Hôm thứ Hai (14/12), các đại cử tri của Đảng Cộng Hòa ở Michigan đã bị ngăn không cho vào Tòa nhà Quốc hội của tiểu bang ở Lansing. Trong khi đó, các đại cử tri Đảng Dân Chủ đã được phép vào.

Video quay từ hiện trường cho thấy, một viên cảnh sát bang Michigan đang chặn lối vào của các đại cử tri Đảng Cộng Hòa và nói với họ rằng chỉ những người có cuộc hẹn hoặc những người tham gia quy trình của cử tri đoàn mới có thể vào tòa nhà vì nó đã bị các nhà lập pháp ra lệnh đóng cửa do “các mối đe dọa bạo lực đáng tin cậy”.

“Chúng tôi chính là các đại cử tri”, một nhóm khoảng mười hai người nói.

“Các đại cử tri đã ở đây rồi, họ đã được check in”, viên chức trả lời.

“Không phải tất cả,” một trong những đại cử tri đáp lại.

“Tất cả 16 đại cử tri mà chúng tôi đã được nhân viên của thống đốc thông báo sẽ đến đây để bỏ phiếu trong cử tri đoàn đã được check in và đã ở đây,” viên chức nói.

Bà Meshawn Maddock, một đại cử tri của Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố rằng các đại cử tri Đảng Cộng Hòa vẫn có thể bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump và gửi giấy chứng nhận đến Hoa Thịnh Đốn.

“Hôm nay chúng tôi đã không thay thế bất kỳ đại cử tri Đảng Dân Chủ nào. Chúng tôi đã cử các đại cử tri Đảng Cộng Hòa cùng với các đại cử tri Đảng Dân Chủ chỉ để phòng trường hợp cần thiết mặc dù bị chặn vào Tòa nhà Quốc hội, ” bà viết trên Facebook.

Đảng Cộng Hòa Michigan không trả lời tin nhắn trên hộp thư thoại.

Văn phòng của Thống đốc Gretchen Whitmer, một đảng viên Đảng Dân Chủ, đã không nhận điện thoại hoặc đáp lại yêu cầu bình luận.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện tiểu bang Mike Shirkey và Chủ tịch Hạ viện Lee Chatfield, đều là đảng viên Đảng Cộng Hòa, đã không trả lời email.

các đại cử tri đảng cộng hòa bị chặn ở michigan
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tập trung trên các bậc thang của Tòa nhà Quốc hội tiểu bang Michigan khi Cử tri đoàn bỏ phiếu, ở Lansing, Michigan , Vào ngày 14 tháng 12 năm 2020. (Ảnh Jeff Kowalsky / AFP qua Getty Images)
cảnh sát chặn đại cử tri đảng cộng hòa
Các nhân viên cảnh sát kiểm tra khuôn viên tòa nhà khi các đại cử tri Michigan tập trung để bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống tại Tòa nhà Quốc hội tiểu bang Michigan ở Lansing, Michigan hôm 14/12/2020. (Ảnh Emily Elconin/Reuters)
đảng cộng hòa bị chặn ở michigan
Phó thống đốc bang Michigan Garlin Gilchrist khai mạc cho các đại cử tri Đảng Dân Chủ của tiểu bang tại Tòa nhà Quốc hội ở Lansing, Michigan hôm 14/12/2020. (Ảnh Carlos Osorio/AFP/ Getty Images)
đại cử tri  bị chặn ở michigan
Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer phát biểu trước các đại cử tri Đảng Dân Chủ của tiểu bang tại Tòa nhà Quốc hội ở Lansing, Michigan hôm 14/12/2020. (Ảnh Carlos Osorio/AFP/ Getty Images)

Ông Ian Northon, một luật sư dự án Amistad của tổ chức Thomas More, nói với các phóng viên bên ngoài Tòa nhà Quốc hội rằng các đại cử tri của Đảng Cộng Hòa đã “bị ngăn chặn thực hiện nghĩa vụ hiến pháp của họ.”

“Tôi kêu gọi cơ quan lập pháp Michigan hoàn thành cuộc điều tra của họ để chúng tôi biết cuối cùng nên chọn nhóm đại cử tri nào trước khi đưa ra quyết định hấp tấp,” ông nói thêm.

Các nhà lập pháp Michigan đang điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử và các bất thường khác.

Các đại cử tri Đảng Dân Chủ sau đó đã bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden, người đã thắng ở Michigan với hơn 54,000 phiếu bầu.

Theo hệ thống cử tri đoàn, cử tri đánh dấu ứng cử viên tổng thống mà họ ủng hộ nhưng họ thực sự đang bỏ phiếu cho một nhóm đại cử tri.

Các đại cử tri từ đảng có ứng cử viên giành được nhiều phiếu hơn ở một tiểu bang sau đó sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng đó khoảng một tháng sau cuộc bầu cử.

Những phiếu bầu đó được kiểm phiếu bởi một phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1/2021.

Ở nhiều bang nơi ông Biden được liệt kê là người chiến thắng trong cuộc kiểm phiếu được chứng nhận, các đại cử tri Đảng Cộng Hòa hôm thứ Hai đã bỏ phiếu cho TT Trump.

Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Georgia David Shafer cho biết động thái này là do một vụ kiện từ chiến dịch tranh cử của TT Trump đang chờ xử lý trong tiểu bang.

Trong một tuyên bố, ông nói rằng : “Nếu chúng ta đã không gặp nhau và bỏ phiếu ngày hôm nay, thì vụ kiện đang chờ xử lý của Tổng thống có thể đã mất hiệu lực. Hành động của chúng ta ngày hôm nay đã bảo toàn quyền của ông ấy theo luật Georgia.”

Điều này thiết lập tại một số tiểu bang hai nhóm đại cử tri, một tình huống được gọi là đại cử tri đấu tay đôi hoặc đại cử tri thay thế.

Hạ viện và Thượng viện sẽ phải quyết định vào tháng tới sẽ chọn nhóm đại cử tri nào. Nếu lưỡng viện vẫn chia rẽ, điều đó có thể dẫn đến việc các đại cử tri của tiểu bang bị Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện từ chối.

Tình huống này từng xảy ra vào năm 1876, khi hai nhóm đại cử tri ở một số tiểu bang nộp phiếu bầu. Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Rutherford Hayes cuối cùng được tuyên bố là người chiến thắng bằng một cuộc bỏ phiếu đại cử tri, sau khi các bên đạt được thỏa thuận rằng ông Hayes rút tất cả quân đội liên bang khỏi Liên minh miền Nam cũ.

Việc tồn tại hai nhóm đại cử tri cũng có thể thúc đẩy sự đồng thuận các kế hoạch để phản đối kết quả kiểm phiếu ở một số tiểu bang. Ba thành viên của Hạ viện cho biết họ sẽ đệ đơn phản đối; hai thượng nghị sĩ đang cân nhắc tham gia cùng họ.

Cố vấn của TT Trump, ông Stephen Miller cho rằng tình huống này có thể dẫn đến việc tổng thống chiến thắng, trong khi chờ kết quả của các vụ kiện ở các tiểu bang.

“Điều này có nghĩa là nếu chúng tôi thắng những vụ kiện này tại tòa án, chúng tôi có thể chỉ đạo để danh sách đại cử tri cuối cùng được chứng nhận. Các cơ quan lập pháp tiểu bang ở Georgia, Wisconsin, Pennsylvania, cũng có thể làm như vậy. Và tương tự như vậy, Quốc hội cũng có cơ hội đó để làm điều đúng đắn,” ông Miller nói trên chương trình truyền hình “Fox & Friends.”

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn