Hôm Chủ Nhật (10/07), Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết bà hiểu rằng người dân Mỹ cảm thấy thất vọng với việc tăng giá tại các cửa hàng bách hóa và trạm xăng, nhưng nhấn mạnh rằng nền kinh tế Hoa Kỳ về căn bản là “rất mạnh mẽ” và có thể tránh được suy thoái.

Nói chuyện trên chương trình “This Week” của đài ABC, bà Raimondo cho biết để đưa tăng trưởng kinh tế đang phục hồi sau đại dịch lên mức “ổn định hơn,” Cục Dự trữ Liên bang thường sẽ tăng lãi suất.

“Tôi nghĩ rằng vào một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ chứng kiến nền kinh tế tăng trưởng chậm hơn, nhưng tôi không thấy có lý do gì để nghĩ rằng chúng ta sẽ có một sự suy thoái nghiêm trọng,” bà nói. “Chúng ta đã phục hồi tất cả việc làm kể từ sau đại dịch. Bảng cân đối chi tiêu gia đình của người dân rất mạnh. Các công ty đang hoạt động tốt. Các công ty đang tuyển dụng. Các công ty đang phát triển.”

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 3.6% trong bốn tháng qua và số người thất nghiệp đa phần không thay đổi ở mức 5.9 triệu người, tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức cao kỷ lục, với chỉ số giá tiêu dùng tăng 8.6% trong tháng Năm so với một năm trước.

Để ứng phó, hồi giữa tháng Sáu, Fed đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0.75%, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Trước đó, lãi suất đã tăng thêm 0.25% vào tháng Ba và 0.5% vào tháng Năm.

Theo bà Raimondo, Giám đốc điều hành của “một đại công ty của Hoa Kỳ” gần đây đã nói với bà rằng nỗi sợ hãi về một cuộc suy thoái có thể biến thành một dự đoán tự ứng nghiệm.

“Gần giống như chúng ta đang cố dỗ dành bản thân rơi vào tình trạng suy thoái,” Bà nói. “Ông ấy nói rằng ông không thấy dấu hiệu suy thoái. Khách hàng của ông ấy, cả cá nhân và công ty, đều tin vào điều đó. Vì vậy, các nền tảng của nền kinh tế này rất mạnh mẽ.”

Khi được yêu cầu giải thích về sự mất kết nối giữa “các nền tảng kinh tế mạnh mẽ” và niềm tin của người tiêu dùng thấp, bà Raimondo đã đổ lỗi cho lạm phát.

“Nếu quý vị hỏi mọi người rằng họ lo lắng về điều gì, họ sẽ nói rằng giá cả ở cửa hàng bách hóa cao, giá thực phẩm cao, giá năng lượng, giá xăng, đó là những thứ trong cuộc sống hàng ngày của người dân, phải không?” bà nói. “Vì vậy, hàng ngày quý vị phải đối mặt với những mức giá cao này. Thật khó cho mọi người.”

Hôm thứ Sáu (08/07), giá trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng đã giảm 3.1 xu xuống còn 4.721 USD sau khi vượt qua mức 5 USD vào giữa tháng Sáu, theo tổ chức xe hơi AAA. Một năm trước, mức trung bình trên toàn quốc chỉ là 3.13 USD, tương ứng với mức tăng đột biến 50% của giá xăng so với cùng thời kỳ năm ngoái.

“Quý vị bắt đầu thấy giá xăng giảm, giá xăng bán sỉ đang giảm,” bà Raimondo nói. “Nhưng cho đến khi chúng ta giải quyết được lạm phát, tôi nghĩ rằng việc một gia đình cảm nhận cơn túng quẫn đó là điều tự nhiên.”

Anh Bill Pan là phóng viên của The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: