Ngoài Huawei, một số công ty trí tuệ nhân tạo (AI) mới nổi của Trung Quốc cũng lần lượt trở thành đối tượng bị Bộ Thương mại Mỹ trừng phạt bằng cách kiểm soát xuất khẩu công nghệ. Phân tích cho rằng, các công ty này đều phụ thuộc vào Hoa Kỳ về mặt công nghệ cốt lõi như chip, hơn nữa nền tảng nghiên cứu của họ còn rất yếu, nên sau các lệnh trừng phạt của Mỹ triển vọng của họ không mấy lạc quan. 

Ngày 20/8 “Thời báo chứng khoán Trung Quốc” đưa tin, số lượng các công ty Trung Quốc liên quan đến công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã lên đến 950 ngàn, phạm vi kinh doanh bao gồm trí tuệ nhân tạo, người máy, xử lý dữ liệu, điện toán đám mây, nhận dạng ngôn ngữ, nhận dạng hình ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên”, v.v.

Trong những năm gần đây, Trung Cộng đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ xử lý dữ liệu lớn (Big Data), nhờ vậy đã tạo ra một hệ thống giám sát toàn quốc bao gồm nhận dạng khuôn mặt và giọng nói ở Trung Quốc đại lục, nhất cử nhất động của người dân đều nằm dưới sự giám sát của hệ thống này.

Vào cuối năm ngoái và đầu năm nay, sau khi dịch viêm phổi bùng phát ở Vũ Hán, Trung Cộng đã mượn cớ dịch bệnh để tăng cường hơn nữa hệ thống giám sát AI. Camera giám sát, màn hình giám sát và hệ thống “nhận diện khuôn mặt” có ở khắp mọi nơi; các xúc tu của hệ thống thu thập thông tin và xử lý dữ liệu đã vươn đến mọi khía cạnh phương diện của cuộc sống con người.

Một số công ty trí tuệ nhân tạo (AI) mới nổi của Trung Quốc cũng lần lượt trở thành đối tượng bị Bộ Thương mại Mỹ trừng phạt bằng cách kiểm soát xuất khẩu công nghệ. Phân tích cho rằng, các công ty này đều phụ thuộc vào Hoa Kỳ về mặt công nghệ cốt lõi như chip, nên tình cảnh trước mắt không mấy lạc quan. (Hình ảnh một vi mạch chip/Getty qua Epoch Times)
Một số công ty trí tuệ nhân tạo (AI) mới nổi của Trung Quốc cũng lần lượt trở thành đối tượng bị Bộ Thương mại Mỹ trừng phạt bằng cách kiểm soát xuất khẩu công nghệ. Phân tích cho rằng, các công ty này đều phụ thuộc vào Hoa Kỳ về mặt công nghệ cốt lõi như chip, nên tình cảnh trước mắt không mấy lạc quan. (Hình ảnh một vi mạch chip/Getty qua Epoch Times)

Rất nhiều công ty AI nhờ trợ giúp Trung Cộng thiết lập hệ thống giám sát, mà đã nhận được sự nâng đỡ của chính phủ Trung Cộng, từ đó đã phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, chính vì loại hành vi này đã giúp Trung Cộng giám sát người dân và vi phạm nhân quyền, nên nhiều công ty trong số đó đã bị Hoa Kỳ trừng phạt.

Vào tháng 10/2019, 28 công ty và tổ chức của Trung Quốc bị Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen cấm [các công ty Mỹ] xuất khẩu công nghệ, trong đó các công ty AI như Thương Thang, Khoáng Thị và Y Đồ đều bị liệt vào danh sách bị trừng phạt. Vào tháng 5/2020, Hoa Kỳ lại công bố danh sách một loạt công ty bị trừng phạt, và công ty CloudWalk nằm trong danh sách này. Như vậy đến nay, “bốn con rồng AI” trong ngành công nghiệp của Trung Quốc đều bị trừng phạt.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin rằng, việc nghiên cứu và phát triển cơ sở của ngành trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc vẫn còn rất yếu, mà các lệnh trừng phạt của Mỹ trực tiếp ảnh hưởng đến nguồn cung cấp các thành phần linh kiện cốt lõi cho các công ty này. Nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Tương lai Nhân loại(Future of Humanity Institute) của đại học Oxford, Jeffrey Ding đã cảnh báo lệnh cấm vận chip của Mỹ sẽ ảnh hưởng lâu dài đến ngành trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc vì họ không có khả năng tự sản xuất chip độc lập. Ảnh hưởng này sẽ thể hiện rõ khi lượng hàng (chip) dự trữ của họ hết.

Các tài liệu cho thấy, hiện tại các chip AI chủ yếu bao gồm chip xử lý đồ họa (GPU) thông dụng và chip FPGA bán tùy chỉnh hóa (semi-customize). Trong lĩnh vực chip  thông dụng, công ty Nvidia ở Mỹ là công ty dẫn đầu. Còn  trên thị trường chip FPGA, có bốn nhà sản xuất chính: Xilinx, Altera của Intel, Lattice và Microsemi, tất cả đều là của Hoa Kỳ.

Tác giả: Lý Thực

Biên dịch: Cửu Ngọc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn