Hôm 21/9, Bộ Tư pháp (DOJ) cho biết các quan chức ở New York City, Seattle và Portland của bang Oregon đã cho phép bạo lực và phá hoại tài sản cũng như không thực hiện các biện pháp để chống lại các hoạt động tội phạm.

Kể từ cuối tháng 5, tình trạng bất ổn liên tục không ngừng ở những thành phố này đã dẫn đến các vụ tử vong, cướp bóc và đốt phá các tòa nhà.

Tổng chưởng lý William Barr nói trong một tuyên bố, “Khi mà các lãnh đạo tiểu bang và địa phương cản trở các nhân viên và cơ quan thực thi pháp luật của chính họ thực hiện công việc của mình, điều đó gây nguy hiểm cho những công dân vô tội đáng được bảo vệ, bao gồm cả những người đang cố gắng tập hợp và biểu tình một cách hòa bình”.

“Chúng tôi không thể cho phép tiền thuế liên bang bị lãng phí trong khi sự an toàn của người dân đang trong tình trạng bấp bênh. Tôi hy vọng rằng các thành phố được Bộ Tư pháp nêu ra ngày hôm nay sẽ thay đổi hoàn toàn đường lối và trở nên nghiêm túc trong việc thực hiện chức năng cơ bản của chính phủ và bắt đầu bảo vệ người dân của chính họ.”

Trong một tuyên bố chung, Thị trưởng Seattle Jenny Durkan, Thị trưởng Portland Ted Wheeler và Thị trưởng New York City Bill de Blasio, tất cả đều là các thành viên Đảng Dân Chủ, gọi nỗ lực lấy đi tài trợ liên bang là “triệt để về mặt chính trị và trái với hiến pháp”.

“Tổng thống đang chơi trò chơi chính trị rẻ tiền với các quỹ do Quốc hội chỉ đạo. Các thành phố của chúng tôi, bất chấp sự liều lĩnh và đảng phái từ Tòa Bạch Ốc, đang mang các cộng đồng lại với nhau; các thành phố của chúng tôi đang tiến lên sau khi chống lại đại dịch và đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái. Những gì mà Chính phủ Trump đang làm hiện nay là nhiều hơn những gì chúng ta đã thấy từ trước đến nay: trốn tránh trách nhiệm và đổ lỗi cho nơi khác để che đậy sự thất bại của mình”, họ nói.

Trong một tuyên bố riêng gửi tới The Epoch Times, bà Durkan cho biết những nỗ lực của chính phủ Trump nhằm cắt giảm ngân sách các thành phố là một “sự lạm dụng trắng trợn quyền lực liên bang.”

“Ông Trump, Bộ Tư pháp, và nỗi ám ảnh của ông Barr đối với Seattle và tôi là phi lý; và quan trọng nhất, là một sự phân tâm lớn. Ở Seattle, chúng tôi sẽ vẫn tập trung giải quyết bốn cuộc khủng hoảng trước mắt: đại dịch COVID-19, một cuộc suy thoái kinh tế chưa từng có, sự phán quyết quyền công dân lớn nhất trong nhiều thập kỷ, và mối đe dọa liên tục của biến đổi khí hậu”, bà nói. 

TJ Jenkins và Derel Jenkins bày tỏ lòng kính trọng của họ tại một điểm tưởng niệm gần địa điểm nơi người anh em họ của họ, Lorenzo Anderson, bị bắn chết trong khu vực được gọi là Khu tự trị Điện Capitol (CHOP) ở Seattle, vào ngày 20/6/2020. (Ảnh David Ryder / Getty Images)
TJ Jenkins và Derel Jenkins bày tỏ lòng kính trọng của họ tại một điểm tưởng niệm gần địa điểm nơi người anh em họ của họ, Lorenzo Anderson, bị bắn chết trong khu vực được gọi là Khu tự trị Điện Capitol (CHOP) ở Seattle, vào ngày 20/6/2020. (Ảnh David Ryder / Getty Images)

Trong một cuộc họp báo, ông De Blasio nói với các phóng viên rằng ông đã đến thăm khu Queens vào ngày 21/9 và “đã thấy bất cứ điều gì nhưng không thấy có tình trạng vô chính phủ”.

Các thành phố trên được xác định trong một quy trình do bản ghi nhớ của Tổng thống Donald Trump ngày 2/9 thúc đẩy. Theo đó ông chỉ đạo chính phủ của mình xem xét lại các quỹ liên bang được gửi đến các thành phố mà không thể dẹp yên bạo loạn sau cái chết của George Floyd ở Minnesota.

Những tiêu chí để đánh giá liệu các thành phố có cho phép tình trạng vô chính phủ và phá hoại hay không bao gồm việc xem liệu các khu vực pháp lý có cấm cảnh sát can thiệp để khôi phục trật tự hay không, liệu các khu vực pháp lý có cắt giảm tài trợ cho các sở cảnh sát hay không, và liệu các khu vực pháp lý có từ chối những đề nghị hỗ trợ từ chính phủ liên bang hay không.

Cả ba thành phố này đều chứng kiến ​​tội phạm bạo lực tăng vọt trong những tháng gần đây và cắt giảm tài trợ cho các sở cảnh sát của họ.

Tại Portland, ngoài khoảng thời gian tạm nghỉ khoảng hai tuần do cháy rừng bùng phát ở gần đó, các cuộc bạo động kéo dài gần như hàng đêm đã diễn ra kể từ ngày 28/5. Trong một số đêm, cảnh sát đã không thực hiện việc bắt giữ người biểu tình dù họ có các hành vi tội phạm.

Thị trưởng Wheeler đồng thời cũng là ủy viên cảnh sát của thành phố, cũng như bà Kate Brown, Thống đốc bang Oregon, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã nhiều lần từ chối các đề nghị giúp đỡ của liên bang để dẹp yên tình trạng bất ổn.

Tại Seattle, các quan chức thành phố đã cho phép việc thành lập và duy trì cái gọi là khu tự trị trải dài trên sáu khu nhà cho đến khi xảy ra một số vụ xả súng gây chết người.

Bà Durkan và ông Jay Inslee, Thống đốc Washington, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã cự tuyệt những đề nghị trợ giúp của liên bang để đối phó với hành động tội phạm đang diễn ra ở Seattle.

Cảnh sát tập trung tại hiện trường nơi hai sĩ quan New York City bị bắn trong một cuộc đối đầu ở New York vào ngày 3/6/2020. (Ảnh Spencer Platt / Getty Images)
Cảnh sát tập trung tại hiện trường nơi hai sĩ quan New York City bị bắn trong một cuộc đối đầu ở New York vào ngày 3/6/2020. (Ảnh Spencer Platt / Getty Images)

Tại New York City, trong tháng 7 và tháng 8 các vụ xả súng đã tăng vọt lên hơn 200 vụ mỗi tháng khi Hội đồng thành phố cắt giảm khoảng 1 tỷ USD từ ngân sách Tài khóa 2021 của sở cảnh sát.

“Trong khi đó, Biện lý quận Manhattan và Brooklyn đã từ chối truy tố các cáo buộc về hành vi gây rối và tụ tập bất hợp pháp phát sinh từ các cuộc biểu tình, và các Biện lý Quận ở khu Queens và Bronx đã từ chối truy tố các cáo buộc khác liên quan đến cuộc biểu tình”, Bộ Tư pháp tuyên bố.

Cả ông de Blasio và ông Andrew Cuomo, Thống đốc New York, một thành viên Đảng Dân Chủ, đều từ chối các đề nghị hỗ trợ của liên bang.

Sau khi Tòa Bạch Ốc công bố bản ghi nhớ của Tổng thống Trump hồi đầu tháng này, các thị trưởng này đã hứa sẽ đưa Tổng thống Trump ra tòa.

“Tổng thống Hoa Kỳ, một người sinh ra ở New York, đã đe dọa tước tài trợ liên bang của thành phố này, trong khi chúng tôi vẫn đang nắm bắt được cuộc khủng hoảng này. Nó đúng là không hợp lý”, ông de Blasio nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Các thị trưởng của Portland, Seattle, Washington và New York City đã ra một tuyên bố chung nói rằng cư dân của họ “không phải là những con tốt chính trị của Tổng thống Trump.”

“Chúng tôi đang đối mặt với những thách thức chưa từng có – chống lại đại dịch và sự tàn phá kinh tế mà không cần một biện pháp kích thích nào khác. Giờ đây, thay vì sự lãnh đạo từ Tòa Bạch Ốc, chúng tôi đang phải đối mặt với những cuộc tấn công mới trái pháp luật, trái hiến pháp, và chắc chắn sẽ bị xử thua trước tòa”, ông Wheeler, bà Durkan, ông Muriel Bowser, và ông de Blasio viết.

Tác giả: Zachary Stieber
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn