Theo văn kiện của Bộ trưởng Tư pháp Canada đệ trình lên tòa án British Columbia, hiện nay đã đủ chứng cứ chứng minh tội gian lận ngân hàng của Giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, để có thể dẫn độ đến Hoa Kỳ theo yêu cầu.

Tuần trước, Bộ Tư pháp Canada đã đệ trình các tài liệu mới lên tòa án về vụ án của bà Mạnh, và công khai với giới truyền thông vào ngày 31/7. Đây là một thủ tục trước phiên điều trần chính thức về vụ dẫn độ, và sẽ xác định liệu bà Mạnh có nên bị dẫn độ về Hoa Kỳ hay không. Phiên điều trần tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 4/2021.

Tài liệu mới nhất đã tóm tắt chứng cứ về việc giam giữ bà Mạnh Vãn Chu và đưa ra kết luận đã đủ điều kiện thẩm vấn trước khi xét xử.

Tài liệu cho hay, phiên điều trần dẫn độ không phải là một phiên xét xử toàn diện về các cáo buộc của Hoa Kỳ, mà chỉ là phán quyết về việc liệu những cáo buộc này có được coi là hợp lệ hay không.

Bà Mạnh Vãn Chu đi bộ đến Tòa án tối cao tại Vancouver vào ngày 27/5/2020. (Ảnh Jerry Wu / The Epoch Times)

Ông David Lametti, Bộ trưởng Tư pháp Canada viết, “Có bằng chứng cho thấy bà Mạnh cố tình khai báo sai với HSBC để duy trì mối quan hệ giữa Huawei và ngân hàng.”

“Bởi vì bà Mạnh thừa nhận, bà là người được liệt vào danh sách yêu cầu bị dẫn độ và đã bị kiện, vì vậy tất cả các yêu cầu trước khi chính thức xét xử đã được thiết lập”.

Tháng 12/2018, Giám đốc tài chính Huawei bị cảnh sát Canada bắt giữ theo yêu cầu của Hoa Kỳ tại sân bay Vancouver. Hoa Kỳ cáo buộc bà Mạnh lừa dối ngân hàng HSBC và che giấu các giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran.

Sau đó, bà Mạnh bị quản thúc tại một biệt thự ở Vancouver và từ chối bị dẫn độ về Hoa Kỳ. Vụ án của bà đã gây ra tranh chấp ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc. Thậm chí, Trung Cộng đã bắt giữ hai công dân Canada sau khi chính phủ Canada bắt giữ bà Mạnh.

Huawei từ chối đưa ra bình luận

Các phiên điều trần tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức tại Vancouver từ ngày 17/8 đến ngày 21/8. Nội dung sẽ thảo luận về việc liệu Bộ trưởng Tư pháp có đặc quyền cung cấp các tài liệu liên quan đến vụ bắt giữ bà Mạnh trong việc từ chối tiết lộ yêu cầu của Huawei.

Phiên tòa xét xử ban đầu dự kiến kết thúc vào tháng 4/2021. Cả hai bên đều có thể kháng cáo. Điều này có nghĩa, việc dẫn độ bà Mạnh có thể kéo dài thêm vài năm.

Trước đó ngày 27/5, Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án Tối cao British Columbia đã đưa ra phán quyết về vụ án dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, tuyên bố các cáo buộc về hành vi gian lận của bà Mạnh hội đủ điều kiện kết tội để dẫn độ và đang xem xét dẫn độ về Hoa Kỳ. Vì vậy, vụ án dẫn độ vẫn sẽ tiếp tục.

Tác giả: Lâm Nghiên
Biên dịch: Thanh Mai

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn