Khi tập đoàn dịch vụ thanh toán khổng lồ Ant Group (Ant) của Trung Quốc chuẩn bị cho đợt IPO lớn nhất trong lịch sử, khả năng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ có thể phá tan kế hoạch của họ.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, chính phủ TT Trump đã ra tín hiệu đang xem xét các hạn chế đối với hai ứng dụng thanh toán kỹ thuật số lớn nhất của Trung Quốc, Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent. Trong hai ứng dụng này, các hành động đối phó lại Ant Group – được hậu thuẫn bởi Jack Ma, người sáng lập Alibaba – có thể gây tác động trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo Bloomberg đưa tin vào ngày 7/10, mối lo ngại rằng các hệ thống thanh toán kỹ thuật số này có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ — cụ thể là rủi ro khi các ứng dụng thanh toán của Trung Quốc mở rộng địa bàn trên toàn cầu, bao gồm cả ở Hoa Kỳ, và các dữ liệu tài chính cá nhân của khách hàng Hoa Kỳ có thể bị đưa trở lại Trung Quốc.

Thanh toán di động đã phổ biến ở Trung Quốc nhưng vẫn là một ngành công nghiệp non trẻ ở Hoa Kỳ. Với thành quả của Ant và WeChat ở Trung Quốc, Hoa Kỳ lo ngại rằng nếu không ngăn chặn, dịch vụ này có thể mở rộng nhanh chóng, tiềm năng gây ra một vấn đề khác tương tự như TikTok.

Vào ngày 9/10, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), thuộc phe diều hâu với Trung Quốc, đã thúc giục chính phủ Hoa Kỳ xem xét các phương án nhằm trì hoãn đợt IPO đang được nhiều người mong đợi của Ant.

Thương vụ IPO lớn nhất

Ant đang chuẩn bị một đợt IPO có thể huy động hơn 35 tỷ USD, trong một thương vụ niêm yết kép ở cả Hồng Kông và Thượng Hải, theo đó có thể định giá công ty lên tới 250 tỷ USD. Đợt IPO dự kiến của công ty sẽ làm lu mờ việc bán cổ phiếu trị giá 29 tỷ USD của Saudi Aramco, được thực hiện vào năm ngoái. Nếu trở thành hiện thực, thị giá của Ant có thể vượt xa nhiều ngân hàng quốc tế lớn, bao gồm Bank of America Corp. và Citigroup Inc.

Hiện tại, các ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ là Citigroup, Morgan Stanley, JPMorgan Chase và ngân hàng đầu tư Trung Quốc China International Capital Corp. là những nhà bảo lãnh chính cho việc niêm yết cổ phiếu của Ant.

Phạm vi và mức độ của các biện pháp trừng phạt tiềm năng – nếu chúng được ban hành – vẫn đang được xem xét. Tại thời điểm này, cũng còn phải xem liệu các hạn chế đó có ảnh hưởng đến khả năng của các ngân hàng Hoa Kỳ trong việc khai triển IPO cho Ant hay không. Cũng không rõ liệu các lệnh trừng phạt có ngăn cản các nhà đầu tư Hoa Kỳ mua vào trong đợt IPO này hay không. Với quy mô của Ant, cổ phiếu của công ty này chắc chắn cũng sẽ được đưa vào các chỉ số cổ phiếu có tỷ trọng cho cổ phiếu hạng A của Trung Quốc.

Mối quan hệ của Ant Group với các công ty nước ngoài

Trong khi phần lớn doanh thu của Ant đến từ người tiêu dùng Trung Quốc ở trong nước, công ty có quan hệ đối tác kinh doanh rộng khắp với các công ty Hoa Kỳ, vốn có thể bị hủy bỏ trong trường hợp lệnh trừng phạt được áp dụng.

Vanguard, một công ty quản lý đầu tư lớn của Hoa Kỳ, có liên doanh với Ant để bán các dịch vụ tư vấn đầu tư cho khách hàng Trung Quốc. Nhưng gần đây, chiến lược tại Trung Quốc của Vanguard đã gặp trở ngại khi Charles Lin, Giám đốc điều hành khu vực của công ty, đột ngột từ chức vào năm 2019. Một số giám đốc điều hành cao cấp khác của Vanguard ở Trung Quốc cũng đã rời công ty gần đây.

Ant có một số quan hệ đối tác với các công ty tiêu dùng của Hoa Kỳ, và hầu hết chúng chủ yếu chỉ có tác động đến khách hàng tiêu dùng ở Trung Quốc. Ví dụ, Intel và Ant đã ký kết hợp tác vào tháng 5/2020 để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc thuê thiết bị CNTT.

Nhưng vào năm 2019, Alipay đã ký một thỏa thuận lớn tại thị trường Hoa Kỳ với chuỗi hiệu thuốc Walgreens — chuỗi cửa hàng lớn nhất của Hoa Kỳ chấp nhận Alipay làm công cụ thanh toán. Vào thời điểm đó, mối quan hệ hợp tác được công bố nhằm giúp khách du lịch Trung Quốc chi tiêu dễ dàng hơn tại Hoa Kỳ. Chính phủ TT Trump chắc chắn coi thỏa thuận Walgreens là tiền thân của nhiều mối quan hệ hợp tác hơn nữa với các công ty trực tiếp phục vụ người tiêu dùng của Hoa Kỳ.

Tại châu u, Ant có một số quan hệ đối tác thanh toán tại địa phương để kết nối việc sử dụng Alipay của khách du lịch Trung Quốc, bao gồm Barclaycard ở Anh, MOMO ở Tây Ban Nha và Bluecode ở Áo.

Lợi ích cho các nhà cung cấp Hoa Kỳ

Khả năng một lệnh cấm đối với Alipay hoặc WeChat Pay có thể sẽ là một món quà cho các công ty cùng ngành trong nước. Trong khi khoảng 95% doanh thu của Ant đến từ Trung Quốc – phần còn lại đến từ châu Á và châu u – tập đoàn này có thể mở rộng quy mô nhanh chóng ở một thị trường mới.

Các công ty như PayPal (và Venmo, thuộc sở hữu của PayPal), Square, Zelle (đồng sở hữu bởi một số ngân hàng thương mại Hoa Kỳ), và những công ty công nghệ khổng lồ Apple và Google (có giải pháp thanh toán di động của riêng họ) đều có thể hưởng lợi từ lệnh cấm đối với các ứng dụng của Trung Quốc. Các nền tảng thẻ tín dụng như American Express, Visa và MasterCard cũng sẽ giữ được thị phần kinh doanh thanh toán hiện có của họ.

Alipay và WeChat Pay là những đối thủ đáng gờm với nhiều thập kỷ kinh nghiệm ở Trung Quốc và có thể mở rộng nhanh chóng ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, mối đe dọa của Ant Group có thể lớn hơn nhiều so với TikTok’s. TikTok là một nền tảng truyền thông xã hội tập trung vào thanh thiếu niên, và cho đến nay khả năng kiếm tiền [của ứng dụng này] còn hạn chế và không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Tiềm năng của giải pháp thanh toán kỹ thuật số toàn cầu — với cơ sở hạ tầng và quy mô của Alipay và WeChat Pay — có thể gây ra những hậu quả sâu sắc cho không chỉ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ mà còn cho cả tương lai của các công ty tài chính và công nghệ Hoa Kỳ.

Fan Yu
Minh Trí biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn