mối nguy hiểm ngay lập tức đối với những người sống ở Ukraine, nhưng cũng là mối đe dọa thực chất đối với nền dân chủ trên toàn thế giới. Bằng cách hành động dứt khoát và phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của mình, ngày hôm nay chúng tôi đang gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng Hợp chúng quốc Hoa Kỳ sẽ không dung thứ cho hành động gây hấn của Nga đối với một chính phủ được bầu cử dân chủ.” 

Đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei đã phải gánh chịu gánh nặng của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ áp đặt vào năm 2020 vì lý do an ninh quốc gia. Các hạn chế, cắt bỏ công ty khỏi các vi mạch bán dẫn tiên tiến được sản xuất theo công nghệ của Hoa Kỳ, đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ và công ty hiện đã đóng cửa phần lớn trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn