Ở nền cộng hòa lập hiến của chúng ta, quyền lực của chính phủ bắt nguồn từ sự đồng thuận của người dân. Sự đồng thuận đó chỉ được người dân Hoa Kỳ quyết định bốn năm một lần vào Ngày Bầu cử. Nếu người dân có câu hỏi chính đáng về tính trung thực của cuộc bầu cử — và có nguyên do hợp lý để lo ngại sâu sắc đến tính trung thực của cuộc bầu cử năm 2020 — có nghĩa là họ vẫn chưa đồng thuận, và khi đó tính hợp pháp của chính phủ mới vẫn bỏ ngỏ cho đến khi những câu hỏi kia được trả lời một cách thỏa đáng. Và chẳng có lý do gì chúng không thể được giải đáp.

tính trung thực của cuộc bầu cử mỹ
Một nhân viên bầu cử của Quận Clark quét các lá phiếu gửi qua thư tại Phòng Bầu cử Quận Clark ở North Las Vegas, Nevada, hôm 07/11/2020. (Ảnh Ethan Miller/ Getty Images)

Các cáo buộc về gian lận bầu cử xuất hiện ồ ạt. Thật vậy, bằng chứng thép về việc gian lận cử tri và kiểm phiếu bất hợp pháp đã xuất hiện ở tất cả các tiểu bang chiến địa. Ông Joe Biden và Đảng Dân Chủ nên kề vai sát cánh với Tổng thống Donald Trump trong việc điều tra các cáo buộc. Rốt cuộc, tính hợp pháp của chính quyền Biden – nếu ông ta có thắng – phụ thuộc vào những câu trả lời thỏa đáng.

Nếu ông Biden chắc chắn rằng mình đã thắng, tại sao ông ta lại phản đối tất cả các cuộc kiểm tra, điều tra hoặc tái kiểm phiếu? Việc ông Biden và Đảng Dân Chủ yêu cầu bằng chứng trước khi kết quả được điều chỉnh là hợp lý, nhưng sẽ là không hợp lý khi họ làm như vậy đồng thời nhấn mạnh rằng sẽ không có cuộc điều tra hoặc phiên toà nào diễn ra, ngay cả khi họ che giấu các lá phiếu và các bằng chứng cần thiết để chứng minh cho kết quả mà họ đã công bố.

Khi quý vị nghe ông Joe Biden và Đảng Dân Chủ yêu cầu bằng chứng cho việc gian lận “có hệ thống”, hãy nhớ rằng, gian lận không nhất thiết phải có hệ thống, nó chỉ cần gây tác động đến một tỷ lệ nhỏ trong tổng số phiếu bầu để thay đổi kết quả toàn cuộc. Và gian lận cử tri không phải là vấn đề duy nhất đáng lo ngại — các phiếu bầu phải hợp pháp mới được kiểm đếm. Luật bỏ phiếu của tiểu bang phải được tuân thủ — điều đó có nghĩa là những lá phiếu đến muộn hoặc điền sai sẽ không được tính. Vào năm 2000, ông Al Gore chưa bao giờ nói rằng những lá phiếu “hanging chad” (thuật ngữ chỉ những lá phiếu được đếm trong cuộc bầu cử Bush – Gore năm 2000) là “gian lận” – chỉ là chúng không nên được kiểm đếm. Đảng Cộng Hòa đã không hề phàn nàn khi ông Al Gore đưa vụ việc này lên Tối cao Pháp viện.

Các cử tri cần lưu ý rằng ông Biden, với sự giúp đỡ từ những người bạn hủ bại của mình ở các hãng thông tấn dòng chính, đang tiến hành cuộc tấn công tâm lý không ngừng chống lại những người ủng hộ Trump. Điều đó thể hiện rõ nét trong các cuộc thăm dò bầu cử giả tạo, đó là lý do tại sao giới truyền thông tuyên bố ông Biden thắng sớm ở các tiểu bang chiến địa, trong khi chỉ làm vậy với ông Trump vào phút cuối, và cũng lý giải tại sao Twitter, Facebook và Google đều kiểm duyệt những tin tức bất lợi cho ông Biden (ví dụ, vụ việc máy tính xách tay của Hunter Biden) và cùng lúc cũng kiểm duyệt luôn các tin tức có lợi cho Tổng thống. Giờ đây, bọn họ lại áp dụng những mánh khóe cũ của mình, cố gắng “tuyên bố” Joe Biden là người chiến thắng trong khi phiếu bầu vẫn đang được đếm, tái kiểm đếm phiếu đang được tiến hành và các vụ kiện tụng pháp lý vẫn chưa có phán quyết. Đừng để họ lừa gạt quý vị ra khỏi những gì mà người dân Hoa Kỳ chúng ta đáng được hưởng — một cuộc bầu cử công bằng và trung thực, nơi tất cả các phiếu bầu hợp pháp và chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính.

Các luật sư của Đảng Cộng Hòa và những người theo dõi cuộc thăm dò đã bị loại khỏi quy trình kiểm phiếu ở các tiểu bang quan trọng một cách có hệ thống. Các quan chức bầu cử ở các thành phố do Đảng Dân Chủ điều hành đã vi phạm trực tiếp luật tiểu bang bằng cách chặn cửa ra vào và che kín cửa sổ theo đúng nghĩa đen, để ngăn Đảng Cộng Hòa vào các phòng kiểm phiếu.

Họ đang che giấu điều gì vậy? Đây có thể là vụ trộm bầu cử trơ trẽn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Có tới hàng ngàn lá phiếu bầu tới từ những người đã khuất. Cư dân nơi khác thì bỏ phiếu hàng loạt ở tiểu bang Nevada.

Tại Pennsylvania nơi được điều hành bởi Đảng Cộng Hòa, sau khi cơ quan lập pháp tiểu bang từ chối thông qua đề nghị của Thống đốc Đảng Dân Chủ Tom Wolf rằng các phiếu bầu gửi qua đường thư tín sẽ được chấp nhận trong nhiều ngày sau Ngày Bầu cử, thay vào đó nhấn mạnh rằng những lá phiếu đó phải được gửi đi sớm và phải đến nơi trước 8 giờ tối vào Ngày Bầu cử, ông Wolf đã trình lên Tối cao Pháp viện Pennsylvania. Trong một quyết định có tỉ lệ 4-3 không rõ ràng, Tối cao Pháp viện với khuynh hướng tự do của Pennsylvania đã phủ định phán quyết của Cơ quan Lập pháp Pennsylvania, cho phép nhận phiếu bầu cho đến 5 giờ chiều ngày 06/11 sau Ngày Bầu cử. Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rõ ràng rằng cơ quan lập pháp của tiểu bang quyết định cách thức bỏ phiếu đại cử tri của họ, đó là lý do tại sao Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã chỉ ra một cách quyết liệt rằng những lá phiếu muộn này là bất hợp pháp và không nên được tính. Điều đó, trong số các lý do khác, là lý do tại sao các nhân viên kiểm phiếu ở Pennsylvania đã từ chối quyền tiếp cận toàn phần đối những người theo dõi bầu cử của phía tổng thống.

Hơn thế nữa, thư ký tiểu bang Pennsylvania (Đảng Dân Chủ của Pennsylvania) — với sự chấp thuận của Tối cao Pháp viện cấp tiểu bang do Đảng Dân Chủ chiếm đa số — đã ngang nhiên vi phạm luật bầu cử của tiểu bang bằng cách cấp phép vào phút cuối cho phép các nhân viên phòng phiếu giúp cử tri sửa các lá phiếu sai, gây ảnh hưởng theo hướng thiên vị cho cử tri thành thị vì các khu vực nông thôn thiếu cơ sở hạ tầng để tận dụng tối đa trợ giúp này.

Tại Wisconsin, Ủy ban Bầu cử đã ban hành một chỉ thị yêu cầu các nhân viên phòng phiếu của họ phải “cứu” những lá phiếu bầu gửi theo đường thư tín mà thiếu địa chỉ của nhân chứng được yêu cầu, mặc dù luật tiểu bang yêu cầu rõ ràng những lá phiếu đó phải bị bỏ qua. Cả Ủy ban Bầu cử Wisconsin, và cả Tối cao Pháp viện Pennsylvania, đều có quyền cao hơn Cơ quan Lập pháp Wisconsin.

Ở nhiều khu vực pháp lý, những người làm công tác bầu cử của Đảng Dân Chủ được phép “chữa” những lá phiếu không thể đọc được bằng máy vì các vấn đề kỹ thuật, chẳng hạn như cử tri đánh dấu lựa chọn của họ bằng dấu kiểm thay vì tô vào ô bầu dục. Điều này xảy ra trong mọi cuộc bầu cử, nhưng luật của tiểu bang yêu cầu các quan sát viên của cả hai đảng phải có thể giám sát quá trình và thông qua các lá phiếu “đã được cứu”. Lý do cho việc này rất chính đáng thôi: các nhân viên kiểm phiếu của các đảng có thể thay đổi phiếu bầu, bên cạnh việc chữa những lá phiếu đó.

Ở một số tiểu bang chiến địa khác, bao gồm Michigan và Wisconsin, cả “tấn” phiếu bầu cho ông Joe Biden đã được ghi nhận vào rạng sáng ngay sau Ngày Bầu cử.

Máy bỏ phiếu được cung cấp bởi các công ty thuộc sở hữu của các đảng viên nổi bật của Đảng Dân Chủ đã gặp chút “sự cố” và có thể đã chuyển đổi hàng nghìn lá phiếu bầu cho ông Trump sang cho ông Biden nếu chúng không bị phát hiện bởi các quan chức cảnh giác. Các máy này đang được dùng ở khoảng 30 tiểu bang bao gồm tất cả các tiểu bang chiến địa. Chưa hề có thông tin về bất kỳ “sự cố” nào theo chiều hướng ngược lại – có lợi cho TT Trump. Chúng tôi cũng được biết rằng Texas đã từ chối những máy móc và phần mềm này vì sợ chúng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm đếm. Cuối cùng, chúng tôi hiểu ra rằng một số máy móc này vận hành với kết nối internet trực tiếp, dẫn đến khả năng có thể bị hack, bao gồm cả khả năng bị hack bởi các tin tặc nước ngoài. Người dân Hoa Kỳ được quyền kiểm tra kết quả ở các tiểu bang bằng cách sử dụng những chiếc máy này – kiểm đếm phiếu lại bằng tay – để kiểm tra xem máy có đếm chính xác số phiếu bầu hay không.

Chúng ta biết rằng những cá nhân giàu có theo khuynh hướng tự do như Mark Zuckerberg đã tài trợ cho các nỗ lực bỏ phiếu của cử tri mà lại có kết quả thiên vị cho các khu vực nghiêng về phía Đảng Dân Chủ, bao gồm việc lắp đặt các hòm bỏ phiếu dẫn đến các lỗ hổng chưa từng có trong an ninh bầu cử.

Tất cả những điều này là chưa từng có trong tiền lệ. Hoàn toàn không bình thường. Đảng Dân Chủ sẽ phản ứng rằng chúng ta đang không sống trong thời kỳ “bình thường” — nhưng đó không phải là cái cớ để kiểm phiếu của cả những người đã khuất, hoặc người dân ở các tiểu bang khác, hoặc phớt lờ các quy định của pháp luật, hoặc cho phép các quan chức đảng phái sửa thông tin các lá phiếu, hay để họ thu thập hàng loạt các phiếu bầu qua thư, hoặc chỉ đơn giản là tiến hành quá trình kiểm phiếu trong bí mật đằng sau những cánh cửa đóng chặt và cửa sổ kéo rèm kín bưng.

Việc tái kiểm đếm phiếu sẽ được tiến hành ở một số tiểu bang, bao gồm Wisconsin và Georgia. Quá trình này rất có thể cuối cùng cũng sẽ diễn ra tại Pennsylvania, Michigan, Nevada và Arizona. Khi điều đó xảy ra, điều quan trọng là việc kiểm đếm phải được tiến hành giống hệt như cách nó được tiến hành lần đầu tiên, nhưng không có những lá phiếu bất thường đầy rẫy trong lần kiểm đếm đầu tiên. Nói cách khác, chúng tôi cần dữ liệu đầy đủ, nguyên bản — bao gồm các bản gốc của các lá phiếu đã được “chữa cháy” mà không có sự giám sát toàn phần của các quan sát viên Đảng Cộng Hòa.

Sự che giấu và không chắc chắn là kẻ thù của tính hợp pháp của bầu cử. Nếu không có nỗ lực thiện chí để xác nhận và xác thực kết quả do các quan chức bầu cử đưa ra, sẽ luôn có một cái bóng bao trùm lên kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Nếu không có sự đồng thuận của người dân, chính quyền kế tiếp sẽ không có tính hợp pháp.

Có một lý do, và một lý do duy nhất, để giải thích cho việc ông Joe Biden và các kênh truyền thông mục ruỗng cản trở các nỗ lực xác thực kết quả — họ sợ kết quả sẽ thay đổi. Người dân Hoa Kỳ xứng đáng có những điều tốt hơn. Nếu chúng ta cho phép kết quả cuộc bầu cử này bị đánh cắp, chúng ta sẽ không bao giờ có một cuộc bầu cử công bằng và trung thực nữa.

Ông Jason D. Meister là Thành viên Ban Cố vấn của TT Donald J. Trump cho President Inc., và thường xuyên xuất hiện trên các chương trình phát thanh và truyền hình quốc gia, bao gồm các cuộc phỏng vấn khác nhau trên: Fox News, Fox Business Network, Wall Street Journal Live, Bloomberg, One America News, Sky News, Newsmax TV, Huff Post Live, và Sirius XM.

Ông Stephen B. Meister là luật sư và một người chuyên viết các bài bình luận. Twitter @StephenMeister. Các ý kiến được trình bày ở đây là của riêng ông Stephen, không phải đến từ công ty của ông.

Các quan điểm được trình bày ở đây hoàn toàn của tác giả. Là một tổ chức thiện nguyện phi đảng phái, The Epoch Times không nghiêng về về những tuyên bố này và không đứng về phía bất kỳ các ứng cử viên chính trị nào.

Jason D. Meister và Stephen B. Meister
Hạ Thu biên dịch