Trưa ⅞, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các địa phương về việc áp dụng biện pháp phòng dịch COVID-19 mới đối với người về từ vùng có dịch.

Cụ thể như sau:

  • Với người tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh thì tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; thực hiện nghiêm 5K; xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Nếu xét nghiệm phát hiện dương tính thì thực hiện các biện pháp theo quy định.
  • Với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 3 lần vào: Ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Nếu xét nghiệm phát hiện dương tính sẽ xử lý theo quy định.
  • Với các trường hợp từ các tỉnh/thành khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly.
  • Với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch, không phải thực hiện cách ly khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
  • Với người đã tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh tại nước ngoài, việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Hà Nội dự kiến mở lại chợ đầu mối phía Nam

Từ sáng đến trưa 7/8, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 54 ca dương tính gồm 35 ca phát hiện trong cộng đồng và 19 ca ghi nhận trong khu cách ly, phân bổ tại chùm ca bệnh: Ho sốt thứ phát (42), Sàng lọc ho sốt (3), Liên quan nhà thuốc tại 95 Láng Hạ (2); Liên quan Bắc Giang tại công ty SEI (3), Liên quan Tân Mai, Hoàng Mai (3), Liên quan Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng (1).

Hiện trên địa bàn Tp Hà Nội, có 3 chợ đầu mối lớn đang dừng hoạt động vì liên quan đến các ca bệnh COVID-19 là chợ đầu mối phía Nam (chợ Đền Lừ), chợ Minh Khai và chợ Long Biên.

Trước đó, chiều 6/8, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, dự kiến sang tuần sau, chợ Đền Lừ sẽ mở cửa trở lại, còn chợ đầu mối Minh Khai đang được phun khử khuẩn để sớm hoạt động.

Hiện Hà Nội đang dự kiến trung chuyển hàng hóa tại một số điểm đất trống gồm Bến xe Hà Đông; cụm công nghiệp Nam Hà Nội; khu tái định cư tại Tiên Dược, Sóc Sơn; khu triển lãm tại 489 Hoàng Quốc Việt và 1 điểm ở Gia Lâm… để hạn chế vào các chợ đầu mối sâu trong nội thành.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã có 1,699 trường hợp dương tính, trong đó có 1,027 F0 phát hiện trong cộng đồng, 672 F0 phát hiện trong khu cách ly.

Bắc Ninh cho học sinh, sinh viên trở lại trường từ 10/8

Hôm nay (7/8), tỉnh Bắc Ninh có văn bản cho phép học sinh, sinh viên trở lại trường hoàn thành năm học 2020-2021. Cụ thể như sau:

  • Học sinh lớp 1, 2, 3, 4: kiểm tra từ ngày 10-12/8;
  • Học sinh lớp 6, 7, 8: kiểm tra từ ngày 10-15/8;
  • Học sinh lớp 10, 11: kiểm tra từ ngày 10-13/8;
  • Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh hoàn thành các học phần thực hành hệ Cao đẳng chính quy từ ngày 10-12/8 và thi kết thúc học phần học kỳ 2 từ ngày 13-15/8.
  • Học sinh lớp 11 và 12 Trường THPT Chuyên Bắc Ninh chuẩn bị thành lập các đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2021-2022 sẽ tập trung ôn tập tại trường từ ngày 9/8.

Trước đó, ngày 6/8, toàn tỉnh Bắc Ninh không xuất hiện ca mắc mới COVID-19 ghi nhận ngày thứ 14 liên tiếp không có ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng.

Tính đến 18h ngày 6/8, toàn tỉnh có 1,727 ca mắc COVID-19, trong đó, riêng thành phố Bắc Ninh là 887 ca.

Hướng Dương tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn