Cơ quan y tế Brazil Anvisa ngày 21/10 xác nhận một tình nguyện viên 28 tuổi, tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh) phát triển, đã qua đời. Tuy nhiên, Anvisa khẳng định cuộc thử nghiệm vẫn tiếp tục.

Một học viên y tá tiêm vắc-xin cho một phụ nữ tại hiệu thuốc CVS ​​ở Key Biscayne, Fla., Vào ngày 3 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Joe Raedle / Getty Images)
Một học viên y tá tiêm vắc-xin cho một phụ nữ tại hiệu thuốc CVS ​​ở Key Biscayne, Fla., Vào ngày 3 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Joe Raedle / Getty Images)

SCMP tiết lộ tình nguyện viên này nằm trong nhóm đối chứng (những người dùng giả dược) trong quá trình thử nghiệm. Song vẫn chưa xác định được nguyên nhân tử vong của tình nguyện viên này là do vaccine hay giả dược.

Trong một tuyên bố được phát gần như ngay lập tức, người phát ngôn của Đại học Oxford, nơi đang phát triển vaccine chung với AstraZeneca, khẳng định “không có điều gì đáng lo ngại về tính an toàn của thử nghiệm lâm sàng” sau khi đánh giá trường hợp ở Brazil.

Người phát ngôn của AstraZeneca từ chối bình luận về tình nguyện viên này, với lý do “các quy định về bảo mật y tế và thử nghiệm lâm sàng”. Còn người phát ngôn của Đại học Sao Paulo, Brazil cho biết việc có tiếp tục thử nghiệm lâm sàng hay không sẽ do một ủy ban đặc biệt quyết định.

Hồi tháng 9 rồi, AstraZeneca đã phải tạm ngừng việc thử nghiệm sau khi một tình nguyện viên ở Anh mắc một chứng bệnh hiếm gặp và không rõ nguyên nhân. Cuộc thử nghiệm được nối lại sau đó khoảng 1 tuần.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn