Các điểm giao dịch bảo hiểm y tế trực tuyến đã mở cửa trở lại trong giai đoạn ghi danh đặc biệt cho đến hết ngày 15/05 sau khi Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh hồi tháng trước (01/2021).

Trong một tuyên bố vào hôm 15/02, ông Biden nói rằng ông sẽ làm tất cả những gì có thể để “bảo đảm rằng tất cả người dân Hoa Kỳ đều được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, giá cả phải chăng mà họ xứng đáng được hưởng.”

“Điều đó đặc biệt quan trọng trong bối cảnh đại dịch chết người đã cướp đi sinh mạng của hơn 470,000 đồng bào Hoa Kỳ của chúng ta và đã lây nhiễm với tỷ lệ  hơn 1/12 những người dân Hoa Kỳ nữa, gây ra những hậu quả tàn khốc cho sức khỏe của họ,” ông nói.

Khoảng thời gian đặc biệt ba tháng này sẽ giúp mọi người “an tâm khi chúng tôi làm việc để đánh bại đại dịch và củng cố và xây dựng Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền,” ông nói, và khuyến khích người dân đăng ký qua trang web HealthCare.gov nếu họ hiện không có bảo hiểm y tế.

Đạo luật này thông thường được gọi là đạo luật Obamacare.

Sắc lệnh của ông Biden ảnh hưởng đến 36 tiểu bang đang sử dụng thị trường giao dịch liên bang.

Ít nhất 13 tiểu bang và Đặc khu Columbia, nơi vận hành các nền tảng của riêng họ, đang tuân theo sự dẫn dắt của chính phủ liên bang và mở ra những khoảng thời gian đặc biệt tương tự cho việc đăng ký.

điểm giao dịch bảo hiểm y tế trực tuyến - TT Joe biden
TT Joe Biden đặt bút xuống sau khi ký các sắc lệnh liên quan đến chăm sóc sức khỏe tại Tòa Bạch Ốc hôm 28/01/2021. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

Trong một tuyên bố mới đây, quyền Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Norris Cochran cho biết, “TT Biden đã nói rõ: chúng ta cần tăng cường Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền và cho phép nhiều người dân Mỹ hơn tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch này, điều này đã chứng tỏ thêm tầm quan trọng của việc có phạm vi bảo hiểm phù hợp. Giai đoạn Ghi danh Đặc biệt này sẽ mang đến cho những người dân Mỹ cần bảo hiểm y tế chất lượng, giá cả phải chăng một cơ hội được bảo hiểm, và chúng tôi khuyến khích mọi người vào trang HealthCare.gov bắt đầu từ thứ Hai để tìm hiểu các lựa chọn của mình.”

Khoảng 90% những người tham gia bảo hiểm thông qua trang web nhận được hỗ trợ về tài chính, và 3/4 người tiêu dùng mua các gói có giá từ 50USD trở xuống mỗi tháng khi tính thêm cả tiền hỗ trợ.

Mỗi năm, có một khoảng thời gian nhất định mà mọi người có thể đăng ký bảo hiểm y tế. Giai đoạn dành cho năm 2021 đã trôi qua trước khi có sắc lệnh của ông Biden.

Không phải ai cũng sẽ đủ điều kiện nhận bảo hiểm trong thời gian này. Các điều kiện đủ tiêu chuẩn bao gồm cả việc chuyển đến nhà mới, kết hôn, và sinh con.

Những người muốn tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể truy cập trực tiếp vào trang web hoặc sử dụng điện thoại để liên hệ với trung tâm nhận cuộc gọi của thị trường này. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, có một mạng lưới hơn 50,000 đại lý và nhà môi giới sẵn sàng trợ giúp cho họ.

Để quảng bá cho giai đoạn đăng ký đặc biệt này, các quan chức y tế đang chi ra 50 triệu USD vào việc  sử dụng quảng cáo kết hợp cùng với các phương pháp tiếp cận khác.

Chính phủ TT Biden có kế hoạch công bố dữ liệu hàng tháng về số lượng người đã sử dụng giai đoạn đặc biệt này để đăng ký bảo hiểm, với báo cáo đầu tiên dự kiến ra ​​vào đầu tháng sau (03/2021). 

Do Zachary Stieber thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn