Hôm 21/07, các đảng viên Cộng Hòa tại Thượng viện đã bỏ phiếu để ngăn chặn cuộc tranh luận về đề nghị cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD mà trước đó đã được quảng bá là [một thỏa thuận] lưỡng đảng.

Một nhóm gồm 22 thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã đưa ra tuyên bố với các hãng thông tấn sau cuộc bỏ phiếu rằng họ gần đạt được thỏa thuận cuối cùng” và hy vọng rằng một gói sẽ được hoàn tất.

tranh luận thỏa thuận cơ sở hạ tầng
Các đảng viên Cộng Hòa tại Thượng viện bỏ phiếu chặn cuộc tranh luận về thỏa thuận cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD

Họ cho biết trong một tuyên bố rằng, “Chúng tôi sẽ tiếp tục miệt mài làm việc để bảo đảm rằng chúng tôi sẽ làm cho dự luật quan trọng này thật đúng — và lạc quan rằng chúng tôi sẽ hoàn thiện, và chuẩn bị tiến tới đề xướng lưỡng đảng lịch sử này nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ và tạo ra công ăn việc làm được trả lương cao trong những ngày tới.”

Điều này diễn ra vài tuần sau khi các thượng nghị sĩ của cả hai đảng đạt được thỏa thuận với Tổng thống Joe Biden về bản phác thảo dự luật bao gồm 600 tỷ USD chi tiêu bổ sung để xây dựng lại cầu, đường và cơ sở hạ tầng khác. Số phiếu cuối cùng là 49 phiếu ủng hộ và 51 phiếu phản đối, thiếu 60 phiếu cần thiết để tiến hành một cuộc tranh luận.

“Chúng tôi bỏ phiếu ‘không’ hôm nay vì chúng tôi chưa sẵn sàng, nhưng chúng tôi nói rằng chúng tôi muốn đưa ra dự luật này ngay khi có—chúng tôi nghĩ đó sẽ là ngày thứ Hai (26/07),” Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), nhà đàm phán của Đảng Cộng Hòa dẫn đầu trong các cuộc đàm phán về cơ sở hạ tầng, cho biết hôm 21/07.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cho biết trước cuộc bỏ phiếu rằng họ sẽ không xem xét dự luật trong khi một số chi tiết vẫn chưa được giải quyết. Họ lập luận rằng biện pháp này thiếu nguồn thu thích hợp, diễn ra sau khi các nhà lập pháp bỏ điều khoản huy động tiền bằng cách mở rộng quyền thực thi thuế của Sở Thuế vụ (IRS).

Một số đảng viên Đảng Dân Chủ cánh tả cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho dự luật này trừ khi họ nhận được bảo đảm rằng một dự luật lớn hơn, trị giá 3.5 ngàn tỷ USD có thể được thông qua. Đồng thời, các đảng viên Dân Chủ tại Thượng viện đang làm việc để có thêm sự ủng hộ nhằm thông qua dự luật đó bằng cách sử dụng một quy trình đặc biệt được gọi là điều chỉnh ngân sách, cho phép họ đưa ra một dự luật chỉ bằng [việc bỏ phiếu] đa số quá bán.

Đảng Cộng Hòa đã nói rằng cách tiếp cận hai bước để thông qua dự luật lớn hơn sẽ làm giảm tính lưỡng đảng của dự luật cơ sở hạ tầng.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) một lần nữa nhắc lại sự phản đối của ông đối với dự luật hôm 21/07, khi nói rằng chi tiêu lớn là “điều cuối cùng mà các gia đình Mỹ cần.”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã nhất quyết tổ chức cuộc bỏ phiếu hôm 21/07 vì đã đến lúc bắt đầu tranh luận về dự luật Thượng viện sau nhiều tuần đàm phán. Ngoài ra, ông Schumer cho biết hôm 20/07 rằng Thượng viện sẽ không tiến hành kỳ nghỉ truyền thống vào tháng Tám cho đến khi Đảng Dân Chủ đạt được một số thỏa thuận về các dự luật này.

Về dự luật ngân sách lớn hơn, một số thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ trung dung vẫn chưa công khai cam kết, mặc dù Thượng nghị sĩ Angus King (Độc Lập-Maine), người họp kín với các đảng viên Dân Chủ, nói với Wall Street Journal rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Ông cho biết khi nói thêm rằng, “Nói chung, tôi nghĩ rằng đề nghị này có lý, vẫn không có gì rõ ràng như thể ‘Quý vị có đồng ý với mọi thứ trong đó không?’ Tôi cho rằng đó là một đề nghị mạnh mẽ, nhưng không có nghĩa rằng tôi cam kết với từng điều trong đó.”

Do Jack Phillips thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn