Sau các báo cáo gần đây tiết lộ những nỗ lực bí mật của Bắc Kinh nhằm mở rộng kho vũ khí nguyên tử của mình, các chuyên gia cho rằng, Trung Cộng có thể sử dụng các năng lực nguyên tử tăng cường của mình để cưỡng bách Hoa Kỳ trong thời gian sớm nhất là vài năm tới.

Liên đoàn Khoa học gia Hoa Kỳ (FAS) cho biết trong một báo cáo được đưa ra vào tuần trước rằng, Trung Quốc sẽ có khoảng 250 hầm chứa mới, các cơ sở ngầm để chứa và phóng các hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sau khi nước này hoàn thành việc xây dựng chúng. Theo tổ chức nghiên cứu này, con số đó nhiều hơn tất cả số ICBM trong hầm chứa do Nga vận hành và bằng khoảng một nửa lực lượng ICBM của Hoa Kỳ.

Trung Quốc sử dụng vũ khí nguyên tử
Các hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có thể mang đầu đạn nguyên tử DF-41 của Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 01/10/2019. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

“Chương trình hầm chứa hỏa tiễn của Trung Quốc là công trình xây dựng hầm chứa hỏa tiễn quy mô nhất kể từ công trình xây dựng hầm chứa hỏa tiễn của Hoa Kỳ và Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh,” báo cáo này nêu rõ.

Dựa trên các bức ảnh vệ tinh, FAS tiết lộ rằng, khoảng 110 trong số các hầm chứa mới được đặt tại một sân bãi gần Cáp Mật, một thành phố ở phía đông của vùng Tân Cương viễn tây Trung Quốc. Hồi tháng Sáu, Trung tâm James Martin có trụ sở tại California đã phát hiện ra một sân bãi khác. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một sân bãi chưa hoàn thiện với khoảng 120 hầm chứa nằm ở Ngọc Môn, một thành phố ở Cam Túc, tỉnh lân cận của Tân Cương.

Báo cáo của FAS nêu rõ, “Việc xây dựng hầm chứa tại Ngọc Môn và Cáp Mật là sự mở rộng đáng kể nhất của kho vũ khí nguyên tử Trung Quốc từ trước đến nay.”

Cưỡng bách bằng nguyên tử

Ý nghĩa của việc phát hiện hầm chứa mới nhất là quân đội Trung Cộng “có thể đang trên đường đạt được dự trữ sơ kỳ của hơn 3,000 đầu đạn,” ông Rick Fisher, thành viên cao cấp của viện chính sách Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế có trụ sở tại Virginia, nói với The Epoch Times.

Ông nói trong một email, “Trung Quốc hiện đang bắt đầu chạy nước rút để đạt được ưu thế về đầu đạn nguyên tử.”

Bà Patty-Jane Geller, một nhà phân tích chính sách về răn đe nguyên tử và phòng thủ hỏa tiễn tại viện nghiên cứu chính sách Heritage Foundation có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn cho biết, việc phát hiện ra các hoạt động bí mật của Bắc Kinh cũng đặt ra nghi vấn về việc họ có thể đang làm điều gì khác để xây dựng năng lực hạt nhân của mình mà cộng đồng quốc tế không biết đến. 

Bà lưu ý rằng một số người đã bác bỏ mối đe dọa do Bắc Kinh gây ra bằng cách trích dẫn các ước tính công khai về kho nguyên tử của nước này, cho rằng họ đang có 350 đầu đạn, vẫn chỉ là một phần nhỏ trong lượng dự trữ mà Hoa Kỳ và Nga đang nắm giữ. Nhưng những phát hiện trên cho thấy rằng “chúng ta không nên chỉ chơi trò chơi con số này,” bà Geller nói.

“Chúng ta không thể chỉ coi họ là một quốc gia chỉ có một vài vũ khí nguyên tử nữa. Chúng ta phải coi trọng họ hơn,” bà nói với The Epoch Times.

“Tôi không nghĩ rằng hầu hết người Mỹ sẽ ổn khi sống chung với một Trung Quốc có thể cưỡng bách Hoa Kỳ bằng một khả năng quân sự mạnh mẽ.”

Theo ông Fisher, Hoa Kỳ có thể sẽ bắt đầu chứng kiến ​​hành động “cưỡng bách bằng nguyên tử” của Bắc Kinh “sớm nhất là vào giữa thập kỷ này trừ khi Hoa Kỳ có những hành động đáp trả ngay bây giờ.”

Mối đe dọa này sẽ càng tăng cao nếu Trung Cộng hợp tác với Nga để kết hợp các lực lượng nguyên tử nhằm trấn áp Hoa Kỳ. Ông nói, ví dụ, họ có thể ngăn “một vị Tổng thống Hoa Kỳ nhu nhược trong tương lai đến bảo vệ Đài Loan” nếu như Bắc Kinh tấn công.

Ông Fisher nói, “Trừ khi Hoa Kỳ phản ứng nhanh, nếu không chúng ta sẽ phải đối mặt với một kỷ nguyên của sự kém cỏi về chiến lược, của việc bị đe dọa liên tiếp và thậm chí là tấn công bằng nguyên tử của Trung Quốc và Nga.”

Trung Quốc sử dụng vũ khí nguyên tử
Xe quân sự mang hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa DF-31AG tham gia lễ duyệt binh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 01/10/2019, (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Răn đe tối thiểu

Việc bành trướng nguyên tử của Trung Quốc đặt ra câu hỏi liệu Bắc Kinh có còn cam kết giữ một thái độ răn đe tối thiểu mà họ đã công khai duy trì trong nhiều thập kỷ hay không. Chính sách này đòi hỏi Trung Cộng phải giữ kho dự trữ nguyên tử của họ ở mức tối thiểu cần thiết để ngăn chặn các mối đe dọa nguyên tử.

Ông Phó Thông (Fu Cong), tổng giám đốc Cục Kiểm soát Vũ khí tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã nhắc lại cam kết này của Trung Cộng trong Hội nghị Không phổ biến và Giải trừ Vũ khí nguyên tử thường niên của EU hồi tháng Mười Một năm ngoái.

“Tôi nghĩ rõ ràng là bây giờ Trung Cộng đang từ bỏ cam kết [răn đe tối thiểu] và trở nên tham vọng hơn,” bà Geller nói. Ngoài việc xây dựng các hầm chứa mới, bà Geller nói rằng Trung Cộng cũng đang khai triển các oanh tạc cơ có ​​khả năng mang đầu đạn nguyên tử mới và phát triển các ICBM có thể mang nhiều đầu đạn cùng một lúc.

Báo cáo của FAS lập luận rằng dựa trên phát hiện về các hầm chứa mới, Trung Cộng đã “ra khỏi danh mục ‘răn đe tối thiểu.’”

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố với The Epoch Times, “Việc xây dựng này làm dấy lên lo ngại sâu sắc [và] đặt ra các nghi vấn về ý đồ của PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa].”

Phát ngôn viên này cho biết thêm, “Bất chấp hành động mờ ám của Trung Cộng, việc xây dựng nhanh chóng này trở nên khó che giấu hơn và cho thấy rõ cách mà Trung Cộng đang đi chệch khỏi chiến lược nguyên tử dựa trên sự răn đe tối thiểu trong hàng thập kỷ như thế nào.”

Tại thời điểm viết bài báo này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận về các hầm chứa mới này.

Bên trong Trung Quốc, ngày càng có nhiều những lời kêu gọi Trung Cộng mở rộng kho vũ khí nguyên tử của họ. Ví dụ, hồi tháng 05/2020, ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), tổng biên tập của tờ báo hiếu chiến do nhà nước điều hành, Thời báo Hoàn Cầu, đã lên tài khoản mạng xã hội Trung Quốc của mình để kêu gọi Bắc Kinh nhanh chóng tăng số lượng đầu đạn nguyên tử lên hơn 1,000, trong đó có tối thiểu 100 ICBM DF-41. Ông nói rằng các đầu đạn này là cần thiết để “kiềm chế sự xâm lược chiến lược của Hoa Kỳ.”

Các chuyên gia ước tính rằng ICBM DF-41 có phạm vi hoạt động là 9,300 dặm (15,000 km), khiến chúng có khả năng tấn công lục địa Hoa Kỳ.

Cũng vào tháng 05/2020, chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình (Song Zhongping) nói với Thời báo Hoàn Cầu rằng Bắc Kinh “cần tăng số lượng vũ khí nguyên tử để kiềm chế hiệu quả cuộc tấn công nguyên tử và răn đe nguyên tử của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc.”

Tuần trước (26-31/07), Thời báo Hoàn Cầu đã đăng một bài xã luận để phản hồi hai báo cáo về các bãi hầm chứa mới của Trung Cộng. Bài báo không phủ nhận hay khẳng định những phát hiện này, nhưng nói rằng chế độ này cần phải có một lực lượng nguyên tử “đủ mạnh để khiến Hoa Kỳ – từ quân đội đến chính phủ – lo sợ.”

Cảnh báo của Hoa Kỳ

Bà Geller cho biết báo cáo của FAS đã khẳng định những cảnh báo trước đây của Đô đốc Charles Richard về năng lực nguyên tử ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc. Ông Richard là người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, cơ quan giám sát vũ khí nguyên tử của quốc gia.

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội hồi tháng 04/2021, ông Richard nói rằng kho dự trữ nguyên tử của Trung Cộng đang trải nghiệm “sự mở rộng chưa từng có” và Bắc Kinh “đang trên tốc độ cần thiết để tăng gấp đôi kho dự trữ nguyên tử của họ vào cuối thập kỷ này.”

Ông nói thêm rằng chế độ này đang trên đà khai triển một bộ ba hoàn chỉnh các vũ khí nguyên tử chiến lược – hỏa tiễn đất đối không, tàu ngầm và oanh tạc cơ.

Ông Richard nói, “Trung Cộng hiện có khả năng thực hiện bất kỳ chiến lược khai triển nguyên tử khả thi nào trong khu vực và sẽ sớm có khả năng thực hiện điều đó ở phạm vi liên lục địa.”

Đáp lại phát hiện mới về các hầm chứa của Trung Cộng, Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ cho biết trong một tweet, “công chúng đã khám phá ra những gì chúng tôi vẫn luôn nói ngay từ đầu về mối đe dọa ngày càng tăng mà thế giới phải đối mặt và bức màn bí mật xung quanh nó.”

Lộ trình mới

Hoa Thịnh Đốn cần vạch ra một lộ trình mới khi đối diện với mối đe dọa quân sự ngày càng tăng do Bắc Kinh đặt ra.

“Để bảo vệ Hoa Kỳ khỏi các mối đe dọa nguyên tử của Trung Quốc và Nga trong tương lai, Chính phủ Tổng thống Biden sẽ phải đảo ngược các ưu tiên kiểm soát vũ khí và cắt giảm nguyên tử ban đầu của mình để thay vào đó dẫn đầu trong công cuộc xây dựng nguyên tử mạnh mẽ nhất của Hoa Kỳ kể từ Chiến tranh Lạnh,” ông Fisher nói.

Sau khi nhậm chức hồi tháng 01/2021, Tổng thống Joe Biden đã gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí New START thêm 5 năm nữa cho đến ngày 05/02/2026. Được ký kết vào năm 2010, hiệp ước này giới hạn Nga và Hoa Kỳ ở mức không có quá 1,550 đầu đạn nguyên tử.

Ông Fisher nói rằng hiệp ước này phải bị hủy bỏ vì nó “không còn thúc đẩy an ninh của Hoa Kỳ nữa.”

Trong khi các nỗ lực đã được thực hiện để đưa Trung Quốc vào các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên, Bắc Kinh đã bác bỏ lời kêu gọi này, nói rằng số lượng kho vũ khí nguyên tử của họ thấp so với của Hoa Kỳ và Nga.

Theo bà Geller, hiệp ước kiểm soát vũ khí New START đã lỗi thời vì nó được ký vào thời điểm 11 năm trước, khi “chúng ta rõ ràng không biết về sự bành trướng của Trung Cộng mà chúng ta đang chứng kiến ngày nay.”

“Điều tối thiểu chúng ta cần làm là hoàn thành các nỗ lực hiện đại hóa nguyên tử của chính mình,” bà Geller nói.

Ký giả Frank Fang thường trú tại Đài Loan. Anh phụ trách đưa tin tức về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa Đài Loan.

Do Frank Fang thực hiện
Với sự đóng góp của Cathy He
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn