Hãng Boeing đã thông báo hôm 1/10 rằng họ sẽ chấm dứt sản xuất máy bay 787 Dreamliner ở bang Washington, và cho biết sẽ hợp nhất hoạt động sản xuất loại máy bay này tại cơ sở ở South Carolina vào giữa năm 2021.

Một chiếc Boeing 787 đang được chế tạo tại cơ sở lắp ráp của Boeing Co. ở Everett, Washington, vào ngày 12/6/2017. (Ảnh AP Photo/ Ted S. Warren)
Một chiếc Boeing 787 đang được chế tạo tại cơ sở lắp ráp của Boeing Co. ở Everett, Washington, vào ngày 12/6/2017. (Ảnh AP Photo/ Ted S. Warren)

Trong một tuyên bố, hãng Boeing cho biết việc sản xuất phi cơ 787 sẽ vẫn tiếp tục tại nhà máy của hãng ở Everett, Washington, cho đến khi cơ sở ở North Charleston, South Carolina, có thể bắt đầu sản xuất 6 phi cơ mỗi tháng.

“Lực lượng của chúng tôi ở Puget Sound sẽ tiếp tục tập trung vào việc sản xuất hiệu quả các dòng phi cơ 737, 747, 767 và 777, đồng thời cả hai địa điểm sẽ cùng thúc đẩy các sáng kiến ​​của Boeing để nâng cao hơn nữa tiêu chuẩn an toàn, chất lượng và hoạt động vận hành xuất sắc,” ông Stan Deal, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Boeing Commercial Airplanes, thông báo trong một tuyên bố.

Hãng Boeing cho biết trong tuyên bố rằng quyết định của họ được thúc đẩy bởi yêu cầu cấp bách nhằm “duy trì thanh khoản và định vị lại một số ngành kinh doanh nhất định trong môi trường toàn cầu hiện tại để nâng cao hiệu quả và cải thiện hiệu suất trong dài hạn.”

Điều này diễn ra sau khi Boeing tuyên bố hồi tháng 7 rằng họ sẽ tiến hành nghiên cứu về tính khả thi của việc hợp nhất sản xuất phi cơ 787 tại một địa điểm duy nhất.

“Đánh giá đã xem xét các tác động và lợi ích đối với khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên của Boeing và sức mạnh tổng thể của hệ thống sản xuất. Nghiên cứu về [Boeing] 787 là một phần của quá trình rà soát doanh nghiệp đang được tiến hành để đánh giá lại tất cả các khía cạnh về cơ sở vật chất, cơ cấu tổ chức, danh mục và hoạt động đầu tư, cũng như sức khỏe và sự ổn định của chuỗi cung ứng,” công ty cho biết.

Hạ nghị sĩ Rick Larsen (Dân Chủ), người đại diện cho Quận 2 của tiểu bang Washington và là chủ tịch Tiểu ban Hàng không của Hạ viện Hoa Kỳ, gọi quyết định này là “thiển cận và không đúng chỗ”.

Ông Larsen cho biết trong một tuyên bố vào ngày 29/9 rằng, “khi nền kinh tế phục hồi và du lịch hàng không quay trở lại, tôi sẽ đấu tranh để đưa hoạt động sản xuất phi cơ 787 trở lại Everett”, nơi Boeing sử dụng khoảng 30,000 nhân viên, và đề cao các lợi ích của việc duy trì dây chuyền sản xuất tại tiểu bang Washington.

“Tây Bắc Thái Bình Dương là nơi có lực lượng lao động hàng không và vũ trụ tốt nhất trên thế giới. Sức mạnh của ngành hàng không và vũ trụ của khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương bao gồm hệ thống giáo dục, lực lượng lao động được đào tạo, chuỗi cung ứng vững chắc, kinh nghiệm sản xuất phong phú và chất lượng cuộc sống nói chung,” ông nói.

Hành động chấm dứt sản xuất Dreamliner của hãng Boeing ở Tây Bắc Thái Bình Dương diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều áp lực cắt giảm sản lượng và việc làm khi hãng tìm cách bảo toàn tiền mặt trong bối cảnh đại dịch. Công ty đã lỗ 2.4 tỷ USD trong quý 2 năm nay, và đã tuyên bố loại bỏ hơn 12,000 việc làm vào cuối tháng 5, bao gồm cả việc sa thải không tự nguyện của 6,770 lao động. Hồi tháng 7, Boeing cho biết họ đang xem xét khả năng hợp nhất sản xuất phi cơ 787 tại một địa điểm duy nhất.

Quyết định trước đó của hãng Boeing về việc chuyển một số hoạt động sản xuất sang bang South Carolina – là nơi ít có hoạt động công đoàn (non-union state) – là cực điểm của chiến lược do hội đồng quản trị dẫn dắt trong nhiều năm nhằm giảm sự phụ thuộc vào bang Washington, nơi Boeing đã có mối quan hệ sóng gió với các công đoàn trong quá khứ.

Tuy nhiên, việc đánh cược thêm với tiểu bang miền nam (South Carolina) để cắt giảm chi phí không phải là không có rủi ro. Nếu nhu cầu về phi cơ 787 tăng trở lại với mức khoảng 10-11 chiếc mỗi tháng, Boeing sẽ phải đầu tư vào việc mở rộng cơ sở ở South Carolina, trong khi những nâng cấp thiết kế tiềm năng trong tương lai cũng có thể đi kèm với một mức chi phí cao.

Nhà phân tích Richard Aboulafia của Teal Group cho biết, “Nếu họ thực hiện một phiên bản nâng cấp của phi cơ 787 trong vòng 5 hoặc 8 năm nữa, họ sẽ phải làm điều đó hoặc là từ xa, hoặc phải tái thiết các cơ sở thiết kế và chế tạo đắt tiền mà họ có ở Everett”.

Tom Ozimek (Reuters đã đóng góp vào bản tin này)
Bạch Vân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn