Theo các chuyên gia về Trung Quốc, chính phủ TT Biden không nên cho phép chính quyền Trung Cộng sử dụng biến đổi khí hậu như một con bài mặc cả để có được những nhượng bộ trong các lĩnh vực khác.

Bắc Kinh muốn dẫn hướng chính sách Hoa Kỳ
Phó Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Joe Biden (phải) và Phó Chủ tịch Trung Quốc đương thời Tập Cận Bình trò chuyện trong một cuộc họp song phương mở rộng với các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc khác tại Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc, ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/2/2012. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Cảnh báo trên được đưa ra khi Hoa Kỳ chính thức tái gia nhập thỏa thuận Paris hôm 19/02/2021. Tổng thống Joe Biden đã mô tả biến đổi khí hậu là một “mối đe dọa hiện hữu” và cam kết sẽ làm nhiều hơn nữa để giảm lượng khí thải carbon. Nhưng các nhà phân tích lo ngại rằng điều này có thể khiến Hoa Kỳ trở nên thân thiết hơn với chế độ Trung Cộng.

Trong khi các quan chức của chính phủ TT Biden đã nói rõ rằng họ sẽ tiếp tục theo quan điểm cứng rắn với Trung Cộng của chính phủ cựu TT Trump, họ cũng chỉ ra các khía cạnh “hợp tác” của mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden tuyên bố ông sẽ làm việc với chế độ này trong các lĩnh vực có lợi ích chung, chẳng hạn như biến đổi khí hậu và ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân.

Các chuyên gia lo ngại rằng sự hợp tác của Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu có thể khiến chính phủ phải nhượng bộ trong các lĩnh vực chính khác như nhân quyền, thương mại và an ninh quốc gia.

Chế độ Trung Cộng đã chỉ ra rằng Hoa Kỳ sẽ phải chấp nhận các điều khoản riêng của họ trước khi hai bên có thể làm việc cùng nhau.

“Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế về biến đổi khí hậu,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên tuyên bố hôm 28/01/2021.

“Nói như vậy tôi muốn nhấn mạnh rằng hợp tác Trung Quốc-Hoa Kỳ trong các lĩnh vực cụ thể… có liên kết chặt chẽ với mối bang giao song phương nói chung,” ông Triệu nói, đồng thời cho biết thêm rằng chế độ này đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, “không ai nên tưởng tượng rằng họ có thể yêu cầu Trung Quốc hiểu và hỗ trợ họ trong các vấn đề song phương và toàn cầu khi họ ngang nhiên can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc.”

Trung Cộng đã coi một loạt các chủ đề như áp bức các dân tộc thiểu số ở Tân Cương và Tây Tạng, đàn áp tự do dân chủ ở Hồng Kông và đe dọa chủ quyền của Đài Loan là một phần lợi ích cốt lõi của mình, và không phải là điều có thể đưa ra để bàn cãi.

Những bình luận của ông Triệu được đưa ra sau khi Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu John Kerry cam kết rằng các vấn đề quan trọng bao gồm hành vi Trung Cộng trộm cắp sở hữu trí tuệ và hành vi gây hấn quân sự của đảng này ở Biển Đông “sẽ không bao giờ được đánh đổi với bất cứ điều gì liên quan đến khí hậu.”

Nhưng ông Kerry cũng nói thêm rằng “khí hậu bản thân nó đã là một vấn đề trọng yếu,” lưu ý Trung Quốc là nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, với khoảng 30%.

“Vì vậy, điều cấp bách là chúng ta phải tìm cách phân định để tiến lên phía trước,” ông Kerry tuyên bố.

Ông Gordon Chang, tác giả cuốn sách “The Coming Collapse of China” [“Trung Quốc Sớm Tan rã”], gần đây đã nói với The Epoch Times rằng Hoa Kỳ sẽ không thể hợp tác với chế độ Trung Cộng trong những điều kiện mà nó áp đặt.

“Quan điểm của Trung Quốc là các vị hoặc có mối bang giao tốt với chúng tôi về mọi thứ, hoặc không có gì,” ông Chang nói.

“Nếu chúng ta được cho lựa chọn đó, thì câu trả lời nên là không có gì. Bởi vì Trung Quốc đang cố gắng thu hẹp những khu vực mà chúng ta có thể có một cuộc thảo luận mang tính xây dựng,” ông Chang nhận định.

Ông Chang lưu ý, trong mọi trường hợp Hoa Kỳ không cần đề nghị bất cứ điều gì để khiến chế độ này hành động về khí hậu.

“Người Trung Quốc đang ở trên cùng một hành tinh với chúng ta. Vì vậy, họ cũng có cùng lợi ích trong việc ngăn chặn biến đổi khí hậu trong phạm vi nó đang xảy ra. Do đó chúng ta không cần cung cấp cho họ bất cứ thứ gì để đổi lấy việc đó,” ông Chang nhận định.

Theo ông Clyde Prestowitz, tác giả của cuốn sách “Thế giới Đảo lộn: Hoa Kỳ, Trung Quốc và cuộc Vật lộn Giành quyền Lãnh đạo Toàn cầu”, bất kỳ cuộc đàm phán nào với Trung Cộng về biến đổi khí hậu cũng sẽ lãng phí thời gian.

Là người từng đàm phán thương mại cho chính phủ của cựu TT Reagan, ông Prestowitz cho rằng “Trung Quốc sẽ không đàm phán bất kỳ thỏa thuận nào mà chúng ta có thể chấp nhận được.”

Ông Prestowitz nói thêm, “Chúng ta không thể tin cậy vào việc Trung Quốc sẽ giữ lời.”

Ông Matthew Pottinger, cựu quan chức an ninh của ông Trump, cũng cảnh báo tương tự về việc mắc kẹt trong “các bẫy đàm phán” do Bắc Kinh giăng ra. Ông Pottinger cho rằng các chính phủ tiền nhiệm của Hoa Kỳ đã lãng phí nhiều năm trong các cuộc đàm phán chính thức với Trung Cộng mà không mang lại kết quả cụ thể, điều này cho phép Bắc Kinh tiếp tục các hành động có hại chống lại Hoa Kỳ, chẳng hạn như đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Để cắt giảm lượng khí thải, ông Chang đề nghị Hoa Kỳ ngừng mua hàng từ Trung Cộng, và bắt đầu chuyển ngành sản xuất trở lại Hoa Kỳ, vì vận tải biển là một ngành gây ô nhiễm nặng.

“Cách đó sẽ giúp ích rất nhiều cho khí hậu, ngoài việc hiển nhiên là sẽ có một số lợi ích thiết yếu khác cho chúng ta,” ông Chang khẳng định.

Do Cathy He biên soạn
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn