Hôm thứ Tư (08/12), Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson cho biết sẽ có “một cuộc tẩy chay ngoại giao” đối với Thế vận hội Mùa Đông ở Bắc Kinh, khi ông nói rằng không có kế hoạch cho bất kỳ bộ trưởng nào tham dự thế vận hội.

Tuy nhiên, thủ tướng đã không chính thức gọi đây là một cuộc tẩy chay ngoại giao, khẳng định rằng chính phủ Anh Quốc không ủng hộ các cuộc tẩy chay thể thao.

Trong Phiên Chất vấn Thủ tướng tại Quốc hội, các nghị sĩ đã thúc giục ông Johnson tham gia cùng Hoa Kỳ và một số quốc gia khác tẩy chay sự kiện gây tranh cãi này vì lịch sử vi phạm nhân quyền khét tiếng của chế độ cộng sản Trung Quốc.

Đáp lại yêu cầu của Nghị sĩ Đảng Quốc Gia Scotland Kirsten Oswald, ông Johnson nói: “Như tôi đã nói trước đây, chúng ta không ủng hộ tẩy chay thể thao, nhưng không có kế hoạch cho các bộ trưởng tham dự Thế vận hội Mùa đông.”

Khi được đề nghị tiến xa hơn và “đi đầu về nhân quyền” bằng cách tuyên bố một cuộc tẩy chay, thủ tướng đã nói với cựu lãnh đạo Đảng Bảo Thủ, Nghị sĩ Iain Duncan Smith rằng “sẽ gần như có một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh.”

“Dự kiến ​​sẽ không có bộ trưởng nào tham dự. … Và sẽ không có quan chức nào,” ông nói.

“Nhưng những gì tôi có thể nói với Hạ viện là tôi không nghĩ rằng tẩy chay thể thao là hợp lý. Đó vẫn là chính sách của chính phủ.”

Ông Duncan Smith đã hoan nghênh thông báo của ông Johnson và nói rằng ông hy vọng “nhiều quốc gia khác sẽ làm theo.”

Nhận xét của ông Johnson đã để lại triển vọng rằng các thành viên của gia đình hoàng gia vẫn có thể tham dự — [vì] bà Anne, Công chúa Hoàng gia Anh, là chủ tịch của Hiệp hội Olympic Anh Quốc và là một thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế.

Khi được hỏi liệu Anh Quốc có chính thức tẩy chay Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 hay không và liệu có thành viên nào trong gia đình hoàng gia sẽ tham dự hay không, một thành viên của văn phòng báo chí Downing Street đã chỉ cho The Epoch Times quay về nhận xét của thủ tướng tại Quốc hội.

Hoa Kỳ và Úc đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao vì những vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh, đặc biệt là cách họ đối xử với cộng đồng người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông tuyên bố tẩy chay vì đó là “điều đúng đắn để làm”.

Đối với trường hợp của Úc, không chỉ là những lo ngại về nhân quyền mà một loạt các tranh chấp chính trị với Bắc Kinh đã dẫn đến hành động này — bao gồm cả hiệp ước AUKUS với Anh Quốc và Hoa Kỳ về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Ông cho biết chính phủ của ông rất vui lòng nói chuyện với Trung Quốc về sự khác biệt của họ “nhưng chính quyền Trung Quốc đã nhất quyết không chấp nhận những cơ hội gặp gỡ đó với chúng tôi.”

Lithuania và New Zealand cũng cho biết họ sẽ không cử các quan chức tới thế vận hội, với New Zealand dùng COVID-19 làm lý do chính.

Văn phòng Nội các và Văn phòng Ngoại giao đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times tại thời điểm phát hành bản tin này.

Cô Lily Zhou là một phóng viên tự do chủ yếu đưa tin về Anh Quốc cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của PA
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn