Một Trung úy Hải quân Hoa Kỳ ở Jacksonville đã phạm tội che giấu các mối liên hệ và mua súng cho một doanh nhân Trung Quốc vốn bị kết tội xuất cảng tàu quân sự sang Trung Quốc.

Trung úy Dương Phàm (Yang Fan), 36 tuổi, đã bị kết án tại tòa án liên bang Jacksonville hôm 16/11 về tội âm mưu vi phạm luật vũ khí của Hoa Kỳ, khai man trong tờ khai nộp cho các đại lý bán súng cầm tay được liên bang cấp phép trong quá trình mua hai khẩu súng cầm tay, và khai man trong bản điều tra lý lịch an ninh, Bộ Tư pháp cho biết trong một tuyên bố.

Dương sẽ phải đối mặt với mức án 30 năm tù. Việc tuyên án được ấn định vào ngày 16/03/2022.

Nhà chức trách cho biết trong tuyên bố trên rằng trước khi trở thành một sĩ quan hải quân chính thức, Dương đã có mối liên hệ qua lại trên mạng với một công dân Trung Quốc tên là Cát Tùng Đào (Ge Songtao). Họ gặp nhau trực tiếp vào năm 2013 khi Dương đang trong đợt huấn luyện bay của Hải quân ở Pensacola.

Năm 2016, trong khi Dương đóng quân ở Jacksonville, anh ta đã đề nghị Cát tuyển vợ mình là Dương Dương (Yang Yang) làm nhân viên trong công ty ở Trung Quốc của Cát có tên là Công ty Công nghệ Thượng Hải Khinh Phong (Shanghai Breeze Technology Co.). Theo tài liệu của tòa án, công ty có trụ sở tại Thượng Hải này đã mua các thiết bị hàng hải được thiết kế cho các nhiệm vụ hành pháp và quân sự ở Hoa Kỳ và xuất cảng những thiết bị này sang Trung Quốc.

Dương Dương đã nhận được hơn 300,000 USD tiền thanh toán từ Thượng Hải Khinh Phong, các chủ nợ của công ty này, và Trịnh Diễm (Zheng Yan), trợ lý giám đốc của Cát Tùng Đào đồng thời là đồng bị cáo. Số tiền này được dùng để trả lương cho Dương Dương, các chi phí của Thượng Hải Khinh Phong ở Hoa Kỳ, và mua hàng hóa mà Cát Tùng Đào đặt mua với vợ chồng nhà Dương. Các khoản tiền thường được chuyển thông qua doanh nghiệp của gia đình họ Dương là BQ Tree LLC.

Trong năm 2017 và một lần nữa vào năm 2018, Dương Phàm đã mua hai khẩu súng ngắn cho Cát, người này sau đó đã thanh toán tiền cả hai lần mua cho Dương. Các công tố viên cho biết Dương Phàm đã khai man là anh ta đang mua súng cho chính mình trong Hồ sơ Giao dịch Súng cầm tay.

Viên sĩ quan này liên tục giấu những mối liên hệ này với Hải quân, tòa án cho biết trong các tuyên bố.

Khi được bổ nhiệm làm giáo viên hướng dẫn tại Trường Vũ khí Trinh sát và Tuần tra Hàng hải ở Jacksonville vào tháng 01/2019, Dương đã hoàn tất và ký vào một tờ khai để được gia hạn quyền tiếp cận thông tin an ninh tối mật. Tờ khai này yêu cầu [anh ta] phải tiết lộ bất kỳ liên hệ thân thiết hoặc đang có nào với các công dân ngoại quốc. Các công tố viên cho biết Dương đã không khai báo mức độ liên hệ với Cát và che giấu thông tin về một tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc và một hộ chiếu Trung Quốc đã hết hạn.

Hồi tháng Bảy, Cát Tùng Đào đã bị kết án ba năm rưỡi tù vì cố gắng mua và xuất cảng các động cơ và tàu đột kích hàng hải sang Trung Quốc. Dương Dương và đồng bị cáo Trịnh Diễm, người đã nhận tội có liên quan đến âm mưu này, đều bị kết án tù có thời hạn.

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn