Vào cuối ngày thứ Tư (06/01), cảnh sát Hoa Thịnh Đốn xác nhận rằng đã có chất nổ được cài gần Điện Capitol Hoa Kỳ vào cao điểm các cuộc biểu tình và khi người biểu tình xông vào khu phức hợp.

Sở Cảnh sát Thu đô Hoa Thịnh Đốn cho biết họ đã thu hồi một quả bom ống từ Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC) và một quả khác từ Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Cảnh sát trưởng Robert Contee cho biết trong một cuộc họp báo.

Ông Contee cho biết các loại cocktail Molotov cũng được tìm thấy trong một chiếc xe trong khuôn viên của Điện Capitol.

FBI đã xác nhận rằng hai thiết bị gây nổ đã được tìm thấy.

“Hai thiết bị nổ khả nghi đã được FBI và các đối tác thực thi pháp luật của chúng tôi thao gỡ an toàn,” Cơ quan này nói với The Epoch Times.

FBI trước đó đã cho biết, “Cùng với các đối tác thực thi pháp luật của chúng tôi, Văn phòng FBI Hoa Thịnh Đốn đã phản hồi các báo cáo về các thiết bị đáng ngờ. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục…Theo yêu cầu, FBI đã được khai triển để hỗ trợ Cảnh sát Điện Capitol bảo vệ tài sản liên bang và an toàn công cộng.”

Các quan chức nói với các hãng tin rằng có ít nhất bốn người đã thiệt mạng trong lúc hỗn loạn, trong đó có một phụ nữ bị bắn bởi Cảnh sát Điện Capitol. Các quan chức hiện vẫn đang xem xét vụ việc.

tìm thấy chất nổ ở toàn nhà quốc hội
Một nhóm người biểu tình tiến vào Phòng Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Trong cuộc họp báo, Cảnh sát trưởng Contee đã gửi lời chia buồn đến gia đình của nữ nạn nhân, cựu binh Không quân Ashli ​​Babbitt.

Ban đầu, an ninh chủ yếu được kiểm soát hoàn toàn bởi lực lượng Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, một đơn vị gồm 2,000 thành viên chịu trách nhiệm bảo vệ cho khuôn viên Điện Capitol rộng 126 mẫu Anh dưới sự kiểm soát của Quốc hội. Chưa rõ lý do vì sao mà kể từ đầu hôm thứ Năm (07/01), các lực lượng khác trong bộ máy an ninh của chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã không có hiệu lực trong nhiều giờ khi những kẻ bạo loạn bao vây Quốc hội.

Một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser đã yêu cầu lực lượng Vệ binh Quốc gia chi viện vào khoảng 2 giờ chiều. Đó là thời điểm khoảng 45 phút sau khi những người biểu tình phá vỡ hàng rào đầu tiên. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller sau đó đã kích hoạt toàn bộ lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Thịnh Đốn vào khoảng 2 giờ rưỡi, vị quan chức trên cho biết.

Ông Joe Biggs, một nhà tổ chức của Proud Boys, cho biết hơn 65 thành viên trong nhóm của ông đã tham dự các cuộc biểu tình nhưng ông không biết có ai trong số họ đột nhập vào tòa nhà Capitol hay không. Ông nói rằng ông đã khuyên các thành viên Proud Boys khác ở nhà và tránh đối đầu với cảnh sát.

Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser đã ban bố lệnh giới nghiêm từ 6 giờ chiều thứ Tư (06/01) đến 6 giờ sáng thứ Năm (07/01). Thống đốc Virginia Ralph Northam cũng đã công bố Tình trạng Khẩn cấp cho Khối thịnh vượng chung và ra lệnh giới nghiêm cho hai thành phố Arlington và Alexandria.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia của các tiểu bang Virginia và Maryland cũng đã được huy động.

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn