Chính phủ cựu TT Trump đã hành động mau chóng trong những tháng cuối cùng của mình để cấm các khoản đầu tư vào các công ty quân đội Trung Cộng, trong nỗ lực hạn chế quyền tiếp cận của Bắc Kinh vào thị trường chứng khoán béo bở của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo một nhóm chuyên gia về Trung Quốc, cần phải hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ thị trường vốn và các công nghệ quan trọng của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ hạn chế đầu tư vào Trung Quốc
Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc diễn hành trước lối vào Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh vào ngày 19/05/2020. (Ảnh: Nicolas Asfouri/ AFP/Getty Images)

Hôm 19/03, tại một phiên điều trần của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc (USCC), bà Nazak Nikakhtar, đồng sở hữu của công ty luật Wiley Rein LLP và là cựu trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, tuyên bố cần phải hiện đại hóa luật pháp và kiểm soát xuất cảng của Hoa Kỳ.

Trong lời chứng của mình, bà Nikakhtar tuyên bố Hoa Kỳ nên chấp nhận thực tế rằng các giao dịch kinh doanh với các công ty Trung Quốc đã trợ giúp cho sự phát triển của tổ hợp công nghiệp-quân sự của Trung Cộng trong bốn thập kỷ qua.

Bà Nikakhtar nói: “Duy trì hiện trạng không thể là chiến lược của chúng ta trong tương lai.”

Bà Nikakhtar cho hay một phân tích gần đây của Bộ Thương mại dựa trên dữ liệu công khai sẵn có cho thấy các khoản đầu tư vốn cổ phần tư nhân và công của Hoa Kỳ vào các công ty có trụ sở tại Trung Quốc và Hồng Kông từ năm 1992 đến cuối năm 2020, đã đạt tổng giá trị thị trường là 2.3 nghìn tỷ USD.

Phân tích cho thấy các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các doanh nghiệp nhà nước trị giá hơn 152 tỷ USD, trong khi các khoản đầu tư vào các công ty có mối liên hệ với Quân đội Trung Cộng (PLA) đạt gần 55 tỷ USD.

“Những thực tế này bác bỏ quan điểm cho rằng việc cấm dòng vốn chảy vào Trung Quốc không tạo ra sự khác biệt gì. Hạn chế vốn chắc chắn sẽ làm chậm sự phát triển của tổ hợp công nghiệp-quân sự của Trung Quốc và các sáng kiến của chúng ta thậm chí có thể thúc đẩy một số đồng minh của chúng ta làm điều tương tự.”

Cựu Tổng thống Trump đã ban hành một sắc lệnh vào tháng 11/2020, cấm đầu tư vào các công ty có liên hệ với Quân đội Trung Cộng. Lệnh cấm lúc bấy giờ bao gồm 44 công ty được Ngũ Giác Đài xác định là các công ty quân sự của Trung Cộng (CCMC).

Bà Nikakhtar đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ xem xét các sửa đổi bổ sung đối với Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng để cải thiện hơn nữa thẩm quyền định danh CCMC của Ngũ Giác Đài, bằng cách mở rộng định nghĩa về CCMC.

Trong lời chứng của mình, bà Nikakhtar cũng nhấn mạnh những thách thức đang tồn tại trong việc nhận diện các công nghệ mới nổi, và khuyến nghị chính phủ Hoa Kỳ “xem xét việc áp đặt các yêu cầu về cấp phép chỉ cho việc xuất cảng các công nghệ mới nổi đối với các tổ chức và/hoặc các quốc gia gây ra những rủi ro an ninh quốc gia đáng kể nhất.”

Trọng số tự do

Nhiều công ty CCMC được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch chứng khoán ở khắp thế giới. Thông qua các quỹ hưu trí công và quỹ hưu bổng, người dân Hoa Kỳ đang chuyển tài sản từ Hoa Kỳ cho các công ty nằm trong danh sách đen này.

Trình bày tại phiên điều trần của USCC, bà Perth Tolle, người sáng lập Life + Liberty Indexes, nói rằng hầu hết các chỉ số thị trường mới nổi có gần 40% phân bổ trực tiếp cho Trung Quốc.

[Các công ty tài chính] MSCI và FTSE là các nhà cung cấp chỉ số lớn nhất, tương ứng với khoảng 38% và 43% phân bổ cho Trung Quốc, trong các chỉ số thị trường mới nổi của họ. Nhiều quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và các quỹ đầu tư thụ động khác lấy  các chỉ số chính này làm chuẩn cho các khoản đầu tư của họ.

Là một nhà cung cấp chỉ số thị trường mới nổi, công ty của bà Tolle thì ngược lại, vì công ty này có trọng số tự do và do đó loại trừ một số quốc gia độc đoán như Trung Quốc. Chiến lược vốn cổ phần của công ty này dùng các tham số tự do kinh tế và tự do cá nhân như những nhân tố chính trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư.

“Ở đây công ty của tôi với giải pháp thị trường tư nhân cho các nhà đầu tư quan tâm đến những vấn đề này,” bà Tolle nói trong lời chứng của mình, “nhưng chúng tôi là một giọt nước rất nhỏ trong một đại dương rất lớn, rất sâu. Và tôi có thể nói với một mức độ đầy tin tưởng rằng cần có các giải pháp chính sách để các khoản đầu tư vào các công ty Trung Quốc bị hạn chế theo bất kỳ cách thiết thực nào.”

Bà Tolle cũng không đồng tình với những người cho rằng không thể lập danh mục các thị trường mới nổi nếu không có Trung Quốc.

Bà nói: “Việc này là có thể. Chúng tôi đang làm điều đó, và các quỹ ETF bên ngoài Trung Quốc cũng làm điều đó. Các thị trường mới nổi không thiếu chứng khoán có thể dễ dàng đáp ứng các yêu cầu về quy mô và thanh khoản tối thiểu để đưa vào danh mục.”

Theo pháp lệnh hành pháp của cựu TT Trump, các tổ chức phát hành quỹ và quản lý tài sản đã yêu cầu các nhà cung cấp chỉ số nhằm loại trừ một số công ty Trung Quốc đã bị liệt vào danh sách đen, ra khỏi chỉ số của họ.

[Tuy nhiên], ông Ryan LaFond, phó giám đốc đầu tư tại quỹ đầu cơ Algert Global, cho rằng việc hạn chế đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty quân sự Trung Quốc “có thể sẽ có tác động rất nhỏ đến hành vi căn bản của các công ty này.”

Trình bày tại phiên điều trần, ông LaFond cho biết có nhiều kênh để giải quyết vấn đề này tốt hơn.

Ông Lafond cho biết, “Thay vì hạn chế các khoản đầu tư, các cơ quan quản lý có thể nâng cao yêu cầu công bố thông tin đối với các công ty niêm yết của Hoa Kỳ và làm việc với các cơ quan quản lý toàn cầu để tăng cường các yêu cầu công bố thông tin trên thế giới.”

Do Emel Akan thực hiện
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn