Hôm 12/10, năm ngày trước khi khai mạc đại hội đảng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Hoa Kỳ đã mở rộng lệnh cấm chất bán dẫn của họ đối với Trung Quốc và ban hành “Chiến lược An ninh Quốc gia” tập trung vào Trung Quốc.

Các chuyên gia tin rằng những hành động chưa từng có này sẽ đẩy nhanh việc Hoa Kỳ tách rời khỏi Trung Quốc và “Bức màn Sắt mới” có thể đã sụp đổ.

Các chuyên gia tin rằng chính phủ Tổng thống Biden đã đưa ra một chính sách ngăn chặn toàn diện đối với ĐCSTQ. Hơn nữa, các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực bán dẫn nói trên có thể chỉ là bước khởi đầu. Nếu họ mở rộng sang các lĩnh vực khác như tài chính và công nghệ sinh học, thì sự tách rời giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ thực sự diễn ra.

Lệnh cấm vi mạch được mở rộng cho ‘nhân tài’ 

Hôm 07/10, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thông báo (pdf) rằng họ đã áp đặt các hạn chế xuất cảng mới đối với các vi mạch bán dẫn tân tiến và thiết bị sản xuất vi mạch nhằm ngăn chặn việc Trung Quốc sử dụng công nghệ Hoa Kỳ để phát triển quân sự.

Lệnh cấm rộng rãi này cũng cấm hoàn toàn các cá nhân Hoa Kỳ hỗ trợ cho việc phát triển hoặc sản xuất các vi mạch bán dẫn thuộc những hạn chế xuất cảng này. Theo quy định này, công dân Hoa Kỳ trong các công ty liên quan đến vi mạch Trung Quốc sẽ phải đối mặt với lựa chọn giữa mất quốc tịch Hoa Kỳ hoặc thôi việc ở Trung Quốc.

Trong nhiều năm, các biện pháp kiểm soát xuất cảng của Hoa Kỳ sang Trung Quốc chỉ áp dụng cho công nghệ, sản phẩm, công ty, hoặc tổ chức; và lệnh cấm mới này lần đầu tiên mở rộng các biện pháp kiểm soát xuất cảng đối với các công dân Hoa Kỳ và những người có thẻ xanh. Đây được xem là lệnh cấm nghiêm ngặt nhất đối với ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc.

Theo Đài Á Châu Tự Do, vào ngày lệnh cấm này có hiệu lực, hàng trăm người Mỹ gốc Trung Quốc làm việc trong các công ty bán dẫn đã thôi việc tại Công nghệ Bộ nhớ Trường Giang (Yangtze Memory Technologies), Công nghệ Bộ nhớ Trường Hâm (Changxin Memory Technologies), Nhà máy Gia Định thuộc Trung Tâm IC R&D Thượng Hải (Shanghai IC R&D Center Jiading Factory), Công nghệ Bộ nhớ Trường Hâm Hợp Phì (Hefei Changxin Memory Technologies), và các công ty khác.

Các chuyên gia: Lệnh cấm vi mạch bán dẫn mới thúc đẩy Hoa Kỳ tách khỏi Trung Quốc
Một khách tham quan đang nhìn tấm đĩa bán dẫn 300mm tại gian hàng của Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) trong Hội nghị Bán dẫn Thế giới năm 2021 ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, hôm 09/06/2021. (Ảnh: Long Wei/VCG qua Getty Images)

Ông Khâu Tuấn Vinh (Chiou Jiunn-Rong), giáo sư Kinh tế tại Đại học Quốc lập Trung Ương ở Đài Loan, nói với The Epoch Times hôm 14/10: “Điều này rất có thể hình thành một xu hướng. Trước đây, vốn đầu tư đã được rút khỏi Trung Quốc, và xu hướng tiếp theo này là các chuyên gia công nghệ rời khỏi Trung Quốc.” 

Ông Khâu cho biết ảnh hưởng gián tiếp này là sau khi ngành công nghiệp vi mạch gặp khó khăn, nền kinh tế tổng thể của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng, điều này sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác, và ngay cả những người trong lĩnh vực kinh doanh này và quản lý doanh nghiệp cũng có thể sẽ rời khỏi Trung Quốc.

Hôm 12/10, Hoa Kỳ cũng đã công bố Chiến lược An ninh Quốc gia, trong đó tập trung vào ĐCSTQ và Nga, gọi Nga là một “mối đe dọa tức thời” còn ĐCSTQ là đối thủ cạnh tranh duy nhất có ý định và năng lực định hình lại trật tự quốc gia này.

Ông Đồng Tư Tề (Doong Sy-Chi), phó giám đốc điều hành của một tổ chức tư vấn Đài Loan, nói với The Epoch Times hôm 14/10 rằng Hoa Kỳ đã xác định coi ĐCSTQ là một đối thủ cạnh tranh chiến lược về mọi mặt. Cuộc cạnh tranh thương mại mà trước đây thường tập trung vào các doanh nghiệp thì nay đã chuyển sang tập trung vào các cá nhân. Chính phủ Tổng thống Biden đã thực hiện một thiết lập chiến lược lớn hơn.

Tăng tốc cho việc tách rời Trung Quốc

Ông Thái Minh Phương (Tsai Ming-fang), một nhà Kinh tế học tại Đại học Đạm Giang, nói với The Epoch Times hôm 12/10 rằng qua lệnh cấm mới này, có thể thấy rằng xu hướng tách rời giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là rõ ràng và chắc chắn hơn. Ông dự đoán rằng “các nhà máy ở Đài Loan sẽ không còn hỗ trợ các nhà sản xuất Trung Quốc nhưng sẽ hỗ trợ nhiều thương hiệu ở các nước dân chủ hơn.”

Ông Trầm Vinh Khâm (Shen Rongqin), một giáo sư tại Đại học York ở Canada, nói với The Epoch Times rằng ngay từ đầu chính phủ Tổng thống Biden đã xem trọng các biện pháp trừng phạt công nghệ đối với Trung Quốc. Trước đây, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã sử dụng danh sách đen các tổ chức để kìm hãm ĐCSTQ. Nhưng những gì ông Biden đã làm là rốt ráo và toàn diện hơn so với những điều mà nhiều nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã đề nghị. Ông Trầm nói: “Bắt đầu từ chính phủ cựu Tổng thống Trump, bây giờ Tổng thống Biden đã thúc đẩy xu hướng tách rời giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong công nghệ bán dẫn.”

Nhà bình luận về các vấn đề thời sự sống tại Hoa Kỳ, ông Lý Lâm Nhất (Li Linyi), nói với The Epoch Times hôm 14/10 rằng hành động của chính phủ Tổng thống Biden lần này cứng rắn hơn nhiều.

Các chuyên gia: Lệnh cấm vi mạch bán dẫn mới thúc đẩy Hoa Kỳ tách khỏi Trung Quốc
Một người Trung Quốc in bóng gần logo Huawei ở Bắc Kinh vào ngày 16/05/2019. Các nhà phê bình thuộc phái bảo tồn truyền thống đang kêu gọi chính phủ liên bang cấm tập đoàn Trung Quốc này khỏi mạng 5G của Canada do lo ngại về an ninh. (Ảnh: Ng Han Guan/AP Photo)

Ông nói: “Những biện pháp này có thể chỉ là bước khởi đầu cho chính phủ Hoa Kỳ. Nếu các biện pháp này được mở rộng sang các lĩnh vực khác như tài chính, công nghệ sinh học, v.v., thì sẽ thực sự trở thành vấn đề hóc búa đối với ĐCSTQ. Chính là sự tách rời giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thực sự diễn ra.”

Ông Khâu Tuấn Vinh đã chỉ ra rằng có vẻ Hoa Kỳ và Trung Quốc đang rất căng thẳng, nhưng không phải trong tình thế quân sự như mối bang giao Hoa Kỳ-Liên Xô thời Chiến Tranh Lạnh. Đầu tiên sẽ là các cuộc chiến kinh tế và các cuộc chiến công nghệ.


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Xia Song, Luo Ya, Yi Ru, Li Xinan, và Zhang Yuanzhang
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn