Các nhà cung cấp chỉ số (chứng khoán) MSCI Inc, FTSE Russell và S&P Dow Jones Indices cho biết họ sẽ gạt ba công ty viễn thông Trung Quốc khỏi thành phần tính chỉ số chuẩn, phần lớn là do lệnh cấm đầu tư của Hoa Kỳ, và đã ảnh hưởng mạnh đến giá cổ phiếu của họ.

chỉ số chứng khoán công ty viễn thông Trung Quốc
Biểu tượng của China Unicom trên một con phố, trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19 ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 08/01/2021. (Aly Song/Reuters)

Việc China Mobile, China Telecom và China Unicom Hong Kong bị xóa sổ (trong chỉ số) là sự gia tăng loại bỏ một loạt các công ty Trung Quốc ra khỏi các chỉ số vì lệnh cấm và sẽ buộc các quỹ đầu tư theo chỉ số đó phải bán các cổ phiếu của các công ty này.

Các công ty này có một số lượng lớn các nhà đầu tư thụ động và các thông báo này đã làm bay mất tổng cộng 5.6 tỷ USD giá trị cổ phiếu hiện giao dịch tại Hồng Kông của họ vào ngày 08/01.

Ông Kay Van Petersen, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại Saxo Capital Markets ở Singapore, cho biết, “Nếu là một nhà cung cấp chỉ số thụ động, tất nhiên, quý vị cần loại chúng ra.”

“Và rõ ràng nếu quý vị là (nhà đầu tư) tích cực và quý vị biết các nhà cung cấp chỉ số sẽ phải loại các cổ phiếu đó ra, quý vị sẽ không chỉ ngồi yên một chỗ trong khi những thứ gì đó sẽ bị bán tháo.”

Việc xóa (các cổ phiếu ra khỏi) chỉ số xuất phát từ lệnh hồi tháng 11/2020 của Tổng thống Donald Trump, lệnh cấm công dân Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty Trung Quốc mà Hoa Kỳ cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Những điều đó cũng xuất phát từ quyết định của Sở Giao dịch Chứng khoán New York – sau một hai lần ngập ngừng – hủy bỏ niêm yết và giao dịch cổ phiếu của ba công ty – phát hành theo hình thức biên lai lưu ký Hoa Kỳ (American Depositary Receipt *) – vào ngày 11/01.

chỉ số của các ông ty viễn thông Trung Quốc
Logo China Mobile được trưng bày tại Mobile World Congress ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, vào ngày 26/02/2019. (Pau Barrena/AFP via Getty Images)

MSCI cho biết họ sẽ xóa ba công ty khỏi chỉ số Trung Quốc của mình vào ngày 08/01 và FTSE Russell cho biết các công ty này sẽ bị cắt khỏi chuỗi Chỉ số Cổ phiếu Toàn cầu và chỉ số Hòa nhập Trung Quốc A vào ngày 11/01.

Chỉ số S&P Dow Jones sẽ loại bỏ cổ phiếu giao dịch tại Hồng Kông của ba công ty, cũng như trái phiếu của China Telecom và China United Network Communications Co Ltd vào ngày 12/01.

China Telecom và China Unicom Hong Kong cho biết trong các tuyên bố hôm 07/01 rằng họ biết rằng việc NYSE hủy niêm yết sẽ làm giảm giá cổ phiếu của họ. China Mobile cho biết họ có quyền bảo vệ lợi ích của mình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ kiên quyết phản đối điều mà họ gọi là việc lạm dụng quyền lực để đàn áp các công ty Trung Quốc của Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Hua Chunying nói trong một cuộc họp thường kỳ rằng, “Điều này sẽ làm suy yếu lợi ích và hình ảnh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Việc xóa (khỏi các chỉ số) và hủy niêm yết tại NYSE được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ làm rõ phạm vi của lệnh cấm.

Các nhà quản lý quỹ cho biết tác động thị trường có thể không kéo dài vì các nhà đầu tư không phải Hoa Kỳ có khả năng sẽ tham gia vào mua cổ phiếu.

Ví dụ, nhà sản xuất vi mạch bán dẫn SMIC đã tăng hơn 35% trong hai tuần mặc dù bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm và bị xóa khỏi chỉ số.

Nhưng khả năng tiếp tục mở rộng phạm vi áp dụng của các quy định đã khiến một số nhà đầu tư lo lắng – đặc biệt sau khi có tin tức rằng lệnh cấm có thể được mở rộng để bao gồm cả những đại công ty công nghệ Alibaba và Tencent.

Goldman Sachs ước tính khoảng 77.5 tỷ USD trái phiếu phát hành ở nước ngoài của Trung Quốc có thể bị nằm trong hạn chế.

Cổ phiếu China Mobile đóng cửa giảm 4% và nằm ở mức thấp nhất kể từ năm 2006 và cổ phiếu China Telecom giảm 3% xuống mức thấp nhất trong 12 năm, trong khi China Unicom kết thúc giảm 0.9% sau khi giảm mạnh. Cả ba cổ phiếu đã giảm hơn 20% kể từ ngày có lệnh cấm vào tháng 11/2020 của TT Trump.

(1 USD = 7.7529 Hồng Kông dollar)

Theo Tom Westbrook
Minh Khanh biên dịch

(*) American Depositary Receipt (American Depositary Share) – chứng chỉ do một ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ cấp trên cơ sở cổ phiếu công ty nước ngoài đã niêm yết ở nước ngoài, và được niêm yết giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ. Nhà đầu tư chứng chỉ này sẽ được hưởng cả cổ tức và lãi vốn. Còn được gọi là Cổ Phiếu Lưu Ký Hoa Kỳ.

Xem thêm: