Hôm 18/01, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng họ sẽ trì hoãn việc công bố dữ liệu sinh năm 2020 của nước này. Nhưng theo dữ liệu do một số chính quyền địa phương công bố, dân số của đại lục dường như đang thuyên giảm, và ở mức báo động tại một số khu vực vốn có tỷ lệ sinh đã giảm hơn 20%.

Trung Quốc trì hoãn công bố dữ liệu dân số năm 2020
Một người phụ nữ bế một bé gái sơ sinh tại bệnh viện phụ sản An Thái ở Bắc Kinh vào ngày 26/01/2012 (Ảnh: Ed Jones/AFP/Getty Images)

Ông Lương Kiến Chương, nhà sáng lập trang web du lịch hàng đầu Trung Quốc Ctrip.com và đồng thời là giáo sư tại Khoa Quản trị Quang Hoa của Đại học Bắc Kinh, đã cảnh báo trong một bài viết thể hiện quan điểm cá nhân được xuất bản hôm 01/02 trên tờ báo chuyên về tài chính kinh doanh hàng đầu của Trung Quốc – tờ Caixin (Tài Tân) – rằng sự sụt giảm dân số ở đại lục đã đến.

Ông nói rằng do tỷ lệ sinh của Trung Quốc không thể tăng lên đáng kể, sự suy giảm dân số của nước này sẽ không dừng lại.

Theo ông Lương, thành phố Quảng Châu có ​​khoảng 195,500 ca sinh vào năm ngoái, giảm 9% so với năm 2019; thành phố Ôn Châu có khoảng 73,230 ca sinh, giảm 19,01% so với cùng kỳ năm ngoái; thành phố Hợp Phì giảm 23% so với năm 2019; và tỷ lệ sinh ở thành phố Thái Châu giảm 32.6%. Chưa có chính quyền khu vực nào báo cáo tỷ lệ sinh tăng.

Điều này xảy ra trong bối cảnh tỷ lệ sinh ở Hoa Kỳ giảm khoảng 5% trong ba quý đầu năm 2020, theo dữ liệu sơ bộ từ Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Một báo cáo của Viện Brookings cho thấy trong suốt thời gian xảy ra dịch cúm Tây Ban Nha, tỷ lệ sinh ở Hoa Kỳ đã giảm 12,5%.

Số ca sinh ở Quảng Châu vào năm 2020 đang ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, và Ôn Châu cũng có tỷ lệ sinh thấp nhất trong vòng 6 năm vừa qua.

Trung Quốc công bố dữ liệu dân số năm 2020
Trẻ em đi cùng cha mẹ và bảo mẫu tham gia một lớp học nghệ thuật tại trung tâm I Love Gym ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 11/05/2016. (Ảnh: Andy Wong/AP)

Trung Cộng lần đầu đề bạt ý tưởng về chính sách kiểm soát sinh đẻ vào năm 1955, và thực thi “chính sách một con” vào năm 1979. Tuy nhiên, kể từ năm 2013, Trung Cộng đã nới lỏng chính sách này, cho rằng “nếu một trong hai cha mẹ là con một thì họ có thể có hai con.” Năm 2016, chính quyền đã sửa đổi số lượng sinh con của mỗi gia đình được luật pháp cho phép thành hai con.

Tuy nhiên, dữ liệu chính thức cho thấy dân số Trung Quốc đã giảm trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2020 – số trẻ sơ sinh năm 2016 là 17,86 triệu, nhưng từ năm 2017 đến năm 2020, số ca sinh giảm xuống lần lượt khoảng 17,23 triệu, 15,23 triệu, 14,65 triệu và 13,80 triệu.

Tỷ lệ sinh thấp nhất của Trung Quốc là vào năm 1961, vào thời điểm kết thúc Nạn đói lớn, khi chỉ có 11.8 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra.

Học giả Đài Loan Ngô Sắc Chí đã viết trong một bài báo gần đây rằng ngoài “chính sách hai con,” Trung Cộng dường như không có chương trình khuyến khích công dân của mình sinh thêm con. Ông Ngô cho rằng nguyên nhân là do các tài nguyên vốn đã hạn chế của Trung Cộng hiện đang phải đối mặt với nền kinh tế suy thoái do các yếu tố quốc tế cùng với tác động của đại dịch.

Ông Ngô cũng cho rằng, về lâu dài, dân số cao niên của Trung Quốc sẽ phủ một bóng lớn trùm lên sự phát triển kinh tế của nước này. Ông dự đoán tác động của sự suy giảm dân số ở Trung Quốc sẽ nghiêm trọng hơn so với những gì các nước khác đã phải trải qua vì Trung Quốc vẫn có khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn rất lớn. Nước này cũng còn thiếu một quy trình phát triển công nghiệp hoàn chỉnh.

Alex Wu
Xuân Thu biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn