Bộ trưởng Bộ Y Tế Canada – bà Patty Hajdu nói nếu Trung Quốc đã không trung thực về đại dịch trong giai đoạn đầu, thì nước này phải chịu trách nhiệm. Động thái này đánh dấu sự thay đổi trong thái độ trước đây của bà về việc chính quyền Bắc Kinh xử lý đợt bùng phát virus Vũ Hán.

“Nếu Trung Quốc không trung thực, thì họ cần phải chịu trách nhiệm,” bà Hajdu nói với người dẫn chương trình Question Period của đài CTV do ông Evan Solomon chủ trì trong buổi phát sóng hôm 25/10.

Bà Hajdu trước đó đã bảo vệ việc Trung Quốc xử lý đại dịch, kể cả trong một cuộc phỏng vấn ngày 13/9 với Global News. Bà nói rằng Trung Quốc đã hành động nhanh chóng để cảnh báo thế giới về virus và “cho phép các quốc gia nhanh chóng sản xuất các bộ xét nghiệm để phát hiện dịch bệnh ở quốc gia của họ”. Bà này cũng đưa ra nhận xét tương tự vào tháng 2, nói rằng “Trung Quốc đã rất cởi mở.”

Vào tháng 4, sau báo cáo của Bloomberg cho biết Toà Bạch Ốc nhận được thông tin tình báo rằng chính quyền Trung Quốc đã che giấu mức độ của đợt bùng phát dịch bệnh, bà Hajdu đã bác bỏ câu hỏi của một phóng viên rằng liệu các con số của Trung Quốc có thể được tin tưởng như là nguyên nhân thúc đẩy các thuyết âm mưu hay không.

Trong những tuần gần đây, Thủ tướng Justin Trudeau và các thành viên trong nội các của ông đã lên án Trung Quốc mạnh mẽ hơn so với trước đây.

Trước lời cảnh báo của Đại sứ Trung Quốc – ông Cong Peiwu rằng, Canada không nên cung cấp nơi trú ẩn cho những người tị nạn Hồng Kông nếu nước này quan tâm đến “sức khỏe tốt và sự an toàn của người dân Canada”, Thủ Tướng Trudeau nói chính quyền Ottawa sẽ tiếp tục “lên tiếng rõ ràng và mạnh mẽ cho nhân quyền.”

Ông Trudeau cũng nói một cách quyết đoán hơn trong một cuộc họp báo vào giữa tháng 10, rằng Canada sẽ làm việc với các đồng minh để đảm bảo “cách tiếp cận ngoại giao cưỡng bức của Trung Quốc, việc họ tùy tiện bắt giữ hai công dân Canada, cùng với các công dân của các nước khác trên thế giới, không được họ xem như một chiến thuật thành công.”

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan gần đây đã gọi việc Trung Quốc giam giữ hai công dân Canada – ông Michael Kovrig và Michael Spavor là “ngoại giao con tin”.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada ông Francois-Philippe Champagne dự kiến ​​sẽ đưa ra một cách tiếp cận chính sách đối ngoại mới để đối phó với Trung Quốc vào cuối năm nay.

Như đã báo cáo trước đây bởi The Epoch Times, một loạt tài liệu bị rò rỉ mà họ thu được cho thấy những bệnh nhân [đầu tiên] ở Trung Quốc có các triệu chứng tương tự như COVID-19 đã phải nhập viện, nhiều tháng trước thời gian Trung Quốc báo cáo chính thức [về bệnh nhân đầu tiên] của họ. 

Ít nhất một bệnh nhân đã bắt đầu gặp phải các triệu chứng giống COVID-19 vào tháng 9/2019, theo dữ liệu bệnh viện mà The Epoch Times thu được từ một nguồn đáng tin cậy có quyền truy cập vào các tài liệu của chính phủ. Hàng chục người khác phải nhập viện trong [những] tháng sau đó.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ và trừng phạt một số người tố giác, những người gióng lên hồi chuông cảnh báo về đợt bùng phát virus [ở thời điểm] ban đầu, bao gồm Bác sỹ Lý Văn Lượng ở Vũ Hán. Bác sỹ này đã bị giam giữ sau khi chia sẻ một báo cáo tại một phòng thí nghiệm của Trung Quốc về trình tự của virus trên mạng xã hội vào ngày 27/12, vài ngày trước khi Bắc Kinh thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới về căn bệnh mới ngày 31/12.

Omid Ghoreishi
Văn Thanh Bùi biên dịch