Chiến dịch tranh cử của TT Donald Trump đã thúc giục cử tri kêu gọi các cơ quan lập pháp tiểu bang của họ tiến hành một phiên họp khẩn cấp đặc biệt về hành vi gian lận cử tri.

Trong nhiều ngày qua, đội ngũ của TT Trump đã kêu gọi mọi người liên hệ với Chủ tịch Hạ viện Georgia David Ralston và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Georgia Mike Dugan để “yêu cầu một cuộc bỏ phiếu về việc hủy chứng nhận” các phiếu bầu Đại cử tri đoàn của tiểu bang.

Tài khoản Twitter của Đội ngũ TT Trump cũng đăng số điện thoại của các nhà lập pháp các tiểu bang Arizona, Wisconsin, và Michigan. Điều này diễn ra khi Phiên họp chung của Quốc hội dự kiến ​​sẽ được triệu tập vào ngày 06/01/2021 để kiểm phiếu Đại cử tri đoàn. Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) và ít nhất 40 đại diện của Hạ viện đã thông báo rằng họ sẽ thách thức các cuộc bỏ phiếu.

Trong khi đó, phái đoàn Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Pennsylvania tại Quốc hội tuyên bố họ sẽ thách thức các đại cử tri của tiểu bang. Phái đoàn bao gồm các dân biểu Cộng Hòa như ông Dan Meuser, ông Glenn Thompson, ông Mike Kelly, ông Scott Perry, ông Lloyd Smucker, ông Guy Reschenthaler, ông John Joyce, và ông Fred Keller.

Trong một tuyên bố, các nhà lập pháp nói rằng cuộc bầu cử của tiểu bang Pennsylvania hôm 03/11/2020 đầy rẫy những dị thường, bất thường, và bị cáo buộc gian lận. Bộ trưởng Khối thịnh vượng chung Pennsylvania, bà Kathy Boockvar đã kịch liệt phủ định sự tồn tại của bất kỳ gian lận nào có thể lật ngược cuộc bầu cử, và Thống đốc Tom Wolf đã tiến hành chứng nhận các phiếu bầu đại cử tri của tiểu bang.

Nhưng phái đoàn đã liệt kê một số lý do cho quyết định của họ: “Chấp nhận các lá phiếu sau 20:00 giờ vào Ngày Bầu cử; không yêu cầu chữ ký hợp lệ trên các lá phiếu gửi qua thư hoặc không yêu cầu ngày tháng; trong khi đó, đối chiếu chữ ký là bắt buộc tại mỗi điểm bỏ phiếu; cho phép sửa chữa các lá phiếu gửi qua thư với một thông báo trong vòng ít hơn 24 giờ; chỉ một số quận được thông báo và tuân thủ lệnh này khiến cử tri bị đối xử bất bình đẳng giữa quận này với quận kia; cho phép sử dụng các thùng bỏ phiếu không an toàn, mà theo quy định là không được phép; và cấm các quan sát viên được chứng nhận giám sát việc việc kiểm đếm phiếu bầu ở tiểu bang Philadelphia.”

Việc thách thức các phiếu bầu Đại cử tri đoàn yêu cầu phải có ít nhất một dân biểu của Hạ viện và một thượng nghị sỹ của Thượng viện để thực thi, và một số lãnh đạo Quốc hội-bao gồm Thượng nghị sĩ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota)-đã nói rằng nỗ lực của họ có thể sẽ thất bại.

Hôm thứ Tư (27/12/2020), ông Hawley đã trở thành thượng nghị sỹ đầu tiên nói rằng ông sẽ phản đối việc chứng nhận cuộc bầu cử cho ông Joe Biden [chiến thắng], đồng thời chỉ ra những nỗ lực của Đảng Dân Chủ để làm điều tương tự trong các cuộc bầu cử trước đó.

“Sau cả hai cuộc bầu cử năm 2004 và 2016, các đảng viên Dân Chủ tại Quốc hội đã đưa ra phản đối trong quá trình chứng nhận phiếu đại cử tri nhằm nêu quan ngại về tính liêm chính của bầu cử. Họ đã được ban lãnh đạo Đảng Dân Chủ và giới truyền thông ca ngợi khi làm vậy,” đảng viên Đảng Cộng Hòa tiểu bang Missouri, ông Hawley, nói.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn