Theo ông Jon Pelson, các mạng không dây trên khắp thế giới, vốn đang kiểm soát các chức năng quan trọng trong hoạt động sản xuất của nhà máy và hoạt động liên lạc quân sự, có thể bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đe dọa.

Ông Pelson là tác giả của cuốn sách “Wireless Wars: China’s Dangerous Domination of 5G và How We’re Fighting Back” (tạm dịch: Các cuộc chiến Không dây: Sự thống trị Nguy hiểm của Trung Quốc đối với 5G và Cách Chúng ta Chống Lại). Ông đã cảnh báo về những rủi ro an ninh do các công ty viễn thông có liên hệ với Trung Cộng gây ra.

Ông Pelson nói với The Epoch Times, “Nếu như một công ty tuân theo sự điều khiển của Trung Cộng cung cấp thiết bị 5G cho quý vị, thì quý vị đã trao quyền lực cho họ – quý vị sẽ bị họ kiểm soát.”

Rủi ro này được khuếch đại với vai trò chuyển đổi của công nghệ 5G. Ông Pelson cho hay, “5G đã được thiết kế để ảnh hưởng đến mọi thứ trong cuộc sống, không giống như bất kỳ thế hệ nào trước đây.”

5G không chỉ nhanh hơn các thế hệ công nghệ không dây trước đây, mà còn có thể giải quyết khối lượng hoạt động lớn hơn trong thời gian gần như tức thời. Ông nói, “5G có ảnh hưởng đến cách các nhà máy tự động hóa, cách điều khiển xe hơi tự lái, cách thức giám sát giao thông và thậm chí tội phạm ở các thành phố, và nhiều hơn thế nữa.”

“5G sẽ là công nghệ kiểm soát tất cả các cơ sở hạ tầng khác; bao gồm phân phối điện, du lịch hàng không, các dịch vụ tài chính, cung cấp dịch vụ y tế, v.v.”

Sự hiện diện ở nông thôn

Đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei đã đóng một vai trò chủ chốt trong sự phát triển của các mạng 5G trên toàn thế giới, và ông Pelson lo ngại rằng họ đã xâm nhập vào một số căn cứ an toàn nhất ở Hoa Kỳ.

Huawei đã bị bài xích khỏi thị trường Hoa Kỳ kể từ năm 2012, khi một báo cáo của Quốc hội gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng các sản phẩm của công ty này có thể gây ra rủi ro an ninh, khi viện dẫn mối liên hệ của Huawei với Trung Cộng. Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cũng đã chỉ định Huawei và một số công ty viễn thông Trung Quốc khác là các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Công ty này cũng đã bị đưa vào danh sách đen thương mại.

Để biện minh cho các biện pháp này, các quan chức Hoa Kỳ đã cho thấy một cách nhất quán mối liên hệ của công ty này với Bắc Kinh, cũng như các luật của Trung Quốc buộc các công ty phải làm việc với các cơ quan tình báo khi được yêu cầu.

Nhưng ông Pelson lưu ý rằng thiết bị của Huawei vẫn đang được sử dụng ở các vùng nông thôn trên toàn quốc, nơi các nhà mạng nhỏ đã bị thu hút bởi các sản phẩm giá rẻ của Huawei. Hiệp hội Không dây Nông thôn, một nhóm thương mại đại diện cho 55 nhà mạng không dây nhỏ, hồi năm 2018 đã ước tính rằng 25% các công ty thành viên sử dụng thiết bị của Huawei hoặc ZTE, một công ty viễn thông khác của Trung Quốc.

Ông Pelson đã đưa ra minh chứng về một tuyên bố năm 2019 của Ủy viên FCC Jessica Rosenworcel, hiện là nữ chủ tịch, người đã nhấn mạnh mối lo ngại về việc thiết bị Huawei được sử dụng trong các cột thu phát sóng di động bên ngoài căn cứ hỏa tiễn hạt nhân Malstrom ở Montana.

Bà Rosenworcel cho biết, “Thiết bị truyền thông treo trên các cột này là của Huawei và chúng tôi có lý do chính đáng để tin rằng nó dễ bị gây ảnh hưởng và kiểm soát quá mức của ngoại quốc.”

“Đây mới chỉ là một căn cứ quân sự ở Montana. Còn có những căn cứ khác giống như vậy. Cũng giống như có tất cả các loại cơ sở hạ tầng thiết yếu trên khắp các cộng đồng nông thôn của chúng tôi, và trong nhiều trường hợp, ẩn mình gần đó là các mạng không dây với thiết bị ngoại quốc không an toàn.”

Trong khi tiến hành nghiên cứu cho cuốn sách của mình, ông Pelson đã xác minh một cách độc lập rằng nhiều địa điểm nông thôn trong số này vẫn đang tích cực sử dụng Huawei. Ông nói, “Đây là những khai triển nhỏ, mang tính khu vực, ở nông thôn mà [hầu hết các nhà cung cấp mạng không dây] không muốn theo đuổi vì không có tiền trong đó”, và nói thêm rằng “Huawei thực tế đã trao tặng thiết bị cho những khu vực này — và đó không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.”

Nhưng FCC đang hành động để giải quyết những lo ngại này. Hồi tháng Chín, họ đã công bố ngày bắt đầu chương trình 1.9 tỷ USD để trả cho các nhà mạng Hoa Kỳ nhằm “loại bỏ và thay thế” thiết bị do Huawei, ZTE và các công ty khác được chỉ định là rủi ro an ninh quốc gia. Cửa sổ nộp đơn sẽ mở vào ngày 29/10 và kết thúc vào ngày 14/01/2022.

Ông John Lenkart, một giám đốc điều hành cao cấp đã nghỉ hưu của FBI, người từng chịu trách nhiệm về các mối đe dọa phản gián do các công ty viễn thông Trung Quốc gây ra, cho biết vẫn còn nhiều thứ phải làm trong việc loại bỏ thiết bị Huawei khỏi toàn bộ đất nước. Ông nói với The Epoch Times, “Các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc vẫn là một mối đe dọa và sự hiện diện của thiết bị của họ vẫn mang lại cho họ khả năng làm mất giá trị, chuyển hướng, hay bí mật sao chép các tín hiệu và dữ liệu của người dùng.”

Khai thác siêu dữ liệu

Theo ông Pelson, ở những địa điểm xa xôi do Huawei phục vụ, công ty này có thể thu thập siêu dữ liệu của người dùng. Ông nói, siêu dữ liệu không bao gồm nội dung của bản thân một cuộc gọi điện thoại hay một email, nhưng nó bao gồm tất cả các thông tin khác liên quan đến cuộc giao tiếp — tất cả đều có giá trị cho mục đích thu thập thông tin tình báo, ông cho hay.

Siêu dữ liệu “sẽ cho quý vị biết ai đang nói chuyện với ai, những trang web nào đang được kết nối, ai đang ở gần quý vị hoặc đang họp với quý vị, bất kể điện thoại của quý vị có đang được sử dụng hay không,” ông nói.

Siêu dữ liệu cũng có thể xác định thời gian và tần suất liên lạc giữa mọi người, điều này có thể giúp xây dựng hồ sơ của một người và cũng xác định các lĩnh vực có khả năng uy hiếp người đó.

“Siêu dữ liệu có thể cho quý vị biết rằng một người đang nói chuyện với Ngũ Giác Đài, hoặc đang trao đổi với một nhà cái hay một tay buôn ma túy nổi tiếng,” ông Pelson lấy điều đó làm ví dụ.

“Nó có thể cho quý vị biết rằng một người nào đó từ CIA đã đến một địa điểm và sau đó đến bộ phận của Bộ Tư pháp chuyên điều tra hoạt động gián điệp,” ông nêu lên như một ví dụ khác.

Và nếu không có gì khác, ông Pelson cho biết siêu dữ liệu có thể lấy cuộc “trò chuyện” hoặc khối lượng giao tiếp lớn hơn giữa mọi người. “Về căn bản, [Trung Cộng] biết khi nào và ở đâu điều gì đó đang xảy ra ở Hoa Kỳ nếu họ là những người cung cấp kết nối thông qua Huawei.”

Ông Lenkart cũng lo ngại không kém, nói rằng “bức tranh lớn là khả năng của [ĐCSTQ] đi sâu vào dữ liệu và chuyển hướng dữ liệu đó đến một cơ quan có thẩm quyền tập trung để hiểu biết toàn diện về mọi thứ đang diễn ra [trong mạng lưới của họ].”

Hạ giá để thống trị

Bên ngoài Hoa Kỳ, Huawei đang tiếp tục phô trương sức mạnh của mình trên khắp thế giới, cố gắng thống trị thị trường 5G, ông Pelson nói.

Ông cho biết, “Không biết từ đâu ra, chỉ trong vài năm Huawei nổi lên từ một nhà cung cấp địa phương thành một đại công ty với doanh thu 120 tỷ USD mỗi năm.”

Với sự giúp đỡ hàng chục tỷ dollar từ hỗ trợ của nhà nước, công ty này đã có thể nhanh chóng đánh bại các đối thủ cạnh tranh của mình.

“Giá của Huawei chỉ bằng một phần nhỏ so với các đối thủ cạnh tranh của họ, mặc dù tất cả họ đều sản xuất thiết bị ở Trung Quốc,” ông nói, “Họ đã đưa ra chiến lược giá rẻ, cung cấp một dòng sản phẩm, và dành cho mọi thị trường.”

Sự hỗ trợ tài chính đáng kể từ Trung Cộng đã cho phép công ty này “hạ giá bán thấp hơn giá thành [sản xuất] của họ trong nhiều năm và vẫn có tiền để chi cho nghiên cứu và phát triển và các chi phí khác, trong khi vẫn thu được lợi nhuận,” tác giả này cho biết.

Sự phụ thuộc

Theo ông Pelson, không có lợi ích chiến lược nào nếu phụ thuộc vào công nghệ từ Trung Cộng – một chế độ không thể tin cậy được. Tuy nhiên, Huawei đã định vị mình để giữ người dùng phụ thuộc vào các dịch vụ của họ. “Huawei giữ thế thượng phong khi cung cấp thiết bị cho mạng 5G, bởi vì họ có thể giữ lại các bộ phận hay dịch vụ tại bất kỳ thời điểm nào,” ông Pelson nói.

Ông đã cảnh báo không nên phụ thuộc vào các mạng điều khiển không dây do Trung Quốc quản lý. “Khi quý vị sử dụng thiết bị Huawei trong mạng di động của mình, họ phải nâng cấp, bảo trì, kết nối thiết bị này.”

“Hãy nhìn một nhà máy hoặc một cảng được Huawei kết nối — cho dù ở Hoa Kỳ, Âu Châu, Phi Châu hay Á Châu, [hoặc nơi khác] — tổ chức đó sẽ phải dựa vào thiện chí của Trung Quốc để thực sự duy trì và hoạt động.”

Theo ông Lenkart, mặc dù ảnh hưởng của Huawei trên toàn thế giới dường như đang suy giảm, nhưng không thể đánh giá thấp mối đe dọa từ Trung Cộng, vì nhà cầm quyền này được cho là sẽ không để tuột mất động lực kiểm soát toàn cầu của mình.

Ông Lenkart cho biết, “Điều quan trọng là phải nhìn vào tổng thể của bức tranh và rằng Trung Cộng có khả năng và ý định chiến lược để thống trị các thị trường viễn thông thế giới. Bằng cách thống trị công nghệ 5G, Trung Cộng có thể giám sát các mối đe dọa [đối với họ] ở trong và ngoài nước.”

Ông đưa ra một giải pháp, nói rằng giải pháp đó bắt đầu với “một cơ chế kiểm toán và tuân thủ của chính phủ mạnh mẽ hơn nhiều.” Ông cho biết, hơn hết, FCC phải thực hiện khả năng bắt buộc tuân thủ, áp dụng các khoản phạt, và từ chối bất kỳ tổ chức nào vi phạm các tiêu chuẩn an ninh quốc gia của họ về hoạt động tại Hoa Kỳ.

Theo ông Lenkart, FCC phải sử dụng tối đa quyền hạn của mình cho các mục đích an ninh quốc gia. “Chỉ khi đó, chúng ta mới bắt đầu đi đến con đường chiến thắng,” ông nói.

The Epoch Times đã liên lạc với Huawei và FCC để đưa ra bình luận. 

J.M. Phelps là một tác giả và nhà nghiên cứu về các mối đe dọa của Hồi giáo và Trung Quốc.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn