Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar đã gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 10/8 và cùng thảo luận về giải pháp khi căng thẳng liên quan đến Trung Cộng gia tăng.

Ông Azar phát biểu trong cuộc họp báo chung với bà Thái ở Đài Bắc sáng ngày 10/8 rằng: “Thật vinh dự khi có mặt tại đây để truyền tải thông điệp về sự ủng hộ và tình hữu nghị mạnh mẽ từ TT Trump tới Đài Loan.”

Ông Azar nói thêm: “Sự can đảm và tầm nhìn của Tổng thống Thái trong việc lãnh đạo nền dân chủ sôi động của Đài Loan là nguồn cảm hứng cho khu vực và thế giới.”

Chuyến đi của ông Azar tới Đài Loan mang ý nghĩa chính trị quan trọng. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức nội các Hoa Kỳ từ khi Hoa Kỳ ngừng quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo này năm 1979, để thỏa mãn yêu cầu của Bắc Kinh.

Hiện tại, Hoa Kỳ duy trì một mối quan hệ bền vững và điều hành Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) như một đại sứ quán thực sự.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã liên tục bán vũ khí và thiết bị quân sự cho Đài Loan để tự vệ chống lại chế độ cộng sản ở Trung Quốc, vốn tuyên bố rằng hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của nó.

Ông Azar phát biểu: “Trọng tâm cuộc thảo luận giữa tôi với Tổng thống Thái và của chuyến đi này là nêu bật sự thành công của Đài Loan trong việc chống lại virus Trung Cộng, và việc hợp tác với Hoa Kỳ để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe.”

Đài Loan nhận được sự khen ngợi của quốc tế vì đã thành công trong việc ngăn chặn virus Trung Cộng.Tính đến ngày 9/8, Đài Loan đã xác nhận chỉ có 480 trường hợp nhiễm virus này, và bảy người tử vong,mặc dù nằm sát Trung Quốc đại lục.

Virus này có nguồn gốc từ Trung Quốc; đã lây nhiễm cho hơn 5 triệu người và gây ra 162,900 trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ.

“Phản ứng của Đài Loan đối với virus Trung Cộng là một trong những ứng phó thành công nhất thế giới. Và đó là sự ghi nhận đối với bản sắc dân chủ, cởi mở, minh bạch của xã hội và văn hóa Đài Loan”, ông Azar phát biểu thêm.

Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ hoan nghênh Đài Loan đã “mở rộng vòng tay giúp đỡ” đối với Hoa Kỳ và các quốc gia khác bằng cách gửi các thiết bị bảo hộ cá nhân kể từ giai đoạn đầu của đại dịch.

Ông Azar nói: “Tôi muốn dùng chuyến thăm này để bày tỏ sự ngưỡng mộ của chúng tôi đối với Đài Loan, và tìm hiểu phương thức mà các giá trị dân chủ chung của chúng ta đem đến thành công trong lĩnh vực y tế như thế nào.”

Ông Azar cũng gửi lời chia buồn tới người dân Đài Loan vì sự qua đời gần đây của cựu Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy, người còn được gọi là cha đẻ của nền dân chủ Đài Loan.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Thái Anh Văn một lần nữa lên án Bắc Kinh vì đã ngăn cản Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) – cơ quan phán quyết của Tổ chức Y tế Thế giới của Liên Hợp Quốc (WHO).

“Tôi muốn nhắc lại rằng các toan tính chính trị không bao giờ được đặt cao hơn các quyền liên quan đến sức khỏe. Quyết định cấm Đài Loan tham gia WHA là vi phạm các quyền căn bản”, bà Thái nói.

Kể từ năm 2017, Đài Loan đã bị Bắc Kinh can thiệp để không được tham gia các hội nghị và cuộc họp của WHA.

Bà Thái hoan nghênh ông Azar và phái đoàn, nói rằng chuyến thăm sẽ khiến họ hiểu rõ hơn cách tiếp cận của Đài Loan trong việc ngăn chặn đại dịch.

Bà Thái cho biết: “Chuyến thăm cũng tạo cơ hội cho chúng tôi đối thoại trực tiếp về các vấn đề quan trọng đối với cả hai bên và tìm ra hướng hợp tác trong tương lai.”

Tổng thống Đài Loan cũng bày tỏ sự lạc quan về nỗ lực chung của Hoa Kỳ – Đài Loan nhằm phát triển và sản xuất vaccine và thuốc chống lại virus Trung Cộng. Hai bên tuyên bố về việc hợp tác chung vào ngày 18/3.

“Tôi tin tưởng rằng thông qua những nỗ lực chung, chúng ta sẽ có được nhiều đột phá và thành quả không chỉ trong việc phòng chống đại dịch mà trên tất cả các lĩnh vực khác, để cùng đóng góp vào sự phát triển hòa bình bền vững của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”, bà Thái kết luận.

Theo Hãng thông tấn Trung ương của chính phủ Đài Loan, ông Azar cũng gặp Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan Chen Shih-chung và thăm Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương Đài Loan, là cơ quan chính phủ có nhiệm vụ đối phó với đại dịch.

Ngoài ra, ông Azar cũng sẽ tham dự lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa AIT và Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECRO) – trên thực tế là đại sứ quán của Đài Loan tại Hoa Kỳ.

Tác giả: Frank Fang

Biên dịch: Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn