Một liên minh các công ty đang thúc đẩy việc chứng nhận nhằm xác định những người nào đã được chích vaccine ngừa COVID-19.

Các công ty chứng nhận chích ngừa covid-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Mexico, Hugo Lopez-Gatell, cầm một lọ vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech ở thành phố Mexico hôm 24/12/2020. (Ảnh: Pedro Pardo/AFP/Getty Images)

Microsoft, Oracle và Salesforce là những doanh nghiệp thuộc một nhóm đã ra thông báo hôm 14/01 rằng họ đang hợp tác trong dự án mới này.

“Mục tiêu của Sáng kiến ​​Chứng nhận Chích ngừa là trao cho các cá nhân quyền truy cập kỹ thuật số vào hồ sơ chích ngừa của mình để họ có thể sử dụng các công cụ như CommonPass để quay trở lại việc du lịch, công việc, trường học và cuộc sống một cách an toàn, đồng thời bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu của họ,” ông Paul Meyer, Giám đốc điều hành của The Commons Project Foundation, cho biết trong một tuyên bố.

Ông Mike Sicilia, Phó Chủ tịch điều hành các đơn vị kinh doanh toàn cầu của Oracle, cho biết sáng kiến ​​này nhằm mục đích chứng minh rằng một người đã được chích ngừa hoặc xét nghiệm một cách “dễ dàng như dùng ngân hàng trực tuyến.”

Trang web của sáng kiến này cho biết liên minh nói trên, bao gồm các tổ chức công và tư nhân, sẽ hợp tác để cung cấp cho mọi người khả năng “chứng minh tình trạng sức khỏe của họ.”

Các nhóm y tế tham gia sẽ đồng ý cung cấp cho mọi người quyền truy cập kỹ thuật số vào hồ sơ chích ngừa của họ bằng cách sử dụng một thứ gọi là thẻ sức khỏe thông minh. Sau đó, mọi người sẽ có thể hiển thị bằng chứng về trạng thái sức khỏe của họ thông qua các ứng dụng ví điện tử hoặc tài liệu với một mã QR.

“Hồ sơ kỹ thuật số đáng tin cậy, có thể theo dõi, xác minh và được công nhận trên toàn cầu về tình trạng tiêm chủng là rất cấp thiết trên toàn thế giới để giúp mọi người quay trở lại nơi làm việc, trường học, các sự kiện và đi du lịch một cách an toàn”, trang web này cho biết.

Chính phủ TT Trump đã cấp cho những người đã chích vaccine ngừa COVID-19 một tấm thẻ bằng giấy có ghi thông tin như công ty sản xuất vaccine và ngày họ được chích ngừa. Mặc dù vậy, không hề có một cơ sở dữ liệu liên bang nào.

Một ví dụ được cung cấp bởi ông Ken Mayer người sáng lập và Giám đốc điều hành của Safe Health Systems cho thấy một ứng dụng sử dụng các tiêu chuẩn của sáng kiến ​​này sẽ giúp tái khởi động lại các buổi hòa nhạc và các sự kiện thể thao.

Các tiêu chuẩn đó, kết hợp với các xét nghiệm nhanh trên điện thoại thông minh mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đang bắt đầu cho phép mọi người sử dụng tại nhà, “sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng tạo ra các giải pháp xác minh tình trạng sức khỏe có bảo vệ quyền riêng tư mà có thể được tích hợp liền mạch vào quy trình bán vé hiện có,” ông nói.

Một số doanh nghiệp có thể yêu cầu các nhân viên phải chích ngừa, tương tự như cách họ bắt buộc việc đeo khẩu trang. Tháng trước, Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng (EEOC) cho biết rằng điều đó sẽ không vi phạm Đạo luật Người Hoa Kỳ bị khuyết tật năm 1990, mặc dù một số nhân viên có thể đòi hỏi quyền phản đối vì lý do khuyết tật hoặc tôn giáo. Và một số công ty có thể yêu cầu các khách hàng đưa ra bằng chứng chích ngừa. Giám đốc điều hành của hãng hàng không Qantas Airways cho biết vào tháng 11/2020, “Chúng tôi nghĩ đó là điều cần thiết.”

Năm hãng hàng không đã thông báo vào cuối năm ngoái rằng họ đang sử dụng CommonPass, cho phép hành khách nộp kết quả xét nghiệm COVID-19 trước khi bay.

Commons Project dự án đã tạo ra thẻ sức khỏe kỹ thuật số là một phần của liên minh đang thực hiện sáng kiến ​​mới này.

Tin tức này được đưa ra khi Hoa Kỳ báo cáo rằng có hơn 11 triệu lượt chích ngừa đã được thực hiện trong khoảng một tháng. Hầu hết những lượt chích ngừa này được dành cho các nhân viên y tế đang điều trị cho những bệnh nhân tại các cơ sở chăm sóc dài hạn, nhưng chính phủ TT Trump gần đây đã chỉ đạo các thống đốc bắt đầu ưu tiên những người từ 65 tuổi trở lên hoặc những người dưới 65 tuổi nhưng có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng.

Zachary Stieber
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm: