Ngày 28/01, Viện nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council) của Mỹ đã xuất bản một bài viết dài 80 trang “Bức điện dài hơn: Hướng tới một Chiến lược Trung Quốc mới của Hoa Kỳ.”

bức điện dài hơn
Ngày 23/10/2020, ông Tập Cận Bình rời hội trường sau khi tham dự một sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên tại Đại lễ đường Nhân dân. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty)

Tên gọi “Bức điện dài hơn” bắt nguồn từ thuật ngữ “Bức điện dài” của Kenan, đại diện lâm thời của phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Liên Xô. Ngày 22/02/1946, Kenan đã gửi một bức điện dài 8 nghìn từ cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. “Bức điện dài” này đề xuất một hướng đi mới cho chính sách Xô Viết của Hoa Kỳ, đó là từ bỏ huyễn tưởng ngây thơ về việc tiếp tục hợp tác với Liên Xô trong các vấn đề quốc tế, giáo dục để người dân Mỹ biết sự thật về Liên Xô thông qua các phương tiện truyền thông, và kìm hãm Liên Xô. Sau đó, Mỹ bắt đầu “cuộc chiến tranh lạnh” kéo dài hàng chục năm với Liên Xô.

Nội dung then chốt của “Bức điện dài hơn” là gì?

Mới đây, trang tin Politico của Mỹ đã đăng tải một đoạn trích từ “Bức điện dài hơn” với tiêu đề được đổi thành “Chống lại sự trỗi dậy của Trung Cộng, Hoa Kỳ nên nhắm vào Tập Cận Bình – Thư kiến nghị khởi động lại chính sách Trung Cộng của Mỹ.” Tiêu đề này đã nhắc tới điểm then chốt của “Bức điện dài hơn” chính là thay thế Tập Cận Bình.

Bài báo nhận định rằng thách thức quan trọng nhất mà Hoa Kỳ và thế giới dân chủ phải đối mặt trong thế kỷ 21 là sự trỗi dậy của một Trung Cộng ngày càng độc tài và hiếu chiến dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình. Từ lâu, Trung Cộng đã có một chiến lược toàn diện và mang tính hành động đối với Hoa Kỳ. Nhưng đến hiện tại Hoa Kỳ vẫn chưa có một chiến lược tương tự đối với Trung Cộng. Đây là một sự thất trách đối với quốc gia.”

Bài viết kiến nghị: “Chiến lược và chính sách của Mỹ đối với Trung Cộng phải tập trung vào sự chia rẽ giữa Tập Cận Bình và vòng tròn hạch tâm của ông ta, nhằm thay đổi mục tiêu và hành vi của họ, từ đó thay đổi đường lối chiến lược của họ. Bất đồng ý kiến trong giới tinh anh của Trung Cộng trước năng lực lãnh đạo và dã tâm lớn của Cận Bình lớn hơn rất nhiều so với những gì công chúng lý giải. 

Ý ở ngoài lời của bài viết chính là: Hoa Kỳ nên liên hợp với các lực lượng chống Tập trong Trung Cộng để loại bỏ Tập Cận Bình. Cách thức này sẽ tạo được tác dụng đòn bẩy lớn nhất, có thể khiến các quyết sách chiến lược và hành vi của Trung Cộng phát sinh biến hóa về thực chất.”

Hoa Kỳ nên dẫn hướng các lực lượng chống Tập trong Trung Cộng “tiếp tục vận hành trong trật tự thế giới theo chủ nghĩa tự do với Hoa Kỳ làm lãnh đạo, chứ không kiến lập một trật tự đối kháng, không cố gắng mở rộng biên giới của Trung Quốc, cũng không cố gắng xuất khẩu các mô hình chính trị của Trung Cộng ra bên ngoài Trung Quốc, điều này phù hợp với lợi ích lớn nhất của Trung Cộng.”

Dùng câu chữ đơn giản nhất tóm lược lại thì nội dung cốt lõi của bản báo cáo nặc danh dài 80 trang này chính là “loại bỏ Tập”, “giữ Trung Cộng”, thế lực chống Tập của Hoa Kỳ cùng “khiêu vũ” với thế lực chống Tập trong nội bộ Trung Cộng.

Đây chính xác là chính sách “đẹp” nhất mà các lực lượng chống Tập trong Trung Cộng đã nuôi hy vọng vào Hoa Kỳ trong tám năm qua.

Nửa đêm ngày 04/03/2016, “Mạng tin tức không biên giới” của Tân Cương đã đăng một bức thư ngỏ “Yêu cầu Tập Cận Bình từ chức.” Trong đó viết rằng ông Tập đã thông qua các cuộc “chống tham nhũng khốc liệt” để “thâu tóm toàn bộ quyền lực trong tay, trực tiếp đưa quyết sách, gây ra những vấn đề và khủng hoảng chưa từng có trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, tư tưởng và văn hóa.” Ngày 29/03 cùng năm, “Der Spiegel Blog” của Mỹ đăng một bức thư ngỏ yêu cầu “bãi miễn chức vụ của Tập Cận Bình”.

Ngày 17 tháng 08 năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự do, Thái Hà, một cựu giáo sư Trường Đảng Trung ương của Trung Cộng, cho biết: Trong nội bộ đảng Trung Cộng, yêu cầu thay thế Tập Cận Bình “là ý kiến ​​chung của mọi người. Ý kiến này không phải hôm nay mới bắt đầu khơi mào. Chúng tôi đã thảo luận vấn đề này kể từ nửa sau giai đoạn đầu tiên của cuộc chiến thương mại Trung Quốc – Hoa Kỳ.”

Ai đã viết “Bức điện dài hơn”?

Đối với một bài viết “quan trọng” như vậy, lẽ thường tác giả nên ký tên thật của mình mới càng có sức thuyết phục. Tuy nhiên, tác giả của bài viết này lại giấu tên. Ông Frederick Kempe, Chủ tịch Hội đồng Đại Tây Dương, đã tuyên bố trong phần lời dẫn của bài viết, rằng tác giả là “một cựu quan chức chính phủ cao cấp có thâm niên với kinh nghiệm về quan hệ qua lại với Trung Cộng và nhận ​​thức sâu sắc đối với Trung Cộng”.

Từ nội dung cốt lõi của “Bức điện dài hơn” mà xét, về cơ bản tác giả không thể nào là người có “nhận thức sâu sắc về Trung Quốc”. Quan điểm cơ bản của tác giả không mấy khác biệt với quan điểm của “phái Panda Hunger” (phe thân Cộng tại Hoa Kỳ), chẳng qua tung nhiều hỏa mù hơn mà thôi. 

Vậy rốt cuộc câu chuyện liên quan đến Trung Cộng là như thế nào? Khi ông Trump còn tại vị, từ Tổng thống Trump đến Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ O’Brien và Ngoại trưởng Pompeo đều đã có những kiến giải sâu sắc về Trung Cộng. Ngày 02/11 năm ngoái, Tòa Bạch Ốc đã xuất bản tuyển tập “Trump bàn về Trung Quốc”, tập hợp các bài phát biểu của ông Trump và một số quan chức cao cấp. Tuyên bố của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nêu rõ rằng khi được tổng hợp lại, những bài phát biểu này cũng tương tự như như “Bức điện dài” của nhà ngoại giao Hoa Kỳ Kenan.

Trong số đó, bài phát biểu của ông Pompeo trước Thư viện Nixon ở California ngày 23 tháng 07 năm ngoái đã làm rõ thái độ và cách tiếp cận đối với Trung Cộng từ các phương diện lịch sử, hiện thực, tương lai, lý luận, thực tiễn, chiến lược và chiến thuật. Ông Pompeo có thể là Ngoại trưởng hiểu rõ Trung Cộng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Những ngôn luận của ông về Trung Cộng đã đánh thẳng vào bản chất của Trung Cộng.

Tuy nhiên tác giả của “Bức điện dài” lại nói rằng cho đến thời điểm hiện tại, Hoa Kỳ vẫn chưa có một chiến lược toàn diện và mang tính hành động để đối phó với Trung Cộng. Trên thực tế, tác giả đã cố tình phớt lờ các chiến lược cũng như sách lược cụ thể, minh xác và hiệu quả nhằm đối phó với Trung Cộng mà chính quyền Trump đã đưa ra. Điều này chứng tỏ rằng tác giả có lẽ là một quan chức cao cấp có thâm niên của Hoa Kỳ thời tổng tống Obama còn đương nhiệm, và đã có “kinh nghiệm quan hệ qua lại” với các quan chức cao cấp của Trung Cộng khi Giang Trạch Dân còn nắm quyền hay khi họ Giang đã về làm “Thái Thượng Hoàng”. 

Tại sao “Bức điện dài hơn” lại nhắm đến việc thay thế Tập Cận Bình?

Ngày 14/11 năm ngoái, trong lúc trao đổi, một người bạn của tôi tập trung nói đến một chuyện có từ lâu, Wall Street đã chuẩn bị cho việc liên thủ với Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng để tiêu diệt Tập Cận Bình sau khi Biden lên nắm quyền. Chỉ hơn hai tháng sau, “Bức điện dài hơn” được công bố, các đối sách được đề xuất bên trong đồng ý cao độ với cách nhìn của người bạn này.

Trong thời kỳ Giang Trạch Dân đang nắm quyền hay đã về làm “Thái Thượng Hoàng”, thế lực họ Giang và họ Tăng qua nhiều thập kỷ đều đã trở thành “thâm căn cố đế” tại Hoa Kỳ. Họ Giang và họ Tăng có rất nhiều “bạn lâu năm” ở Washington, công to việc bé đều có thể dùng tiền “thu xếp”. Khi ấy, giới quyền quý của hai phía Trung Quốc – Hoa Kỳ đã cùng nhau “ngậm miệng phát tài lớn”, đây có thể là “quãng thời gian tươi đẹp” đáng hoài niệm nhất của cả hai bên. 

Tập Cận Bình “đả hổ” chống tham nhũng không chỉ cắt đứt tài lộ của một số lượng lớn tham quan trong nước, mà còn đoạn đứt cả tài lộ của giới quyền quý Mỹ có quan hệ mật thiết với Trung Cộng. Lấy ví dụ một thân tín của họ Giang và họ Tăng là Diệp Giản Minh, cựu chủ tịch của Tập đoàn Hoa Tín, đã tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc chuẩn bị hợp tác với con trai của ông Biden là Hunter Biden trong một thương vụ làm ăn lớn, toàn bộ đều đã được trải đường sẵn. Nhưng Tập Cận Bình đã lặng lẽ bắt giữ Diệp Giản Minh, cắt đứt con đường phát tài của Hunter.

Vì vậy, tại Hoa Kỳ, quả thực có một số cựu quan chức cao cấp của chính phủ muốn loại bỏ Tập Cận Bình, sau đó “ôn lại mộng cũ” một lần nữa liên thủ với các gia tộc quyền quý lão làng của Trung Cộng để phát đại tài.

Trong nội bộ Trung Cộng, nếu nói về những người muốn thay thế Tập Cận Bình thì có thể trong cánh tả, trung lập, cánh hữu đều có. Tuy nhiên, hy vọng thay thế ông Tập nhất có lẽ là thế lực tà ác số một Trung Cộng do Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đứng đầu.

Rất lâu trước khi ông Tập trở thành lãnh đạo đảng Trung Cộng, thân tín của họ Giang và họ Tăng là Chu Vĩnh Khang, khi đó là Ủy viên Thường vụ Tổng cục Chính trị kiêm Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương, cùng Bạc Hy Lai, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy Trùng Khánh đã âm mưu rằng: Sau Đại hội Đảng lần thứ 18 của Trung Cộng, khi thời cơ thích hợp sẽ đảo chính lật đổ ông Tập.

Một thân tín khác của Giang Trạch Dân là Từ Tài Hậu, cựu Ủy viên Tổng cục Chính trị Trung Cộng kiêm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, từng nói: “Để ông ta (ám chỉ Tập Cận Bình) làm 5 năm rồi cuốn gói.”

Trong năm năm đầu tiên của chiến dịch “đả hổ” chống tham nhũng sau khi lên nắm quyền, ông Tập đã điều tra và xử lý 400 cán bộ cao cấp từ cấp phó tỉnh (bộ) trở lên, đại đa số đều là những người được Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng đề bạt và trọng dụng. Trong hơn ba năm kể từ Đại hội Đảng Trung Cộng lần thứ 19, ông Tập đã điều tra và xử lý 70 quan chức cấp cao cấp tỉnh (bộ) cùng một thượng tướng, rất nhiều trong đó cũng là do họ Giang và họ Tăng đề bạt, trọng dụng. 

Ngày 22/01, ông Tập cho biết tại phiên họp toàn thể lần thứ năm của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương rằng tham nhũng vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với Trung Cộng. Ngày 23/01, Tân Hoa Xã đăng một bài báo diễn giải: “Tham nhũng chính trị là tham nhũng lớn nhất. Một số phần tử tham nhũng đã thành lập các nhóm lợi ích nhằm đánh cắp quyền lực của đảng và nhà nước”.

Ngày 21/01, một ngày trước bài phát biểu của ông Tập, Tòa án cấp cao Thiên Tân đã tuyên án tử hình Lại Tiểu Dân, cựu chủ tịch công ty Hoa Dung. Vào ngày thứ bảy kể từ khi ông Tập có bài phát biểu, thì Lại Tiểu Dân bị xử tử. Lại Tiểu Dân là ai? Là thành viên quan trọng số một trong “băng đảng Giang Tây” của Tăng Khánh Hồng. Ông Tập chóng vánh xử tử Lại Tiểu Dân rõ ràng là có ý muốn dọa cho Tăng Khánh Hồng khiếp vía. 

Đúng một ngày trước khi Lại Tiểu Dân bị xử tử, “Bức điện dài hơn” với ý định thay thế Tập Cận Bình được công bố tại Hoa Kỳ. Đây có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, cũng không loại trừ việc người của Tăng Khánh Hồng ở Hoa Kỳ đã công bố bức điện này thông qua tác giả nặc danh để phản công ông Tập. 

Liệu có khả năng”Bức điện dài hơn” trở thành chính sách của Biden?

Sau khi ông Biden nhậm chức, chính quyền Tập Cận Bình dồn dập gọi lớn tiếng với

phe nhóm của ông Biden, cho đến nay, ông Biden vẫn chưa có cuộc điện đàm nào với ông Tập. Liệu ông Biden có chấp nhận kiến nghị trong “Bức điện dài hơn”, liên thủ cùng họ Giang và họ Tăng để thay thế ông Tập hay không? Quyết định này còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Đầu tiên là trận đại dịch gây ra do Trung Cộng che giấu tình hình dịch sẽ diễn biến như thế nào tiếp theo. Nếu trong năm 2021 xuất hiện dịch bệnh lớn hơn và số lượng người chết tăng cao, tất cả các quốc gia đều sẽ tìm Trung Cộng tính sổ, ông Biden có thể thúc giục Trung Cộng thay thế ông Tập.

Thứ hai là các thế lực của họ Giang và họ Tăng đã xúi giục để ông Tập biến một chiêu bài tốt thành chiêu bài xấu. Nếu ông Tập tiếp tục nhảy vào cái hố mà họ đã đào sẵn và trở thành bia đạn cho các cuộc công kích từ khắp trên, dưới, trái, phải, nội, ngoại thì Biden có sẽ có thể thừa cơ ra tay.

Thứ ba là khi Trung Quốc xuất hiện các loại thiên tai nhân họa lớn, và sự áp bức chuyên chế của Trung Cộng đã đạt đến cực hạn dẫn đến các cuộc biểu tình quy mô lớn của dân chúng, Trung Cộng sẽ đứng bên bờ vực giải thể, ông Biden có thể thúc giục Trung Cộng thay đổi chính quyền.

Tập Cận Bình đã đứng ở mép vực

Trong 8 năm từ khi ông Tập lên nắm quyền, năm 2020 dường nhưng là năm mà những tiếng nói trong nước ngoài nước mắng chửi ông Tập, phản đối ông Tập, lật đổ ông Tập, và chính biến, binh biến,…diễn ra nhiều nhất. 

Ngày 28/01/2021, chỉ vỏn vẹn tám ngày sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, một cựu quan chức cao cấp có thâm niên của chính phủ Hoa Kỳ đã công bố “Bức điện dài hơn”, chĩa thẳng mũi dùi vào Tập Cận Bình. Một cuộc đại chiến mới nhằm “lật đổ ông Tập” có thể sẽ bắt đầu. 

Năm đó, ông Tập đả hổ chống tham nhũng “bắt giặc nhưng không bắt kẻ đầu sỏ”, đã không bắt Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng. Ngày nay, thế lực của họ Giang và họ Tăng đã hô hào kịch liệt cả trong và ngoài nước rằng “Tập Cận Bình phải từ chức”. “Bức điện dài hơn” có thể được coi là một câu trả lời rõ ràng cho những hô hào này.

Tại phiên họp toàn thể lần thứ năm của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, ông Tập Cận Bình nói rằng chống tham nhũng là một “cuộc đấu tranh chính trị không thể và không được phép thua”. Điều này cho thấy ông Tập đã ý thức được tính nghiêm trọng của vấn đề.

Tuy nhiên, nếu ông Tập nhất quyết không bắt họ Giang và họ Tăng, vẫn kiên quyết bảo vệ đảng, thì cuối cùng rất có thể sẽ thất bại thảm hại.

Gao Yi
Hằng Nga biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn