ST PAUL, Minnesota — Hôm 24/02, ba cựu cảnh sát, từng bị buộc tội vi phạm quyền công dân của ông George Floyd do không giúp đỡ ông này vào ngày ông bị sát hại bởi người đồng nghiệp Derek Chauvin, đều đã bị một bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang kết tội.

Bộ ba, J. Alexander Kueng, Thomas Lane, và Tou Thao, tất cả các sĩ quan này đều đến từ Sở cảnh sát Minneapolis, đã bị buộc tội tước đoạt quyền được chăm sóc y tế của ông Floyd vào ngày 25/05/2020.

Cùng với Sĩ quan Cảnh sát Derek Chauvin, bộ ba này đã tham gia vào việc bắt giữ ông Floyd, trong đó ông Chauvin đã ghì đầu gối lên cổ của ông Floyd trong 9 phút rưỡi trong khi ông này đang nằm sấp trên đường.

Anh Thao và anh Lane cũng bị buộc tội không can ngăn ông Chauvin, người đã bị kết án ba tội sát nhân và ngộ sát vào ngày 20/04/2021.

Trong suốt cuộc bắt giữ đó, anh Thao đã kiểm soát đám đông trong khi anh Kueng quỳ trên lưng ông Floyd và ông Lane giữ chân của ông này.

Sau đó, họ đã bị chấm dứt hợp đồng với sở cảnh sát.

Cả ba đều đã ra làm chứng để bào chữa cho mình.

Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong khoảng hai ngày và có khả năng đã xem lại đoạn video không chuyên quay về sự việc hỗn loạn đó, vốn được ghi lại bởi một người ngoài cuộc.

Các công tố viên đã cố gắng chứng minh các sĩ quan này đã vi phạm khóa huấn luyện của họ và “chọn không làm gì cả,” trong khi luật sư bào chữa đã phản bác rằng anh Kueng và anh Lane là những tân binh thiếu kinh nghiệm và việc huấn luyện của họ là không đầy đủ.

Ngoài ra, luật sư bào chữa này đã tranh cãi rằng ông Chauvin là sĩ quan cao cấp tại hiện trường và do đó các thân chủ của vị luật sư này đã trì hoãn để chờ ông ấy và các quyết định của ông ấy.

Luật sư của anh Lane cho biết thân chủ của ông đã hai lần đề nghị với ông Chauvin rằng họ nên lăn ông Floyd sang tư thế nằm nghiêng để ông có thể thở được nhưng đều bị ông Chauvin phủ nhận cả hai lần.

Hôm 23/02, khi Thẩm phán Paul Magnuson hướng dẫn cho bồi thẩm đoàn, ông đã định nghĩa về “vũ lực hợp lý” và nói rằng nếu ông Chauvin đã sử dụng vũ lực không hợp lý, và Thao cùng Kueng đã có một cơ hội thực tế để can thiệp và ngăn chặn hành động đó, thì họ phải thấy rằng ông Floyd thực sự đã bị tước bỏ đi quyền hiến định của mình để được tự do khỏi hành động vũ lực đó.

Hình ảnh này trích từ một đoạn video này cho thấy các sĩ quan cảnh sát của thành phố Minneapolis, Thomas Lane (bên trái) và J. Alexander Kueng (bên phải), đang hộ tống ông George Floyd (ở giữa), đến một chiếc xe cảnh sát bên ngoài cửa hàng Cup Foods ở thành phố Minneapolis vào ngày 25/05/2020 (Ảnh: Court TV/AP)

Vụ việc bắt đầu khi ông Floyd bị cáo buộc cố gắng sử dụng một tờ 20 USD giả và căng thẳng đã leo thang khi các cảnh sát cố gắng bắt giữ ông này.

Ông Floyd là một người đàn ông người Mỹ gốc Phi Châu 46 tuổi và ông Chauvin là người da trắng.

Đoạn video không chuyên này đã lan truyền nhanh chóng và mở đầu cho một mùa hè bạo loạn chủng tộc trên khắp đất nước, trong đó thành phố Minneapolis bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Đoạn video này cũng thúc đẩy phong trào “Cắt ngân sách Cảnh sát” (Defund the Police).

Ba bị cáo này sẽ ra hầu tòa một lần nữa vào tháng Sáu tại tòa án tiểu bang, với cáo buộc họ đã hỗ trợ và tiếp tay cho tội sát nhân và ngộ sát.

Ông Dave Paone đưa tin về thành phố New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn