Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và chồng sở hữu cổ phần tài chính trong công ty mẹ Tencent Holdings của WeChat, ngay trong khi Bộ Thương mại xem xét lệnh cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này.

Bộ trưởng Thương mại sở hữu cổ phần WeChat
Thống đốc Đảo Rhode Gina Raimondo lên diễn thuyết sau khi tổng thống Hoa Kỳ đắc cử Joe Biden công bố bà là ứng cử viên Bộ trưởng Thương mại của ông tại nhà hát The Queen ở Wilmington, Delaware, hôm 08/01/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Bà Raimondo cùng chồng là ông Andrew Moffit sở hữu cổ phần của Tencent trị giá từ 21,500 USD đến 44,500 USD, theo một tài liệu công khai tình hình tài chính hôm 19/01 gửi Văn phòng Đạo đức Chính phủ (OGE). Bộ trưởng thương mại được xác nhận gần đây đã hứa sẽ thoái vốn khỏi các vai trò tài chính khác, với lý do xung đột lợi ích tiềm ẩn nhưng không đề cập đến việc rút cổ phần khỏi Tencent.

Chính phủ TT Joe Biden đang tiến hành xem xét rộng rãi các lệnh điều hành còn tồn đọng lại của chính phủ tiền nhiệm liên quan đến Trung Quốc, bao gồm cả hành động hồi tháng 8 cấm các giao dịch với Tencent. Bộ Tư pháp của TT Biden đã yêu cầu tòa phúc thẩm tạm dừng một vụ kiện liên quan đến lệnh cấm vào tháng 2 trong khi họ xem xét hành động cấm này, The Washington Post đưa tin.

“Khi chính phủ TT Biden nhậm chức, Bộ Thương mại đã bắt đầu xem xét các hành động nhất định được cơ quan này ban hành gần đây, bao gồm các lệnh cấm của bộ trưởng liên quan đến ứng dụng di động WeChat đã được đề cập trong đơn kháng cáo này,” Bộ Tư pháp cho biết trong một hồ sơ của tòa án vào tháng 2, theo Washington Post.

Luật đạo đức liên bang quy định cấm nhân viên chính phủ tham gia vào các vấn đề chính thức mà họ có cổ phần tài chính trong đó, nhưng cổ phần của bà Raimondo tại Tencent có thể được miễn trừ việc phải tuân theo các luật về xung đột lợi ích.

Bà Raimondo và ông Moffit cùng sở hữu cổ phiếu của hai quỹ giao dịch hối đoái trên các thị trường mới nổi (ETF), gồm một số cổ phiếu nước ngoài bao gồm cả Tencent. Nhìn chung, vị trí của cặp đôi trong hai quỹ ETF này có giá trị từ $365,000 đến $750,000. Số tiền chính xác không được cung cấp trong hồ sơ của văn phòng OGE.

Tencent đóng vai trò lớn nhất trong các thị trường mới nổi ETF do Vanguard quản lý và vai trò lớn thứ hai trong ETF do BlackRock quản lý, cả hai đều thuộc sở hữu của bà Raimondo và ông Moffit. Tổng cổ phần của họ tại Tencent có thể trị giá tới 44,490 USD.

Trước khi được xác nhận làm bộ trưởng thương mại, bà Raimondo đã hứa sẽ thoái vốn khỏi ba quỹ chăm sóc sức khỏe do Fidelity quản lý, một quỹ ETF về năng lượng do Vanguard quản lý và một quỹ ETF về dược phẩm do BlackRock quản lý, với lý do có thể xảy ra xung đột lợi ích trong các giao dịch trong tương lai với bất kỳ quỹ nào mà bà có cổ phần.

“Cho đến khi tôi hoàn thành các đợt thoái vốn này, tôi sẽ không tham gia với tư cách cá nhân và đáng kể vào bất kỳ vấn đề cụ thể nào mà theo hiểu biết của tôi là có ảnh hưởng trực tiếp và có thể dự đoán trước sẽ gây ảnh hưởng lên lợi ích tài chính của bất kỳ khoản cổ phần nào,” bà Raimondo nêu rõ trong lá thư gửi quan chức đạo đức thuộc Bộ Thương mại David Maggi ngày 19/01.

Bà Raimondo không đề cập đến việc thoái vốn khỏi các quỹ trên các thị trường mới nổi ETF do bà và chồng bà sở hữu.

Theo văn phòng OGE, một quan chức chính phủ có thể được xác định là có lợi ích tài chính trong “các vấn đề cụ thể” gây ảnh hưởng đến cổ phần cơ bản của một quỹ trên ETF mà họ sở hữu.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu các quỹ trên các thị trường mới nổi ETF do bà Raimondo và ông Moffit sở hữu có bị coi là xung đột lợi ích theo luật hay không, theo luật sư Scott Amey, tổng cố vấn của Dự án Giám sát Chính phủ. Ví dụ, các quỹ tương hỗ đa dạng thường được miễn trừ khỏi luật xung đột lợi ích.

Không giống như các quỹ ETF về chăm sóc sức khỏe, năng lượng hay dược phẩm, các quỹ trên các thị trường mới nổi ETF rất đa dạng trong một số lĩnh vực. Các quỹ mà bà Raimondo đầu tư vào, và trong đó có Tencent, có thể được miễn trừ khỏi các luật về xung đột lợi ích.

Luật sư Amey nói với Daily Caller News Foundation: “Cách tốt nhất là bà Raimondo nên tham khảo ý kiến ​​của một quan chức về đạo đức để xác định xem khoản đầu tư của bà ấy có gây ra xung đột hay không và tránh sang một bên nếu cần.”

Các quỹ trên thị trường mới nổi ETF do bà Raimondo và chồng sở hữu cũng có các vai trò trong Tập đoàn Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc do nhà nước kiểm soát và Ngân hàng Trung Quốc.

Bà Raimondo tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Thương mại hôm 03/03.

“Bộ Thương mại có một sứ mệnh đơn giản nhưng quan trọng—đó là thúc đẩy những việc làm có mức lương cao, trao quyền cho các doanh nhân đổi mới và phát triển, đồng thời giúp người lao động và doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc cạnh tranh,” bà Raimondo cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Thương mại đã không hồi đáp các yêu cầu bình luận.

Do Thomas Catenacci từ The Daily Caller News Foundation thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn