Hãng Reuters dẫn lời các quan chức cho biết hôm 23/10, Bulgaria và Hoa Kỳ đã ký một tuyên bố về bảo mật của mạng viễn thông di động 5G thế hệ tiếp theo, nhằm đảm bảo thông tin liên lạc được bảo vệ và ‘sạch sẽ’.

Với thỏa thuận này, Bulgaria đã tham gia sáng kiến ​​Mạng lưới sạch của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là một nỗ lực hướng tới việc loại bỏ “các mối đe dọa lâu dài đối với quyền riêng tư, bảo mật dữ liệu và nhân quyền đặt ra cho thế giới tự do từ các tổ chức độc tài độc ác, như chính quyền Trung Quốc”.

Ông Keith Krach, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế của Hoa Kỳ cho biết Bulgaria là quốc gia thứ 27 trong 30 quốc gia của thành viên NATO tham gia vào sáng kiến này. 

Ông Krach cho biết sẽ đảm bảo các nhà khai thác viễn thông Bulgaria sử dụng các nhà cung cấp đáng tin cậy và không chọn Huawei và ZTE của Trung Quốc. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Sofia gọi đây là ký kết “mang tính lịch sử” và thông báo Bulgaria đang tham gia “liên minh ngày càng tăng của các quốc gia và công ty cam kết bảo vệ mạng 5G của họ khỏi các nhà cung cấp không đáng tin cậy”.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn