Năm thành viên hội đồng quản trị của Hội đồng Ổn định Điện lực Texas (ERCOT), nhà vận hành lưới điện của Texas, đã từ chức hôm thứ Ba (23/02) sau khi hệ thống điện của tiểu bang bị hỏng trong cơn bão mùa đông chí tử, khiến hơn 4 triệu khách hàng bị mất điện giữa lúc nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng.

Giám đốc điều hành lưới điện Texas từ chức
Cảnh một trạm biến áp điện sau khi thời tiết mùa đông gây mất điện ở Houston, Texas, vào ngày 20/02/2021. (Ảnh: Go Nakamura/Reuters)

Cả năm vị thành viên hội đồng quản trị đều sống bên ngoài Texas. Việc từ chức của họ có hiệu lực từ thứ Tư (24/02), chỉ một ngày trước khi các nhà lập pháp Texas dự kiến ​​sẽ chất vấn các nhà quản lý lưới điện và quan chức ngành năng lượng về những thất bại nói trên trong các phiên điều trần tại tòa nhà lập pháp tiểu bang.

Chủ tịch ERCOT Sally Talberg, Phó Chủ tịch Peter Cramton, và các thành viên hội đồng quản trị Terry Bulger và Raymond Hepper, đã viết trong một bức thư chung gửi đến các thành viên khác trong hội đồng quản trị ERCOT: “Chúng tôi muốn ghi nhận nỗi đau và nỗi khổ của người dân Texas trong tuần qua. Trái tim chúng tôi hướng về tất cả những người dân Texas, những người phải chịu cảnh mất điện, không có nhiệt để sưởi và mất nước trong thời tiết băng giá và vẫn đang đối mặt với những hậu quả bi thảm của tình trạng khẩn cấp này.”

Bức thư trên được đính kèm với một thông cáo (pdf) gửi đến Ủy ban Tiện ích Công cộng của tiểu bang, nơi từng bổ nhiệm hội đồng quản trị gồm 15 thành viên này.

Các giám đốc từ chức viết thêm, “Chúng tôi đã ghi nhận những lo ngại gần đây về ban lãnh đạo của hội đồng quản trị tại ERCOT cư ngụ ngoài tiểu bang. Để giúp các nhà lãnh đạo tiểu bang linh hoạt trong các định hướng tương lai và để tránh những phiền toái, chúng tôi xin từ chức.”

Bà Vanessa Anesetti-Parra, giám đốc thứ năm, đã từ chức riêng. Bà Anesetti-Parra là một chuyên viên của Just Energy của Canada.

Ngoài ra, ông Craig Ivey, người được đề cử vào hội đồng quản trị, đã rút lại đề cử của mình. Ông Ivey, cựu chủ tịch của Công ty Hợp nhất Edison của New York, trong bức thư của mình gửi hội đồng quản trị đã trích dẫn mối quan ngại của các bên liên quan về sự phù hợp của các thành viên hội đồng quản trị ERCOT là cư dân ngoài tiểu bang, và nói rằng ông muốn rút tên khỏi danh sách ứng cử viên “để tránh gây phiền toái.”

Các đơn từ chức này được công bố trong cùng ngày ERCOT bị đề xuất kiện tập thể do những khách hàng khiếu nại họ bị mất điện và nước uống trình lên một tòa án ở Texas vì thất bại của ERCOT trong việc bảo đảm lưới điện hoạt động tốt cho dù thời tiết xấu.

Thống đốc Texas Greg Abbott đã hồi đáp về những đơn từ chức này trong một tuyên bố, nói rằng ông hoan nghênh hành động này.

Ông nói, “Giữa lúc cư dân Texas đang khao khát điện, ERCOT đã không hoàn thành nhiệm vụ, khiến người dân Texas bị lạnh cóng trong nhà vì không có điện. Ban lãnh đạo ERCOT từng bảo đảm rằng cơ sở hạ tầng điện của Texas đã được chuẩn bị để đối phó với cơn bão mùa đông, nhưng những lời bảo đảm đó đã được chứng minh là sai một cách đau lòng.”

Ông nói thêm, “Sự thiếu chuẩn bị và minh bạch tại ERCOT là không thể chấp nhận được, và tôi hoan nghênh những đơn từ chức này. Tiểu bang Texas sẽ tiếp tục điều tra ERCOT và vạch ra bức tranh toàn cảnh về những gì đã xảy ra, và chúng tôi sẽ bảo đảm rằng những sự kiện thảm khốc của tuần trước sẽ không bao giờ lặp lại.”

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Xuân Thu biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn