Một đợt bùng phát COVID-19 mới ở Thượng Hải đã lan ra ngoài thành phố, trong khi một thành phố khác, Thiên Tân, đã bước vào chế độ “thời chiến” sau một loạt các ca lây nhiễm.

bùng phát dịch covid-19 ở thượng hải
Hành khách đến sân bay quốc tế Phố Đông ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 29/9/2020. (Ảnh HECTOR RETAMAL / AFP qua Getty Images)

Các nhà chức trách Thượng Hải lần đầu tiên xác nhận một nhóm bệnh nhân COVID-19 trong nước vào ngày 9/11. Một ngày sau, tỉnh An Huy – cách đó khoảng 5 giờ lái xe – tuyên bố rằng một bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán mới ở địa phương đã lây bệnh từ Thượng Hải.

Trong khi đó, cư dân mạng Trung Quốc đã bị sốc trước thông tin rằng cơ quan quản lý sức khỏe của Brazil, Anvisa, đã tạm dừng các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine COVID-19 tiềm năng do công ty dược Trung Quốc Sinovac sản xuất, với lý do “một sự kiện bất lợi nghiêm trọng”.

Nhiều người Trung Quốc đã được tiêm vaccine CoronaVac của Sinovac.

Tỉnh Chiết Giang miền Đông Trung Quốc thông báo vào ngày 17/10 rằng 743.000 người trong khu vực đã được tiêm vaccine CoronaVac. Tỉnh này đặt mục tiêu tiêm chủng cho tất cả người dân, bao gồm khoảng 58,5 triệu người, theo một thông báo chính thức vào tháng Hai.

Sinovac đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 11/11 rằng các tác dụng phụ có thể không liên quan đến vaccine. Công ty này cho biết: “Chúng tôi tin tưởng vào tính an toàn của vaccine.” Không bị thuyết phục, cư dân mạng bày tỏ sự lo lắng trên mạng xã hội, tuy nhiên đã nhanh chóng bị cơ quan chức năng kiểm duyệt.

Thượng Hải

Vào ngày 9/11, Li Guohua, Phó quận trưởng Phố Đông, Thượng Hải, đã thông báo về một bệnh nhân COVID-19 mới trong một cuộc họp báo: một người đàn ông 51 tuổi họ Vương sống ở làng Yingqian, thị trấn Zhuqiao ở Phố Đông và làm công việc vận chuyển hàng hóa tại Sân bay Quốc tế Phố Đông. Ông Vương đến bệnh viện sau khi bị sốt, nghẹt mũi và mệt mỏi vào ngày 8/11. Ông được chẩn đoán nhiễm bệnh vào ngày thứ hai sau khi đến bệnh viện.

bùng phát dịch covid-19 ở trung quốc
Một bệnh nhân được xe cấp cứu chuyển đến Trung tâm Bệnh Truyền nhiễm. (Ảnh Anthony Kwan / Getty Images)

Ông Vương nhiễm virus từ đâu và như thế nào vẫn là điều chưa giải thích được.

Zhang Lei sống ở làng của ông Vương. Ông nói rằng tất cả dân làng được yêu cầu xếp hàng để kiểm tra axit nucleic COVID-19 vào ngày 9/11 và ngôi làng đã bị cách ly hoàn toàn kể từ đó.

Zhang phàn nàn trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Tất cả các cơ sở kinh doanh trong làng của chúng tôi đã bị đóng cửa, kể cả trường mẫu giáo.

“Chúng tôi không biết khi nào chúng tôi có thể rời khỏi nhà một cách thoải mái.”

Các chủ doanh nghiệp tại khu cửa hàng thiết kế sang trọng Florentia Village, cách ngôi làng khoảng 2,5 km, cho biết ông Vương đã tới khu vực này trong 14 ngày qua và các cửa hàng mà ông thường lui tới đã buộc phải đóng cửa.

Cô Shi, một cư dân Thượng Hải, nói với Epoch Times tiếng Trung rằng cô lo lắng về virus lây lan ở Thượng Hải sau khi tổ chức Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) từ ngày 5/11 đến ngày 10/11. Nhiều nhà triển lãm từ khắp nơi trên thế giới đã đi qua sân bay nơi ông Vương làm việc.

Giám đốc Ủy ban y tế Thượng Hải Wu Jinglei cho biết tại một cuộc họp báo rằng 1,22 triệu người đã tham dự CIIE từ ngày 5/11 đến ngày 8/11, trong khoảng thời gian ông Vương đi làm.

Ngày 10/11, thành phố Phụ Dương ở tỉnh An Huy thông báo rằng một người đàn ông địa phương 50 tuổi họ Lan, người đã làm việc với ông Vương ở Thượng Hải trong vài tháng đã nhiễm COVID-19. Anh ta về quê ở quận Yingshang (nằm ở Phụ Dương) vào ngày 5/11.

Ủy ban y tế Phụ Dương cho biết trong thông báo của mình rằng Lan cảm thấy ốm và đã đến bệnh viện vào ngày 7/11, nhưng không được chẩn đoán. Vào tối ngày 9/11, chính quyền địa phương đã cách ly Lan tại bệnh viện. Sáng hôm sau, Lan được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19.

Thiên Tân

Trong khi đó, các nhà chức trách đã đặt Thiên Tân ở phía bắc Trung Quốc, một thành phố có 15,6 triệu dân, vào chế độ “thời chiến” do dịch bệnh bùng phát ở Khu vực mới Binhai.

Theo báo nhà nước Nhật báo Thiên Tân, hai khu dân cư trong quận đã bị cách ly vào ngày 9/11, có nghĩa là không người dân nào có thể rời đi mà không có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong vòng bảy ngày qua.

Tờ báo đưa tin chi tiết về hai trường hợp lây nhiễm được nhà chức trách tiết lộ: một công nhân bốc xếp hàng hóa tại một công ty thực phẩm đông lạnh và một tài xế xe tải vận chuyển thực phẩm đông lạnh.

Các quan chức Thiên Tân tuyên bố virus xuất phát từ khuỷu heo đông lạnh nhập khẩu từ Đức. Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy COVID-19 có thể lây lan qua thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Nicole Hao
Huệ Giao biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn