Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Tư (25/08) rằng một số công ty công nghệ hàng đầu của quốc gia đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD để tăng cường an ninh mạng, với cam kết được đưa ra vào thời điểm cả các tổ chức khu vực công và tư nhân ngày càng phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng tinh vi.

Theo Tòa Bạch Ốc, Amazon, Apple, Google và IBM là một trong những công ty đã thực hiện cam kết đầu tư và phát triển an ninh mạng, từ tăng cường bảo mật phần mềm nguồn mở, đến đào tạo hàng chục nghìn người về kỹ năng an ninh mạng, đến việc cung cấp các dịch vụ kỹ thuật để giúp các chính phủ địa phương tăng cường bảo vệ an ninh.

Cam kết được đưa ra sau khi Tổng thống (TT) Joe Biden tổ chức một cuộc họp riêng với các giám đốc điều hành công nghệ hàng đầu tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Tư (25/8) nhằm kêu gọi khu vực tư nhân ủng hộ các nỗ lực an ninh mạng của chính phủ.

TT Biden nói với các phóng viên trước cuộc họp: “Thực tế là, hầu hết cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi … được sở hữu và vận hành bởi khu vực tư nhân, và chính phủ liên bang không thể đối mặt với thách thức này một mình.” 

Ông Biden nói thêm rằng, “Tôi tin rằng bạn có quyền lực, năng lực và trách nhiệm để nâng cao giới hạn an ninh mạng”, đề cập đến các lãnh đạo công ty tham dự cuộc họp, diễn ra trong bối cảnh một loạt các cuộc tấn công ransomware nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng và các công ty lớn.

Mỹ tăng cường an ninh mạng
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp về an ninh mạng tại Phòng phía Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 25/08/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Một quan chức Chính phủ cao cấp nói với các phóng viên trong một cuộc gọi thông tin trước cuộc họp rằng các thực thể trong cả khu vực tư nhân và nhà nước, bao gồm cả các doanh nghiệp nhỏ và lớn, đang ngày càng bị nhắm mục tiêu bởi hoạt động mạng độc hại có thể tấn công túi tiền của các gia đình Hoa Kỳ. Quan chức này cho rằng cuộc họp của TT với các giám đốc điều hành như một lời kêu gọi hành động nhằm tập hợp một nỗ lực toàn quốc để tăng cường an ninh mạng cả về công nghệ và tài năng.

Quan chức này lưu ý rằng, bên cạnh nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia, lực lượng lao động an ninh mạng lành nghề cần thiết ứng phó với mối đe dọa mạng ngày càng tăng đã không theo kịp, , sau đó TT Biden nói rằng ước tính khoảng nửa triệu công việc an ninh mạng vẫn chưa được lấp đầy.

Gọi an ninh mạng là “thách thức an ninh quốc gia cốt lõi” đối với Hoa Kỳ, ông Biden cho biết ông hy vọng hành động của khu vực tư nhân cũng như những hành động mà Chính phủ của ông đã thực hiện cho đến nay—bao gồm sáng kiến ​​100 ngày nhằm cải thiện an ninh mạng trong lĩnh vực điện lực—sẽ dẫn đến cải thiện an ninh “cho tất cả người Mỹ.”

Sau cuộc họp, Tòa Bạch Ốc thông báo rằng Google đã cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào lĩnh vực an ninh mạng trong 5 năm tới, với số tiền sẽ giúp bảo mật chuỗi cung ứng phần mềm và mở rộng các chương trình zero-trust.

Theo Tòa Bạch Ốc, Microsoft đã cam kết đầu tư 20 tỷ USD trong 5 năm tới để tăng cường an ninh mạng và cung cấp ngay 150 triệu USD dịch vụ kỹ thuật để giúp Chính phủ liên bang, tiểu bang, và địa phương nâng cấp hệ thống phòng thủ của họ.

IBM thông báo họ có ý định đào tạo 150,000 nhân viên về an ninh mạng trong vòng 3 năm, Apple cho biết họ sẽ phát triển một chương trình mới để giúp củng cố chuỗi cung ứng công nghệ, trong khi Amazon cho biết họ sẽ cung cấp cho công chúng chương trình đào tạo nâng cao nhận thức về bảo mật mà công ty này cung cấp cho nhân viên của mình.

Code.org, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên mở rộng quyền truy cập vào khoa học máy tính trong trường học, tuyên bố sẽ dạy các khái niệm về an ninh mạng cho hơn 3 triệu học sinh trong vòng 3 năm, trong khi Resilience, một nhà cung cấp bảo hiểm mạng, cho biết họ sẽ yêu cầu các chủ sở hữu hợp đồng phải đáp ứng một ngưỡng các kỹ năng tốt nhất về an ninh mạng như một điều kiện của phạm vi bảo hiểm.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn