Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) đang thúc giục Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tiến hành điều tra các hoạt động của Nga và Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng đến các chính sách môi trường và năng lượng của Hoa Kỳ.

Bà Cheney nói rằng các hoạt động đó bao gồm nỗ lực gây ảnh hưởng đến các tổ chức vô vụ lợi (NGOs) về môi trường, như Câu lạc bộ Sierra và Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (Natural Resources Defense Council – NRDC).

Trong một lá thư gửi đến Bộ Tư pháp, bà Cheney bày tỏ quan điểm chắc chắn rằng cả Trung Cộng và chính phủ Nga đang tham gia tích cực vào các hoạt động với các mục tiêu chiến lược nhắm vào NGOs và các tổ chức có tầm ảnh hưởng khác trên lãnh thổ Hoa Kỳ. 

Lá thư của bà Cheney có đoạn viết: “Các nhóm môi trường là những tổ chức có đóng góp chủ yếu vào các chiến dịch chính trị và đã tiến hành hàng trăm vụ kiện chống lại chính phủ của Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy các chương trình nghị sự của họ”. “Các hoạt động chính trị và tư pháp mạnh mẽ này, cùng với thực tế là các nhóm này thường tán thành các quan điểm mà phù hợp với quan điểm của các đối thủ của chúng ta – tất cả điều này cho thấy mức độ rất quan trọng của việc Bộ Tư pháp cần nắm được liệu có sự ảnh hưởng từ nước ngoài đối với nội bộ hay nhắm đến các tổ chức này hay không.”

Lá thư cũng cho rằng một số NGOs về môi trường có thể bị tác động bởi Trung Cộng, và trích dẫn một báo cáo từ năm 2018 của Viện Hoover: “Trung Quốc đang tìm cách khuyến khích các quan điểm đồng tình với chính phủ, chính sách, xã hội và văn hóa Trung Quốc; đàn áp các quan điểm trái chiều; và tuyển chọn các nhân vật chủ chốt của Hoa Kỳ vào việc ủng hộ các chính sách ngoại giao và lợi ích kinh tế của Trung Quốc.” 

Tuy nhiên, trong một email gửi cho The Epoch Times, ông Josh Mogerman, Giám đốc truyền thông quốc gia tại Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC) lại cho rằng nội dung lá thư của bà Cheney là “không đúng” và rằng nó đã mô tả “một câu chuyện hoang đường.” Còn Câu lạc bộ Sierra thì chưa trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

NRDC bác bỏ tuyên bố về sự ảnh hưởng

Một lá thư từ năm 2018 được gửi đến NRDC từ Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên của Hạ viện Hoa Kỳ chất vấn liệu tổ chức này có bị tác động bởi chính quyền Trung Cộng hay không. Được ký tên bởi Dân biểu Rob Bishop (Utah) và Chủ tịch Tiểu ban Giám sát và Điều tra, Dân biểu Bruce Westerman (Arizona), bức thư có đoạn viết: “Khi tham gia vào các vấn đề môi trường liên quan đến Trung Quốc, NRDC dường như đã thực hiện việc tự kiểm duyệt, đưa ra những lựa chọn thiên vị và nhìn chung là hạn chế việc chỉ trích các quan chức Trung Quốc.”  

Ông Bishop và ông Westerman viết về lo lắng của họ liên quan đến “vai trò của NRDC trong việc giúp đỡ những nỗ lực quản lý nhận thức về Trung Quốc đối với kiểm soát ô nhiễm môi trường và lập trường quốc tế của tổ chức này về các vấn đề môi trường theo những cách mà có thể gây tổn hại đến Hoa Kỳ.” 

Bức thư cũng nói rằng NRDC đã tuyên bố “cứ cách 10 ngày lại đi kiện chính phủ Hoa Kỳ” kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền và tìm cách thay đổi nhận thức của công chúng Hoa Kỳ đối với Trung Quốc “như một nhà lãnh đạo về môi trường toàn cầu” sau khi Hoa Kỳ rút lui khỏi Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu.

Theo ông Bishop và ông Westerman, NRDC “chưa từng lên án, hay thậm chí là đề cập đến chiến dịch cải tạo đảo trái phép và có tính phá hoại môi trường, nơi có diện tích trên 3,200 mẫu Anh (khoảng 1,280 hecta) với các rặng san hô, cầu tàu, cảng biển, và các cơ sở quân sự khác” ở Biển Đông.

tổ chức môi trường NGOs
Một trong những đảo nhân tạo ở Biển Đông hôm 21/5/2015 (Ảnh Hải quân Hoa Kỳ)

Ông Bob Deans, Giám đốc chiến lược tại NRDC phát biểu trong một tuyên bố: “NRDC tìm kiếm các giải pháp môi trường dựa trên cơ sở khoa học vững chắc, luật pháp Hoa Kỳ và lợi ích chung. Đại diện cho mỗi người dân Hoa Kỳ, chúng tôi làm việc để bảo vệ người dân chúng ta khỏi sự ô nhiễm nguy hiểm, và để lại cho con cháu chúng ta một thế giới đáng sống. Đó là các giá trị của Hoa Kỳ, mục tiêu của Hoa Kỳ, và việc nâng cao những điều đó rõ ràng là vì lợi ích quốc gia, như chúng tôi đã thể hiện một cách nhất quán trong gần 50 năm qua.”

“Là quốc gia đông dân nhất thế giới, Trung Quốc có nhiều việc phải làm để có một thế giới mà thế hệ sau sẽ kế thừa, cũng như ở nước ta và trên thế giới,” ông Deans nói. “Chúng tôi tự hào về công việc của mình, tại Trung Quốc và các nơi khác, giúp tạo ra một tương lai bền vững hơn cho mọi người, và chúng tôi trông đợi sự thảo luận về công việc này với chủ tịch Bishop và Ủy ban.” 

NRDC có 6 văn phòng ở Hoa Kỳ và một văn phòng ở Bắc Kinh.

Alan McDonnell
Công Luận biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn