Theo các quan chức y tế, một biến thể virus Trung Cộng mới, có khả năng lây lan cao hơn gây ra COVID-19 đã được xác nhận ở tiểu bang Colorado. Đây là ca đầu tiên được phát hiện ở Hoa Kỳ.

Các quan chức y tế tiểu bang đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) về biến thể virus này, được phát hiện ở một nam thanh niên khoảng 20 tuổi ở hạt Elbert. Các nhà chức trách cho biết người này không có tiền sử đi du lịch.

Theo các quan chức, biến thể B.1.1.7, giống với biến thể được phát hiện ở Vương quốc Anh.

“Có rất nhiều điều chúng tôi chưa biết về biến thể virus Trung Cộng mới này, nhưng các nhà khoa học ở Vương quốc Anh đang cảnh báo thế giới rằng nó dễ lây lan hơn,” Thống đốc tiểu bang Colorado, ông Jared Polis cho biết trong một tuyên bố vào ngày 29/12/2020. “Sức khỏe và sự an toàn của người dân Colorado là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi sẽ theo dõi rất chặt chẽ ca nhiễm này, cũng như tất cả các chỉ số về virus Trung Cộng này, rất chặt chẽ.”

Mỹ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể virus ở colorado
Ảnh chụp màn hình twitter ông Jared Polis

Các nhà chức trách Vương quốc Anh cho biết biến thể mới virus Trung Cộng là nguyên nhân khiến tỷ lệ nhiễm bệnh ở London và vùng đông nam nước Anh tăng lên, đồng thời nói thêm rằng virus này dễ lây truyền hơn các chủng virus SARS-CoV-2 đã được xác định trước đây. Họ cho biết không có bằng chứng nào cho thấy biến thể này khiến người bệnh nặng hơn.

“Tôi muốn cảm ơn các nhà khoa học và các chuyên gia y tế tận tâm của chúng ta vì công việc nhanh chóng của họ và yêu cầu người dân Colorado tiếp tục nỗ lực ngăn chặn sự lây truyền dịch bệnh bằng cách đeo khẩu trang, đứng cách nhau sáu feet khi tụ tập với những người khác, và chỉ giao tiếp với các thành viên trong gia đình của họ,” ông Polis cũng cho biết trong tuyên bố, nói thêm rằng các quan chức y tế “đang làm việc để ngăn chặn sự lây lan và khống chế virus ở tất cả các mức độ.”

Ông Polis cho biết các quan chức y tế đang làm việc để tìm ra các ca nhiễm khác có thể có chủng biến thể virus mới.

Đầu tháng 12, CDC cho biết biến thể B.1.1.7 có thể đã đang tồn tại đâu đó mà chưa bị phát hiện ở Hoa Kỳ. CDC gọi chủng này, là “SARS-CoV-2 VUI 202012/01”.

“Việc đi lại giữa Vương quốc Anh và Hoa Kỳ vẫn đang diễn ra cũng như mức độ phổ biến của biến thể virus này trong số các ca nhiễm ở Vương quốc Anh hiện nay, làm tăng khả năng du nhập (vào Mỹ),” CDC cho biết trong một tuyên bố vào ngày 19/12. “Vì số ca nhiễm ở Hoa Kỳ đã được giải mã gen chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số ca nhiễm nên biến thể này có thể đã tồn tại ở Hoa Kỳ mà chưa bị phát hiện. “

Cơ quan này lưu ý rằng cho đến nay đã có một số biến thể của virus Trung Cộng.

“Trong số những khả năng này thì khả năng cuối cùng là khả năng virus lẩn tránh miễn dịch do vaccine – có thể sẽ là mối quan tâm nhất bởi vì một khi phần lớn dân số được chích ngừa sẽ tạo ra áp lực miễn dịch. Đây có thể là điều kiện đẩy nhanh sự xuất hiện của các biến thể virus như vậy thông qua cơ chế “đột biến để đánh lạc hướng,” CDC nói.

“Không có bằng chứng nào cho thấy điều này đang xảy ra, và hầu hết các chuyên gia tin rằng các trường hợp đột biến để đánh lạc hướng khó có thể xuất hiện do bản chất của virus này.”

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn