Trong suốt tuần vừa qua, giới chức Trung Cộng tại các cấp trung ương và thành thị đã ban hành nhiều mệnh lệnh trước sau bất nhất liên quan đến việc bắt buộc chích ngừa COVID-19.

Trung Cộng đã quản lý việc bắt buộc sinh viên và quan chức chính quyền chích ngừa một cách bất nhất. Một số chính quyền cấp tỉnh yêu cầu chích ngừa hoặc yêu cầu sinh viên phải có giấy chứng nhận vaccine để được nhập học trong năm học tới, và để công chức có thể đi làm. Tuy nhiên, các thông báo của nhà cầm quyền trung ương thì kêu gọi tự nguyện chích ngừa. 

Hôm 20/07, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã thông báo rằng hơn 1.4 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên khắp đất nước.

Theo một bản tin của hãng thông tấn BBC, gần đây Bắc Kinh đã thông báo rằng mục tiêu của họ là có 80% trong số 1.4 tỷ công dân được chích ngừa vào cuối tháng này.

chính sách về vaccine COVID của trung quốc
Sinh viên đại học xếp hàng chờ chích ngừa COVID-19 tại một trường đại học tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, hôm 27/04/2021. (Ảnh: STR/AFP)

Bắt buộc sinh viên

Khi sinh viên tại Trung Quốc chuẩn bị trở lại trường học, các quan chức ở một số tỉnh đã đưa ra các lệnh khác nhau về việc chích ngừa cho sinh viên hoặc gia đình của họ.

Hôm 07/07, Global Times đưa tin, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, những nguyên tắc căn bản để chích ngừa trên toàn quốc bao gồm “được thông báo, đồng ý và tự nguyện.”

Báo cáo nêu rõ, kể từ tháng 04/2021, các quan chức y tế hàng đầu của Trung Quốc đã hối thúc chính quyền địa phương ngừng việc bắt buộc chích ngừa.

Sở y tế ở huyện Bình Hương, tỉnh Hà Bắc, đã ban hành, sau đó xóa lệnh chích ngừa trên ứng dụng truyền thông xã hội chính của Trung Quốc WeChat.

“Tỉnh yêu cầu học sinh từ 12 đến 17 tuổi phải chích đủ hai mũi trong kỳ nghỉ hè. Tất cả các trường học nên kiểm tra các chứng nhận về chích ngừa COVID-19,” sở y tế địa phương cho biết trong một thông báo công bố hôm 14/07.

“Những học sinh chưa chích ngừa đầy đủ sẽ bị từ chối nhập học.”

Những quy định mới đây cũng yêu cầu các bậc cha mẹ của học sinh các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông phải chích ngừa.

Ở phía nam tỉnh Quảng Tây, học sinh sẽ không được phép trở lại trường học theo lịch trình trừ khi mọi thành viên trong gia đình đăng ký trong hộ gia đình của họ đã được chích ngừa đầy đủ, theo thông cáo của Văn phòng Dự phòng và Kiểm soát COVID-19 địa phương từ tuần trước (12-18/07).

Tài khoản chính của Đài Phát thanh & Truyền hình Ruijin tại tỉnh Giang Tây cho biết học sinh cần phải nộp giấy chứng nhận chích ngừa cho tất cả các thành viên trong gia đình trước khi nhập học.

Trong khi đó, các quy định tương tự đã xuất hiện ở các tỉnh khác trên khắp Trung Quốc, bao gồm Hải Nam, Vân Nam và Thiểm Tây. Thời hạn thay đổi từ cuối tháng Bảy đến tháng Tám.

Quan chức chính quyền

Một tình huống tương tự cũng xảy ra vào tuần trước (12-18/07) đối với các quan chức chính quyền huyện Đường Hà, tỉnh Hà Nam. Hôm 14/07, các quan chức, kể cả nhân viên đã nghỉ hưu–nếu chưa chích ngừa–đã bị cấm trở lại làm việc và bị đình chỉ lương.

“[Mỗi bộ phận] phải bảo đảm rằng không ai bị bỏ sót,” tài liệu nêu rõ.

Tuy nhiên, hôm 17/07, chính quyền huyện chính thức thông báo rằng quy tắc mới đã bị loại bỏ mà không được thực hiện, tuyên bố những nhân viên tuyến đầu này đã được chích ngừa đầy đủ.

Báo cáo cho biết quận có hơn 1 triệu dân đã được chích tổng cộng 908,881 liều vaccine COVID.

Các cư dân mạng đặt câu hỏi về việc bắt buộc chích ngừa là đi ngược lại ý muốn của mỗi cá nhân, và cho biết đây là một nỗ lực nhằm đạt được một tỷ lệ chích ngừa cao trên toàn quốc. Một bình luận trên Weibo, [mạng xã hội của Trung Quốc tương tự như Twitter] chỉ trích các chính sách là “không có phương pháp và thiếu sự kiên trì.” Cư dân mạng này viết, “[Giới cầm quyền] ban hành chính sách một cách cứng nhắc khi gặp phải tình huống phức tạp.”

Do Rita Li thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn